whatsapp viber zalo phone zalo mail

Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

Hiện nay trong việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì việc đăng ký ngành nghề kinh doanh cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm đến, bởi việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận hơn cho hộ kinh doanh. Như vậy, hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề? Cách ghi ngành, nghề kinh doanh như thế nào? Để làm rõ hơn vấn đề này, Luật ACC xin gửi tới quý bạn đọc bài viết “Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

Ho Kinh Doanh 21. Hộ kinh doanh là gì? Hộ kinh doanh có đặc điểm nổi bật nào?

Theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh
Hộ kinh doanh có đặc điểm nổi bật sau: 
Thứ nhất, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân do một cá nhân, do một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ nên tài sản của các cá nhân, một nhóm người hoặc hộ gia đình này khi thành lập hộ kinh doanh tài sản không có sự tách bạch với tài sản của hộ kinh doanh. 
Thứ hai, chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn trong hoạt động kinh doanh. Bản chất của trách nhiệm vô hạn trong kinh doanh của hộ kinh doanh cũng giống như trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp tư nhân: nếu tài sản kinh doanh không đủ để trả nợ thì hộ kinh doanh phải lấy cả tài sản không đầu tư và hộ kinh doanh để trả nợ. Thời điểm trả nợ là thời điểm hộ kinh doanh phải thanh toán các khoản nợ đến hạn cho chủ nợ. 
Thứ ba, hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ. Hộ kinh doanh hoạt động thường xuyên và có thu nhập chính từ hoạt động kinh doanh nên hộ kinh doanh vẫn phải tiến hành đăng hộ kinh doanh tại cơ quan đăng kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành, nghề?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định: 
“1. Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”
Theo quy định trên, khi hộ kinh doanh thực hiện đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh phải ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. 
Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hộ kinh doanh được quyền kinh doanh những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. 
Theo đó, hộ kinh doanh có thể đăng ký những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Căn cứ theo Điều 6 Luật Đầu tư năm 2020, quy định các hoạt động đầu kinh doanh bị cấm, cụ thể: 
– Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;
– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
– Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;
– Kinh doanh mại dâm;
– Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;
– Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
– Kinh doanh pháo nổ;
– Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.
Như vậy, theo quy định của pháp luật về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh, hiện nay pháp luật không quy định cụ thể số lượng tối đa ngành, nghề được đăng ký của hộ kinh doanh. 
Do đó, hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề kinh doanh, những ngành, nghề kinh doanh này phải đáp ứng điều kiện nhất định thì được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận, cụ thể: 
1) Ngành, nghề kinh doanh này không phải là ngành, nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật; 
2) Có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó. Theo đó, khi đăng ký các ngành, nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện đều phải thực hiện thủ tục xin giấy phép cho ngành, nghề đó.

3. Cách ghi ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh 

3.1. Hộ kinh doanh ghi theo mã ngành cấp 4 của Hệ thống ngành kinh tế

Doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3.2. Hộ kinh doanh ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản chuyên ngành

– Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.
– Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

3.3. Hộ kinh doanh ghi ngành nghề không có trong Hệ thống ngành kinh tế

Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

4. Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể của Luật ACC

Trên đây là giải đáp của Luật ACC về những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến chủ đềHộ Kinh Doanh Được Đăng Ký Bao Nhiêu Ngành Nghề”. Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải liên quan hộ kinh doanh cá thể.
Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.