Kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào?

Kẹo cu đơ là món ăn vặt phổ biến ở Việt Nam. Khi còn bé, không phải ai cũng từng được nếm thử món bánh su kem giòn thơm ngon bùi béo vị đậu phộng. Ngay cả ở các thành phố lớn, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loại đồ ngọt này. Quen thuộc với người dân Việt Nam, nhưng ít ai biết được nguồn gốc chính của loại kẹo này, kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào?

Giới thiệu về kẹo cu đơ - Kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào?

Kẹo cu đơ là đặc sản nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Kẹo được nấu từ mật mía, lạc rang và gừng tươi. Kẹo thường có hình tròn, được kẹp giữa hai tấm cốm mè giòn thơm ngon.
Bánh su kem ngon phải có kích thước lớn, cầm nặng tay, đầy mật mía, chỉ cần cắn một miếng là cảm nhận được vị ngọt của mật mía quyện với cái giòn giòn của bánh tráng mè và đậu phộng.

Kẹo cu đơ được chế biến đơn giản nhưng rất công phu, chính sự tỉ mỉ này đã làm nên món kem Hà Tĩnh thơm ngon đặc biệt. Mật dùng để nấu kẹo phải là loại mật đồng, màu như mật, không có cặn. Lạc mới, không quá dầu, chỉ chọn những hạt to ngon, loại bỏ những hạt lép. Thứ kẹo dân dã nhưng rất khó làm, cái khó là lửa phải duy trì liên tục, lửa vừa phải, to quá sẽ làm kẹo bị cháy, nhỏ quá không đủ làm mềm mật mía.
Kẹo cudo ngày nay bán chạy nhất trong các dịp lễ, Tết. Đối với người Việt, kẹo cu đơ được xếp vào món ngon thích hợp cho ngày sum họp. Ngoài ra, đặc sản Hà Tĩnh này cũng khá đắt khách vào mùa du lịch, với cái tên lạ, kẹo cu Đà khiến nhiều du khách dừng chân nếm thử và chọn mua về làm quà.

Tại sao lại gọi là kẹo cu đơ?

Nếu không biết xuất xứ của loại này, nhiều người sẽ gọi là kẹo lạc, vì thành phần chỉ thấy đậu phộng và mật mía. Đúng rồi bạn, kẹo ban đầu có tên là bonbon aux acahuètes (kẹo đậu phộng). Cái tên Cu Đê ra đời từ câu chuyện của một nông dân nghèo gốc Hà Tĩnh có 2 người con trai. Vì nhà quá nghèo, khi con cả đi lấy chồng, gia đình không đủ tiền mua sính lễ, nên gói kẹo để làm quà hỏi vợ cho con.
Hương vị của loại kẹo này được nhiều người khen ngợi nên không biết từ bao giờ, loại kẹo này của ông cha đã trở thành đặc sản của vùng quê Hà Tĩnh. Tên khai sinh của kẹo là kẹo Cu Hai (có nghĩa là cha có hai con trai). Sau này, khi văn hóa Pháp du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Pháp xâm lược, từ “hai” trong loại kẹo này được biến đổi theo tiếng Pháp thành “hai”, có nghĩa là kẹo “Cu hai”, mà người Việt gọi nôm na là “ngu”.

Kẹo cu đơ - Món ăn dân dã nhưng phải thưởng thức một cách tao nhã

Củ đà với trà xanh quả là hợp nhau, chẳng phải tự nhiên mà người xưa có câu “chè xanh thêm chút gừng cay – cu đơ Hà Tĩnh làm say đắm lòng người”. Hương vị của cude chỉ thể hiện rõ khi thưởng thức cùng trà đi kèm. Một nồi chè xanh nóng hổi đậm đà sẽ là điểm nhấn tạo nên món tráng miệng thanh tao cho cu đá. Kẹo Cự Đà với lớp bánh tráng giòn bên ngoài, mềm bên trong, khi ăn có vị ngọt của đường, bùi của đậu phộng và vị cay nhẹ của gừng lan tỏa trong miệng.

Kẹo cu đơ là đặc sản của tỉnh nào?

Khi vị ngọt, bùi, cay của kẹo còn đọng lại trên đầu lưỡi, bạn nên thưởng thức ngay một ngụm trà nóng ấm. Tính nóng của chè kết hợp với vị hơi cay của gừng làm ấm lòng người, vị hơi hăng của chè làm trung hòa vị ngọt của mật mía làm cho hương vị của kẹo trở nên đặc biệt khó quên. Gợi ý địa chỉ mua kẹo cu đơ ngon ở Hà Tĩnh:

Số 22 Nguyễn Công Trứ, Phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh, Tỉnh Hà Tĩnh - Kẹo Ông Lung
Số 716 đường Hà Huy Tập, xóm Xóm Mới, xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh - Nam Cầu Phủ ôm
Ngày nay, kẹo cu đơ nổi khắp nơi vì đây là loại kẹo dễ làm, dễ ăn. Vì lý do này, bạn sẽ hiếm khi thấy cudo Hà Tĩnh chính hiệu. Vì vậy, nếu có dịp đến Hà Tĩnh, kẹo cu đơ vẫn là món nên mua về làm quà.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (366 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!