messenger whatsapp viber zalo phone mail

Cách chăm sóc cây trạng nguyên ra hoa đỏ rực ngày tết

Trạng nguyên đúng như tên gọi của nó, mang lại may mắn, thành đạt và thành công trong công việc và đặc biệt là đối với các bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào những kỳ thi quan trọng. Trong dịp Tết, những gia đình có con em đi học hoặc đi làm ăn xa thường bày cây trạng nguyên trong nhà để mong một năm may mắn con cháu đỗ đạt, công danh.

Ở các nước phương Tây, cây trạng nguyên còn được gọi là cây thông Noel vì cây thường nở hoa vào ngày lễ tạ ơn nên chúng mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Vì vậy, cây thông được trang trí trong nhà vào dịp Noel và Tết dương lịch giúp không khí trong nhà dễ chịu hơn trong mùa đông lạnh giá.

2. Kỹ Thuật Trồng Trạng Nguyên

2.1. Chọn Cây Giống Trạng Nguyên
– Để cây trạng nguyên chơi đúng dịp Tết, cần tiến hành nhân giống cây trạng nguyên từ tháng 2 âm lịch. Bạn có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc giâm cành. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà vườn sử dụng phương pháp giâm cành để nhân giống hoa trạng nguyên.
– Phương pháp giâm cành: chọn hom có ​​chiều dài từ 15 – 20 cm được cắt từ những cây trạng nguyên đã chọn để nhân giống. Cây được chọn làm giống phải đảm bảo khỏe mạnh, không bị sâu bệnh tấn công, sinh trưởng tốt. – Sau khi cắt, nên để hom khoảng 2-3 ngày cho cây khô nhựa cây rồi mới tiến hành giâm.
2.2. Giâm cành hoa trạng nguyên
– Để cây trạng nguyên sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh sau khi giâm, trước hết bà con nên xử lý hom bằng cách ngâm hom vào nước vôi trong khoảng 3-5 phút để khử trùng hom. Sau đó lấy nó ra và để khô.
Giâm cành hoa trạng nguyên

Cung cấp đủ nước cho cây trạng nguyên

– Để giâm ra rễ và phát triển nhanh, bạn cần nhúng hom vào dung dịch α Na-NAA với liều lượng 10-100g/10 lít nước, nhúng nhanh 3-5 giây rồi vớt ra và cho chúng vào nồi ủ.
– Sau khi cắt bầu ươm nên đưa bầu ươm vào nơi râm mát, che lưới đen để cây nhanh lớn. Tưới nhẹ vào chậu để giữ ẩm cho hom, tránh tưới đẫm hom sẽ bị thối và chết.

3. Kỹ thuật chăm sóc hoa trạng nguyên nở vào dịp Tết

3.1. Cung cấp nước cho cành giâm
– Sau khi giâm cành nên thường xuyên quan sát bầu đất để giâm cành luôn đủ ẩm cho cây. Tuy nhiên, cũng cần tránh tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến úng cành, thối cành.
– Hàng ngày tiến hành phun sương để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi cho sự hình thành rễ. Sau khoảng 7 ngày lá mới xuất hiện, đây cũng là lúc rễ mới hình thành, 5-7 ngày sau cây con đầy đủ có thể đem trồng sang chậu lớn hơn.
3.2. chậu trạng nguyên
– Khi cây còn sống, sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, hình thành các mắt từ 3-5 lá thì nên chuyển cây sang chậu, chậu lớn hơn để cây phát triển khỏe mạnh.
– Khi chuyển bầu ươm cây cần chú ý không làm vỡ bầu ươm sẽ ảnh hưởng đến bộ rễ của cây. Nên đặt bầu ươm cao hơn miệng bầu khoảng 2-3 cm, sau đó đậy kín miệng bầu ươm.
Khi cây được 4-5 lá chuyển cây sang chậu
Khi cây được 4-5 lá chuyển cây sang chậu
– Sau khi trồng cây nên tưới nước để rễ cây thích nghi với đất mới. Nếu cây bị đổ đổ thêm đất vào bầu để giữ cho cây đứng thẳng.
3.3. Cung cấp nước tưới hoa trạng nguyên
Cây trạng nguyên không cần nhiều nước nhưng cây cần đất luôn được giữ ẩm. Nếu đặt cây ngoài trời nên tưới 2 ngày 1 lần, cây đặt trong nhà 1 tuần tưới 2 lần khi thời tiết khô nóng.
Cung cấp đủ nước cho cây trạng nguyên

– Chú ý: không nên tưới quá ướt, tưới nhẹ vào đáy chậu, tránh tưới quá mạnh làm đất và sinh vật gây hại xâm nhập vào lá làm cây bị bệnh.
3.4. Tỉa cành tạo tán che cho cây
– Để hoa trạng nguyên nở đúng dịp Tết, từ khoảng tháng 8 âm lịch tiến hành cắt cành, tỉa ngọn theo hình bầu tròn. Mỗi chậu hoặc chậu chỉ nên để 3-5 nhánh để cây phân nhánh và ra hoa. Để các nhánh tán đều trên chậu sẽ giúp cây trông đẹp hơn.
3.5. Bón phân cho cây
– Sau khi cắt cành tưới nhẹ cho cây bằng phân đã pha loãng. Có thể dùng NPK 12-12-8 hoặc NPK 20-20-20 hoặc 20-20-15 để trộn bón cho cây từ 10-15 ngày/lần.
Auxin Alpha Na-NAA 98% tan trong nước (kích thích ra rễ)

– Cây trạng nguyên thường ra hoa vào mùa đông, các lá phía trên chuyển sang màu đỏ và bắt đầu hình thành các cành hoa màu vàng bên trong lá đài bên ngoài màu đỏ. Tuy nhiên, để cây nở hoa đúng Tết thì cây phải đảm bảo nhiệt độ từ 12 đến 150°C thì cây mới sinh trưởng và nở hoa.
– Tuy nhiên, với nhiệt độ nắng ấm vào mùa đông, cây sẽ chậm ra hoa, bạn nên sử dụng thuốc kích thích ra hoa để phun tưới cho cây bằng NAA, Cytokinin pha loãng với nồng độ 1-2g pha với 200 lít nước để phun cho cây.

– Kết hợp với việc phun thuốc kích thích cây trồng, nên che nắng cho cây hoặc đặt chậu cây nơi râm mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.055

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.372

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 1.558

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 1.716

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.105

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.041

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *