Hạt đậu săng là gì? Các công dụng của đậu săng

Các loại đậu vô cùng đa dạng và phong phú, trong đó đậu săng hay còn gọi là đậu đầm lầy mang lại  nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tùy thuộc vào giống, đậu săng  có màu xanh nhạt, trắng đến xanh lục, nâu nhạt, đỏ hồng hoặc lốm đốm đỏ. 

Hạt đậu săng là gì?  

Cây đậu săng hay còn gọi là đậu săng, là loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Là loại cây bán thân  gỗ,  sống lâu năm khỏe, có rễ ăn sâu, tán  rộng, hoa  nhiều màu đẹp. 

 Quýt rất dễ tính và phát triển tốt trong đất có  độ pH  từ 4,5 đến 8,4 hoặc ở những vùng khô cằn có lượng mưa hàng năm thấp. Ngoài ra, năng suất hạt  đậu săng rất cao nhưng tỷ lệ nhiễm sâu bệnh  thấp. 

 Tùy thuộc vào giống, đậu săng trắng có  đốm đỏ tía, xanh  nhạt, trắng  xanh, nâu nhạt hoặc đỏ hồng. đậu săng thường được tìm thấy ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Thái Lan,  Bắc Bengal, Việt Nam, Trung Quốc, v.v. Ở Việt Nam được trồng ở  trung du các tỉnh phía Bắc, Đắc Lắc, v.v. 

 

Cây đậu săng cực kỳ lành tính khi  sản xuất  thực phẩm do giàu đạm: quả xanh, hạt dùng làm rau xanh. Hạt già dùng nấu canh, nấu xôi hoặc ươm mầm làm rau mầm. 

 Ngoài ra, chúng còn được sử dụng làm phân xanh, sản xuất nhựa cây du, đốt nhiên liệu và làm đồ thủ công. 

 Không chỉ vậy, đậu săng còn là một bài thuốc quý khi  chữa  đau nhức, vết thương, nhức răng, sát trùng miệng, làm kín vết thương, chữa kiết lỵ và khi sinh nở. Người Trung Quốc thường dùng rễ đậu săng khô làm thuốc tẩy giun, an thần,  giảm đau và chữa vết thương. 

 Đậu săng còn là một bài thuốc quý khi  chữa đau nhức, vết thương, chữa đau răng, sát trùng miệng, băng vết thương, chữa kiết lỵ và khi sinh nở. 

 Đậu săng còn là một bài thuốc quý khi  chữa đau nhức, vết thương, chữa đau răng, sát trùng miệng, băng vết thương, chữa kiết lỵ và khi sinh nở. 

 đậu săng có những tác dụng gì?  

Duy trì lượng đường trong máu 

 Kali là một khoáng chất cần thiết  cho cơ thể vì nó có tác dụng giãn mạch, giảm co thắt và hạ huyết áp. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp,  đậu săng sẽ là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày do giàu kali. 

 Duy trì lượng đường trong máu 

 Duy trì lượng đường trong máu 

 Hỗ trợ tăng trưởng tế bào  

 Protein có  nhiều trong đậu săng. Hầu như ai cũng biết  protein rất cần thiết cho sự hình thành  tế bào, mô, cơ và xương. 

 Hơn nữa, chúng còn hỗ trợ quá trình chữa bệnh và tái tạo tế bào trong cơ thể. Vì vậy, khi cơ thể  gặp phải tình trạng thiếu hụt protein, hãy bổ sung đậu ngay  bạn nhé! 

 

 Hỗ trợ tăng trưởng tế bào  

 Hỗ trợ tăng trưởng tế bào  

 ngăn ngừa  thiếu máu 

 Một chất cần thiết để ngăn ngừa bệnh thiếu máu và khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh,  folate có lượng vừa phải trong  đậu quýt là một thành phần tốt để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của gia đình này! 

 

 ngăn ngừa  thiếu máu 

 ngăn ngừa  thiếu máu 

 Đặc tính chống viêm 

 Hạt quýt có đặc tính chống viêm tốt nhờ  các hợp chất hữu cơ. Hơn nữa, chùm ngây nghiền thành bột  còn có khả năng điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả.  

 Đặc tính chống viêm 

 Đặc tính chống viêm 

 Giúp giảm cân 

 Với hàm lượng calo, cholesterol và chất béo bão hòa thấp, nó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sự hiện diện của chất xơ trong đậu giúp bạn no lâu, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và giảm khả năng tăng cân. 

  Giúp giảm cân 

 Giúp giảm cân 

 Nguồn năng lượng 

 Hai loại vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin) là hai loại vitamin B giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate, ngăn ngừa tích trữ chất béo và tăng mức năng lượng. 

 Nguồn năng lượng 

 Nguồn năng lượng 

 Tốt cho hệ thống miễn dịch 

 So với đậu nấu chín, đậu  tươi giữ được tới 25% chất dinh dưỡng. đậu săng săng giúp tăng cường miễn dịch nhờ giàu vitamin C  hoạt động như một chất chống oxy hóa. 

 Tốt cho hệ thống miễn dịch 

 Tốt cho hệ thống miễn dịch 

 Tốt cho tim mạch 

 Do giàu chất xơ và kali nên hạt quýt có khả năng chống xơ vữa động mạch, giúp cân bằng lượng cholesterol, giảm huyết áp, hỗ trợ và duy trì một trái tim khỏe mạnh.  Tốt cho tim mạch 

 Tốt cho tim mạch 

 hỗ trợ tiêu hóa 

 Không  dừng lại ở đó, chất xơ trong đậu săng còn làm giảm táo bón, chuột rút, đầy bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, chúng còn nâng cao hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (305 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!