Thủ tục góp vốn công ty TNHH một thành viên

logo accACC
Thu Phương

Góp vốn là hành vi pháp lí nhằm tạo ra cơ sở cho bất kì hoạt động tại công ty. Vốn chính là điều kiện cần để doanh nghiệp tiến hành khởi sự các hoạt động kinh doanh. Và đây cũng là nguồn gốc của mọi quyền lợi cũng như nghĩa vụ của các thành viên trong này. Do vậy chắc hẳn có nhiều người vẫn còn nhiều băn khoăn đến vấn đề thủ tục góp vốn công ty đặc biệt là Thủ tục góp vốn công ty TNHH một thành viên. 

gop von cong ty tnhh mtv

Thủ tục góp vốn công ty TNHH một thành viên

1. Góp vốn công ty TNHH một thành viên là gì?

Theo Khoản 1 Điều 74 Luật Doanh nghiệp 2020 thì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Khi thành lập công ty thì việc góp vốn vào công ty TNHH một thành viên là để tạo thành vốn điều lệ cho công ty. Góp vồn bao gồm góp vốn để thành lập công ty va góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập

2. Thời hạn góp vốn thành lập công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại Điều 75 Luật doanh nghiệp 2020, trong quá trình thực hiện thủ tục góp vốn vào công ty TNHH một thành viên thì chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, không kể thời gian vận chuyển, nhập khẩu tài sản góp vốn, thực hiện thủ tục hành chính để chuyển quyền sở hữu tài sản. Trong thời hạn này, chủ sở hữu công ty có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần vốn góp đã cam kết.

3. Hình thức góp vốn

Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có thể thực hiện thủ tục góp vốn vào công ty TNHH mtv bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Nhưng trên thực tế nên thực hiện chuyển khoản vì việc này sẽ giúp cơ quan thuế dễ quản lý để đảm bảo tính minh bạch khách quan cho hoạt động góp vốn hơn

Đối với việc góp vốn bằng tài sản không phải là tiền mặt, vằng, ngoại tệ tự do chuyển đổi, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên sẽ phải định giá tài sản và chuyển quyền sở hữu tài sản.

4. Định giá tài sản

Trong thủ tục góp vốn công ty tnhh một thành viên thì việc định giá tài sản là cần thiết khi tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Về vấn đề định giá tài sản thì đã được trình bày chi tiết, rõ ràng hơn trong bài viết dưới đây, mời các bạn độc giả tham khảo:

Xem thêm: Thủ tục định giá tài sản góp vốn

5. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn từ tài sản thuộc sở hữu cá nhân, tổ chức sang sở hữu của công ty là nghĩa vụ của thành viên trong công ty. Chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

– Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

+Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty, đồng thời ghi đầy đủ họ,tên, địa chỉ thường trú, số thẻ căn cước công dân, hộ chiếu và một số loại giấy tờ pháp lí khác, số quyết định thành lập hoặc đăg kí của người quyết định góp vốn, loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn, tổng giá trị tài sản góp vốn và tỉ lệ tổng giá trị đó ở trong vốn điều lệ, ngày giao nhận, chữ kí của người góp vốn hoặc người đại diện theo pháp luật công ty.

– Phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

– Thanh toán mọi hoạt động mua, bán, phần vốn góp và nhận cổ tức của nhà đầu tư nước ngoài đều phải được thực hiện thông qua tài khoản vốn của nhà đầu tư đó mở tại ngân hàng ở Việt Nam, trừ trường hợp thanh toán bằng tài sản.

Lưu ý: Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cũng như khuyến khích việc thành lập doanh nghiệp thì việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ

Trên đây là một số chia sẻ quy định góp vốn và Thủ tục góp vốn công ty TNHH một thành viên.Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận