Thủ tục góp vốn công ty TNHH hai thành viên

logo accACC
Thu Phương

Để tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh, một yếu tố không thể thiếu đó chính là vốn. Và việc góp vốn vào doanh nghiệp là hoạt động vô cùng quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Hiện nay có rất nhiều loại hình doanh nghiệp xuất hiện tại Việt Nam trong đó có công ty TNHH hai thành viên được nhiều người lựa chọn khi tạo lập doanh nghiệp. Và việc góp vốn vào công ty chắc hẳn vẫn còn nhiều điểm mà các bạn chưa hiểu rõ, đặc biệt là về thủ tục góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên. Vậy mời quý khách theo dõi bài viết dưới đây của ACC để giải đáp thắc mắc.

gop von cong ty tnhh 2tv

Thủ tục góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên

1. Căn cứ pháp lí

Luật Doanh Nghiệp 2020

2. Khái niệm về công ty TNHH hai thành viên

Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên như sau: 

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức, cá nhân.Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Lưu ý: Trừ trường hợp có thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ phần vốn góp theo quy định. Đồng thời các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và tỷ lệ phần vốn góp của thành viên.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên không được phát hành cổ phần, trừ trường hợp để chuyển đổi thành công ty cổ phần.

– Công ty TNHH hai thành viên trở lên được phát hành trái phiếu theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. 

3. Thủ tục góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên 

Việc thực hiện thủ tục góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên được thực hiện như sau:

3.1  Định giá tài sản góp vốn

Tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp phải được các thành viên, cổ đông định giá theo nguyên tắc đồng thuận hoặc do một tổ chức thẩm định giá định giá. Về thủ tục định giá tài sản góp vốn đã được chúng tôi viết chi tiết trong bài đọc dưới đậy, mời các bạn tham khảo:

Tham khảo: Thủ tục định giá tài sản góp vốn

Sau khi hoàn tất việc định giá tài sản góp vốn thì sẽ lập bản cam kết giữa các bên về giá trị của tài sản được góp vốn.

3.2  Chuyển quyền sở hữu tài sản khi góp vốn.

Khi thực hiện thủ tục góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên thì thành viên trong công ty phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo các quy định sau đây:

+) Với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty theo quy định của pháp luật. Việc chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng đất đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

+) Với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản, trừ trường hợp được thực hiện thông qua tài khoản.

– Hồ sơ chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên gồm:

+ Quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn góp.

+ Hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng vốn góp.

+ Các giấy tờ của bên nhận chuyển nhượng: Bản sao chứng thực cá nhân của: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực.

 – Biên bản giao nhận tài sản góp vốn phải bao gồm các nội dung chủ yếu sau đây:

+) Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

+) Họ, tên, địa chỉ liên lạc, số giấy tờ pháp lý của cá nhân, số giấy tờ pháp lý của tổ chức của người góp vốn;

+) Loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty;

+) Ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc người đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Thành viên công ty thực hiện góp vốn bằng hình thức chuyển tiền hoặc bằng tiền mặt (nếu tài sản góp vốn là tiền) hoặc thực hiện thủ tục góp vốn bằng tài sản theo đúng quy định của pháp luật.

4. Cấp giấy chứng nhận phần vốn đã góp cho thành viên

Tại thời điểm góp đủ phần vốn góp trong quá trình thực hiện thủ tục góp vốn vào công ty TNHH hai thành viên, công ty phải cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho thành viên tương ứng với phần giá trị phần vốn đã góp. Giấy chứng nhận phần vốn góp có các nội dung chủ yếu sau:

– Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Vốn điều lệ của công ty;

– Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác đối với thành viên là cá nhân; tên, số quyết định thành lập, hoặc mã số thuế doanh nghiệp , địa chỉ trụ sở chính đối với thành viên là tổ chức;

– Phần vốn góp, giá trị phần vốn góp của thành viên;

– Số và ngày cấp giấy chứng nhận phần vốn góp;

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận phần vốn góp, trường hợp giấy chứng nhận phần vốn góp bị mất, bị hủy hoại, bị hư hỏng hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, thành viên đó sẽ được công ty cấp lại giấy chứng nhận phần vốn góp theo trình tự thủ tục được quy định trong điều lệ công ty.

Trên đây là một số chia sẻ về các vấn đề liên quan đến việc góp vốn và Thủ tục góp vốn công ty TNHH hai thành viên.Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận