Hướng Dẫn Làm Báo Cáo Tài Chính (Cập nhật quy định 2019)

Trang chủ / Blog / Hướng Dẫn Làm Báo Cáo Tài Chính (Cập nhật quy định 2019)

Báo cáo tài chính (BCTC) là thông tin dùng để biểu thị tình hình tài chính; tình hình kinh doanh và các luồng tiền của một doanh nghiệp. Dưới đây là bài viết hướng dẫn làm báo cáo tài chính nhanh chóng, chính xác; mà bạn có thể tham khảo để trau dồi nghiệp vụ của mình. Cùng theo dõi nhé!

Những thông tin cần thiết trong bảng báo cáo tài chính

Một bảng báo cáo tài chính được xem là hoàn chỉnh khi nó cung cấp đầy đủ thông tin của một doanh nghiệp gồm:

  1. Tài sản, nợ phải trả, vốn của chủ sở hữu, doanh thu, thu nhập khác; chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác; lãi, lỗ, phân chia kết quả kinh doanh và các luồng tiền.
  2. Bản thuyết minh báo cáo tài chính; trong bản thuyết minh này, cần có những thông tin chi tiết để giải trình thêm về các chỉ tiêu đã phản ánh trên các Báo cáo tài chính tổng hợp.
  3. Cần phải có Bảng cân đối kế toán; Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính doanh nghiệp

Vì vậy, trong quy trình lập báo cáo tài chính; việc đầu tiên bạn cần làm đó là nắm rõ những thông tin cần thiết; để có thể lập được một báo cao hoàn chỉnh nhất.

Nắm rõ nguyên tắc chung để lập bảng cân đối kế toán

Khi lập bảng cân đối kế toán, bạn phải nắm rõ các nguyên tắc sau

Trước khi lập bảng cân đối kế toán

Trước khi lập bảng cân đối kế toán (BCĐKT); người lập phải phản ánh tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ kế toán tổng hợp; và thực hiện việc kiểm kê tài sản.
Sau khi kiểm kê tài sản xong; cần phải phản ánh kết quả kiểm kê vào sổ kế toán; và tiến hành đối chiếu các mục sau:

  • Công nợ phải thu, phải trả.
  • Số liệu tổng hợp và số liệu chi tiết.
  • Số liệu trên sổ kế toán và số thực kiểm kê.
  • Khoá sổ kế toán và tính số dư các tài khoản.

Cách lên báo cáo tài chính

Cách lên báo cáo tài chính

Khi lập bảng cân đối kế toán (BCĐKT)

Trong quá trình lập bảng cân đối kế toán, những chỉ tiêu liên quan đến tài khoản phản ánh mục nào thì căn cứ vào mục đó để ghi. Ví dụ như: Nếu chỉ tiêu liên quan đến tài khoản phản ánh nguồn vốn, số dư Có thì căn cứ vào số dư Có của tài khoản để ghi. Còn nếu chỉ tiêu liên quan đến tài khoản phản ánh tài sản có số dư Nợ thì căn cứ vào số dư Nợ để ghi,…

Lưu ý: Một số chỉ tiêu liên quan đến các tài khoản dự phòng hoặc tài khoản điều chỉnh luôn có số dư có, nhưng khi lên BCĐKT thì ghi ở phần tài sản theo số âm. Đối với các tài khoản nguồn vốn (412, 413, 421), nếu có số dư bên Nợ thì ghi theo số âm.

Quy trình lên báo cáo tài chính

Quy trình lên báo cáo tài chính

Hướng dẫn lập phiếu thu chi, phiếu hoạch toán kế toán

Để lập phiếu thu chi, phiếu hoạch toán kế toán bạn có thể từ các chứng từ gốc ban đầu để lập các phiếu tương ứng. Đây là một trong những cách lên báo cáo tài chính mà bạn cần biết.
Khi lập phiếu bằng chứng từ gốc, mỗi chứng từ hoặc nhóm chứng từ phải kèm theo hóa đơn đầu ra, bao gồm: hóa đơn đầu ra (hóa đơn bán ra liên xanh) và hóa đơn đầu vào.
Đối với lương, thưởng, bạn phải có đầy đủ các thủ tục như: Hợp đồng lao động, giấy chứng minh thư phô tô, bảng chấm công hàng tháng, bảng lương đi kèm bảng chấm công, phiếu chi thanh toán lương, chứng từ ngân hàng nếu doanh nghiệp thanh toán bằng tiền gửi, tất cả có ký tá đầy đủ, đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế TNCN cuối năm.
Ngoài ra, bạn cần phải chuẩn bị thêm chứng từ tạm ứng, hoàn ứng và chứng từ của ngân hàng và tất cả những chứng từ này đều phải có đầy đủ chữ ký theo từng chức danh.

Hướng dẫn kiểm tra và đối chiếu

Trong quy trình làm báo cáo tài chính, kiểm tra và đối chiếu là bước quan trọng quyết định đến tính chính xác của bản báo cáo.

Khi kiểm tra đối chiếu, bạn cần phải kiểm tra nhật ký chung, bảng cân đối tài khoản, đối chiếu công nơ khách hàng, các khoản phải trả, kiểm tra sổ chỉ tiết và sổ tổng hợp có khớp với nhau hay không,…

Phương pháp lập báo cáo tài chính

Phương pháp lập báo cáo tài chính

Dịch vụ làm báo cáo tài chính uy tín chuyên nghiệp của Accgroup

Nếu bạn không có nhiều thời gian để làm báo cáo tài chính, hãy gửi gắm cho Acc Group – đơn vị cung cấp dịch vụ làm báo cáo tài chính chuyên nghiệp, uy tín, giá rẻ nhất hiện nay.

Với đội ngũ kế toán trưởng, chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính, kế toán, thuế, Acc Group tự tin sẽ giúp bạn có được bảng báo cáo tài chính chính xác nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đặc biệt khi đến với Acc Group; bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn cách làm báo cáo tài chính (bctc) cuối năm; giải đáp những thắc mắc liên quan đến nghiệp vụ kế toán miễn phí; và được cung cấp dịch vụ với mức giá ưu đãi nhất. Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối cho khách hàng.

Bên cạnh đó, Acc có dịch vụ nhận làm báo cáo tài chính cuối năm; giúp doanh nghiệp “giải phóng” khối lượng công việc tồn đọng cuối năm.

Trên đây là phương pháp lập báo cáo tài chính hiệu quả; mà bạn có thể tham khảo để làm việc hiệu quả hơn và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. Nếu còn có thắc mắc gì thêm; hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Liên Hệ Chuyên Viên Tư Vấn

  • Hotline: 0909928884

  • Tổng Đài: 1800.0006

  • Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »