Hồ Hoàng Hải - Từ chàng trai lái xe tải đến Chủ tịch Công ty Phú Thành

Từ một chàng trai lái xe tải, sinh ra trong một gia đình nghèo túng, ngay từ nhỏ Hồ Hoàng Hải đã nuôi chí trở thành người doanh nhân thành đạt. 41 tuổi đời chàng trai ấy đã trở thành Chủ tịch Công ty cổ phần Phú Thành với 20 năm xây dựng và phát triển.
Nhắc đến mái hiên di động Phú Thành rất nhiều người dân Hà Nội đều biết đến, khi tham gia các hoạt động giao lưu, gặp gỡ của các cựu học sinh PTTH Hà Nội khóa 91-94 tôi biết đến Hồ Hoàng Hải là Chủ tịch công ty Phú Thành nhưng vẫn luôn nghĩ rằng công ty với thâm niên 20 năm sản xuất kinh doanh đó chắc là Hải được thừa hưởng lại từ gia đình. Nhưng thật bất ngờ sau buổi gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm với các bạn thì tôi mới biết rằng đó là công ty do Hải đứng ra thành lập, tổ chức điều hành từ năm 21 tuổi.

Hải cho biết sinh ra trong một gia đình nghèo túng, ngay từ nhỏ Hồ Hoàng Hải đã buôn trứng cùng với mẹ ở chợ. Học đến lớp 11 thì bố bảo bỏ học đi học nghề lái xe tải nhưng với bản chất hiếu học của người Nghệ, Hải quê Quỳnh Lưu, Nghệ An, Hải vẫn nghe theo lời bố đi học lái xe và hàng ngày vẫn đi học hết cấp 3. Khi các bạn vào học Đại học thì Hải đi lái xe tải chở vật liệu cho công trường thi công khách sạn Daewoo Hà Nội. Hải kể rằng thấy bạn bè đi học thèm lắm, có hôm đi cùng mấy đứa bạn đang học Đại học vào lớp chúng nó học thử xem Đại học nó thế nào.

Với khát vọng làm giàu và ý chí vươn lên của tuổi trẻ, sự nghiệp kinh doanh của Hải đã bắt đầu khi Hải được người cô ruột thưởng cho 2 vé tàu vào TP HCM du lịch. Trong lúc lang thang trên đường phố Sài Gòn, tình cờ anh bắt gặp một cô gái đang cầm tay quay cái gì đó và trên đầu cô, chiếc mái bạt dần dần nhô ra ngoài. Hỏi ra anh mới biết đó là mái hiên di động. Hà Nội chưa có mặt hàng này và nếu có ở Hà Nội chắc chắn sẽ đánh trúng nhu cầu.

May mắn cho Hải đúng dịp đó Hà Nội bước vào chiến dịch 36/CP chống lấn chiếm vỉa hè, mái hiên Phú Thành lại tưởng bị mắc kẹt. Hải không nản, anh cho lắp đặt miễn phí những mái hiên di động khổ lớn tại những cửa hàng ngã tư, ngã năm trung tâm thành phố để mọi người hiểu dùng mái hiên di động thì không bị cấm và thế là sản phẩm của anh tiêu thụ tăng vọt.

Khi đã thành công trong nước, Hải dự định đưa sản phẩm ra nước ngoài khi đi Thái Lan để tìm hiểu thị trường, với tố chất kinh doanh sẵn có Hải bắt gặp cửa hiệu ảnh kỹ thuật số. Nhận thấy đây là cơ hội kinh doanh tốt khi đưa dịch vụ này về Việt Nam. Hải đã ở lại học hỏi, mua phần mềm và chuỗi cửa hiệu ảnh kỹ thuật số Phú Thành ra đời với thành công nhờ luôn đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh mới.

