Hộ chiếu công vụ là gì (cập nhật 2022)

Thanh Trúc

Hộ chiếu công vụ là gì (cập nhật 2022)

Thanh Trúc

31/12/2021

Là một trong 4 loại hộ chiếu ở Việt Nam. Hộ chiếu công vụ sở hữu những chức năng và quyền hạn riêng mà không phải ai cũng được sử dụng nó. Để hiểu rõ hơn về những thông tin xung quanh loại hộ chiếu này .Bài viết dưới đây công ty Luật ACC cung cấp cho bạn một số thông tin về Hộ chiếu công vụ để bạn tham khảo!

3h

Hộ chiếu công vụ

1. Hồ sơ hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport) là hộ chiếu ngoại giao được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.

2. Hộ chiếu công vụ cấp cho công dân Việt Nam

Cán bộ, công chức, viên chức quản lý, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật, đang làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị dưới đây:

a) Thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam: Ban Bí thư Trung ương Đảng; các Ban trực thuộc Trung ương Đảng; Văn phòng Trung ương Đảng; Các cơ quan khác do Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thành lập;

Tỉnh ủy, Thành ủy thuộc Trung ương; Huyện ủy, Quận ủy, Thị ủy, Thành ủy thuộc tỉnh.

b) Thuộc Quốc hội: Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Các Ủy ban của Quốc hội; Các Ban, Viện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước.

c) Văn phòng Chủ tịch nước.

e) Viện Kiểm sát nhân dân các cấp (cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện).

g) Thuộc cơ quan nhà nước ở địa phương: Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội; Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

h) Trong các cơ quan, đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân.

i) Trong các cơ quan của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.

k) Trong các cơ quan của tổ chức chính trị – xã hội

3. Hộ chiếu công vụ có thời hạn bao lâu?

Không giống hộ chiếu loại P (phổ thông) có thời hạn trong 10 năm, thời hạn của hộ chiếu công vụ chỉ có khoảng thời gian là tối đa kể từ ngày cấp trong khoảng 5 năm, vượt quá mức thời gian quy định trong hộ chiếu được xem là không còn hiệu lực, nếu cần thiết bạn có thể làm thủ tục gia hạn hộ chiếu công vụ.

4. Hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào? 

Sở hữu tấm hộ chiếu công vụ cũng là tấm vé thông hành đến hầu hết các quốc gia trong và ngoài khu vực mà không cần đến visa, ngoại trừ một số nước như Mỹ, Anh và các nước Tây Âu đang siết chặt tình trạng nhập cảnh khác… Như vậy hộ chiếu công vụ miễn visa ở hầu hết các nước.

Không giống như thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cho hầu hết các công dân, để sở hữu cuốn hộ chiếu công vụ bạn cần đáp ứng những điều kiện riêng và cần nhiều đến yếu tố xác nhận của môi trường làm việc.

5. Căn cứ pháp lý:

– Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019.

– Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

– Nghị định số 94/2015/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 20007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2015.

– Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31 tháng 12 năm 2015 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

5. Công ty luật ACC

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Hộ chiếu công vụ cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong trong phạm vi này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ về vấn đề Hộ chiếu công vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận