Hạt hướng dương và những điều cần biết?

Hạt hướng dương là món ăn vặt không thể bỏ qua của nhiều người. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hướng dương ngoài  hương vị còn có nhiều hương vị ngâm chua khác nhau. Vậy  hạt hướng dương có những công dụng gì mà lại được nhiều người yêu thích như vậy? Có nên cẩn thận khi ăn hạt hướng dương? 

1. Hạt giống hoa hướng dương 

 Hạt hướng dương được chiết xuất từ ​​hoa hướng dương sau khi chúng nở rộ. Hạt hướng dương cung cấp một lượng calo tương đối cao. Với khối lượng 100 g hạt đã tách vỏ có giá trị dinh dưỡng như sau: Nhiệt lượng là 584 kcal; 20g chất bột đường; 51,46g chất béo; 20,78g  đạm và các vitamin dồi dào Vitamin E, B1, B2, B3, C và một sốkhoáng chất: Ca, Zn, Fe, Mn, Mg, P.   

 2. Ăn hạt hướng dương có tốt không? 

 Với giá trị dinh dưỡng mà 100g hạt hướng dương cung cấp, ăn hạt hướng dương rất tốt cho cơ thể. Hạt hướng dương có những tác dụng sau:  

 Hạt hướng dương tốt cho sức khỏe tim mạch 

 Hạt hướng dương rất giàu vitamin E (35,17 mg/100 g hạt) và folate (227 μg/100 g hạt), hai chất dinh dưỡng tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.  

 Vitamin E có chức năng chống oxy hóa quan trọng và nồng độ vitamin E cân bằng  giúp giảm  nguy cơ tử vong sớm do các bệnh tim mạch. Vitamin E  trung hòa các gốc tự do để bảo vệ màng tế bào não và chống viêm, sưng. 

  Ngoài ra, hạt hướng dương cũng có hàm lượng phytosterol cao nhất so với bất kỳ loại hạt nào. Phytosterol làm giảm mức cholesterol xấu (LDL-C) và hạn chế sự tích tụ mảng bám  trong động mạch và mạch máu. Từ đó, ăn một lượng vừa đủ hạt hướng dương có tác dụng bảo vệ trái tim của bạn. 

  Giảm cân 

 100g hạt hướng dương cung cấp 584 kcal ngoài ra còn cung cấp một lượng chất xơ đáng kể 8,6g tương đương với vài miếng heo quay hoặc 1 chiếc bánh mì hoặc thanh socola. Nó giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và giảm mức cholesterol. Thêm vào đó, chất xơ  trong hạt sẽ giúp cơ thể bạn có cảm giác no lâu, ngăn ngừa khả năng ăn quá nhiều và thèm ăn. Do đó, chúng rất lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng giảm cân của mình. 

 Cung cấp magie tốt cho cơ xương và sức khỏe tinh thần 

 Magiê được sử dụng trong y học để hỗ trợ chức năng hô hấp, sức khỏe tim mạch và giảm căng thẳng. Magie cần thiết để duy trì chức năng  cơ và xương.  

 Hàm lượng magie trong hạt hướng dương là 325mg/100g hạt giúp cải thiện tâm trạng. Magiê ở dạng magie sulfat đã được sử dụng ở bệnh nhân trầm cảm,  đóng một vai trò quan trọng trong liệu pháp vi lượng đồng căn đối với sức khỏe tâm thần.  Cung cấp selen để hỗ trợ chức năng tuyến giáp 

 Tuyến giáp đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa cơ thể. Nó tham gia vào việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và sự trao đổi chất. Selenium là một chất rất tốt  giúp tuyến giáp đảm bảo hoạt động của nó.  

 3. Một số tác dụng phụ khi ăn nhiều hạt hướng dương 

 Mặc dù đã biết đến lợi ích của hạt hướng dương  nhưng ăn quá nhiều  cũng có một số tác dụng phụ. 

Thận: Hàm lượng phốt pho trong hạt hướng dương khá cao. Với hàm lượng 660mg/100g hạt có thể cản trở khả năng hoạt động của thận và gây ra những vấn đề không mong muốn. 130g trong một khẩu phần rất tốt cho sức khỏe.  

Tăng cân: Không thể phủ nhận  hạt hướng dương ăn rất nhiều thịt và thơm ngon nhưng 100g hạt cung cấp 542 kcal. Do đó, ăn quá nhiều sẽ vô tình nạp vào cơ thể một lượng lớn kcal, dẫn đến tăng cân. 

 Làm đổi màu răng: Hướng dương có vỏ cứng, khi cắn phải hạt có thể  phá hủy men răng, hình thành cao răng.  Hạt hướng dương cũng chứa nhiều thành phần độc hại  như cadmium. Để lâu  hạt có thể bị  mốc,  chất dinh dưỡng chứa trong hạt bị phá hủy, chuyển hóa và tích lũy thành chất độc hại. Ăn nhiều hạt hướng dương trong thời gian dài sẽ làm  tăng  cadmium trong cơ thể. Điều này sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng về thận và hệ thần kinh.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (377 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!