Khi thị trường ảnh kỹ huật só bão hòa, Hải quyết định đóng cửa chuỗi cửa hàng ảnh kỹ thuật số Phú Thành, đến giờ khi nhắc đến quyết định khó khăn đó Hải bảo đó là một  quyết định khó khăn của cuộc đời kinh doanh vì sau quết định đó là công ăn việc làm của hàng trăm nhân viên và gia đình họ.

Dường như bản lĩnh không bao giờ lùi bước trước khó khăn, với sự năng động nắm bắt thời cơ, đột phá vào các lĩnh vực mới đem lại hiệu quả kinh tế cao như solgan của Phú Thành: "Khám phá, chinh phục và luôn đi đầu trong lĩnh vực mới". Hải đã chuyển hướng sang kinh doanh lĩnh vực bảng điện tử Led và đây đang là một bước đi đúng đem lại thành công cho Phú Thành với doanh thu của năm 2016 là 150 tỷ.

Trong hai thập kỷ qua, với sự chèo lái của doanh nhân Hồ Hoàng Hải, Công ty cổ phần Phú Thành đã lựa chọn phương án đi tắt đón đầu tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh mới, hợp tác với các tập đoàn trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm, công nghệ, cách quản lý của họ, nhằm từng bước khẳng định vị trí của mình trên thương trường.

Tâm sự với những người bạn cùng trang lứa chúng tôi, Hải cho biết do hoàn cảnh anh không được đi học Đại học ngay, với anh thua kém bạn bè ở lĩnh vực gì chứ thua trong học hành nó "nhục lắm", với ý chí quyết tâm học để bổ sung kiến thức cho mình, Hải đã tốt nghiệp bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh MBA .

41 tuổi đời, 20 năm lăn lộn thương trường, mang trong mình dòng máu Nghệ, Hồ Hoàng Hải cho biết với anh áp lực công việc là vô cùng to lớn nhưng gia đình, thơ ca và âm nhạc là niềm vui là nơi để anh giải tỏa những căng thẳng để tiếp tục "ủ mưu" đưa Phú Thành tiếp tục thành công trong con đường kinh doanh khó khăn nhưng cũng đầy thú vị mà anh đã theo đuổi suốt hai thập kỷ qua. Chúng ta cùng nghe doanh nhân Hồ Hoàng Hải trải lòng qua một bài thơ do anh sáng tác.

CHÚT TRẢI LÒNG TRƯỚC THỀM PHÚ THÀNH TRÒN 20 TUỔI

Sắp rồi - Tròn hai mươi năm lăn lộn
Trải qua bao gian khổ lẫn đắng cay
Vững niềm tin: Vinh quang đến 1 ngày
Sẽ đáp đền cho muôn vàn cố gắng.

Hai mươi năm với biết bao cay đắng
Nghiệp kinh doanh THÀNH - BẠI có HÊN - XUI
Cây dẫu chăm, quả đâu chắc ngọt bùi?
Ai biết ngày bão cuốn phăng tất cả?

Hai mươi năm với biết bao vất vả
Nếm cả rồi những bài học đau thương
Đã có gan dấn thân chốn thương trường
Luôn chấp nhận: LỠ TRẮNG TAY - LÀM LẠI.

Tự nhủ khi nhìn các con thơ dại:
"Mình khổ rồi chúng phải được sướng vui"
Càng quyết tâm phải tiến, chẳng được lùi
Bởi đời mình sống là vì bọn chúng.

Đời doanh nhân quyết định đâu chỉ đúng?
Sảy bước chân là "ngã ngựa" rất nhanh
Xây bao năm, phút chốc bỗng tan tành
Đường ta chọn bao hiểm nguy chờ chực.

Quên làm sao những tháng ngày cơ cực
Cố lùa bát cơm chẳng có thức ăn
Những đêm đông buốt giá bởi thiếu chăn
Đã một thời gia đình ta như thế...

bong1so-thang-720-1516672203

 b%C3%B4ng1s%E1%BB%91_th%C3%A1ng_720_1

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (1191 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!