Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh (2021)

logo accACC
Hoài Thắm
Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh
Thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là loại hình hình doanh nghiệp phù hợp với những cá nhân mông muốn thành lập một chủ thể kinh doanh với số vốn khiêm tốn và giới hạn về số lượng nhân công. Đây cũng là một trong những loại hình kinh doanh được các chủ thể lựa chọn khi có ý định kinh doanh dịch vụ vận tải. Bài viết giới thiệu về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể.

1. Khái niệm về giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh là việc một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh vận tải là điều kiện cần và đủ để cho cá nhân/tổ chức hoạt động trong ngành nghề kinh doanh vận tải nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy phép kinh doanh vận tải là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh đó; là cơ sở giúp cho cơ quan quản lý nhà nước quản lý trật tự xã hội về điều kiện kinh doanh được dễ dàng hơn.

2. Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Điều kiện về chủ thể kinh doanh vận tải hộ cá thể

 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ cá thể không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm
 • Sử dụng dưới 10 lao động
 • Có khả năng chịu mọi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình

Điều kiện để được phép thành lập hộ kinh doanh vận tải

 • Khi kinh doanh vận tải phải có số lượng phương tiện đảm bảo theo phương án kinh doanh; đơn vị kinh doanh vận tải phải có quyền sở hữu phương tiện hoặc quyền sử dụng hợp pháp.
 • Phương tiện vận tải đảm bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật.
 • Phương tiện vận tải phải được gắn thiết bị giám sát hành trình.
 • Lái xe không trong thời gian bị cấm hành nghề.
 • Lái xe phải có hợp đồng lao động trừ trường hợp lái xe là chủ hộ kinh doanh cá thể;
 • Nhân viên phục vụ trên xe phải được đào tạo về nghiệp vụ và các quy định của pháp luật
 • Đơn vị kinh doanh vận tải phải có điểm đỗ xe phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường.
 • Đơn vị kinh doanh vận tải phải sắp xếp đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe
 • Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải đăng ký, thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh

Khi bạn đã đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, bạn cần chuẩn bị Hồ sơ để được cấp giấy phép hộ cá thể kinh doanh vận tải như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể. Nội dung giấy đề nghị đăng kí hộ cá thể kinh doanh này bao gồm
  • Tên  của hộ cá thể kinh doanh, địa chỉ chính xác địa điểm đặt trụ sở  kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có) của hộ cá thể kinh doanh;
  • Ngành, nghề kinh doanh: kinh doanh vận tải;
  • Tổng số vốn kinh doanh;
  • Tổng số lao động sử dụng trong hộ cá thể kinh doanh;
  • Các thông tin khác như: họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của các cá nhân thành lập hộ cá thể kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của cá nhân tham gia Hộ cá thể kinh doanh.

Bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập Hộ cá thể kinh doanh trong trường hợp Hộ cá kinh doanh cá thể do nhóm cá nhân thành lập.

4. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh

Theo quy định thì cơ quan có thẩm quyền đăng kí hộ kinh doanh là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Cơ quan này có nhiệm vụ trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh vận tải hộ kinh doanh gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện
 • Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và tiến hành xem xét và giải quyết yêu cầu đăng ký kinh doanh. Trong vòng 03 ngày Cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ:
  • Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể nếu hồ sơ đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật trong vòng năm ngày kể từ thời điểm nhận được hồ sơ hợp lệ
  • Hoặc thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản nếu hồ sơ không hợp lệ
 • Cách thực gửi hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh
  • Trực tiếp
  • Gửi thông qua đường bưu điện

5. Những điều phải biết trước khi đăng ký kinh doanh vận tải hộ cá thể

Trước khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì có một số vấn đề sau mà các bạn cần phải lưu ý. Để tránh xảy ra sai sót, làm ảnh hưởng đến quá trình đăng ký:

Đối tượng được phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Theo quy định về đăng ký kinh doanh hộ cá thể thì đối tượng có quyền đăng ký kinh doanh hộ cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ cá thể. Bên cạnh đó, mỗi một người chỉ có thể đứng tên duy nhất một hộ cá thể.

Cách đặt tên hộ cá thể

Cách đặt tên hộ cá thể cũng tương tự như cách đặt tên doanh nghiệp. Bắt buộc phải có tên riêng và đảm bảo có cả 2 yếu tố là: Hộ kinh doanh + Tên riêng hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, các hộ kinh doanh cũng không được đặt tên bao gồm các cụm từ có thể gây nhầm lẫn với các loại hình doanh nghiệp. (như không thêm vào tên các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”,…)

Ngoài ra, tên riêng của hộ kinh doanh cũng không được đặt trùng với tên riêng của hộ kinh doanh khác trong cùng một khu vực quận/huyện. Không sử dụng tên tiếng anh. (nếu sử dụng tên tiếng anh phải có dấu chấm giữa các ký tự).

Số lượng lao động

Mỗi một hộ cá thể chỉ được sử dụng tối đa là 9 lao động. Trong trường hợp sử dụng quá số lao động này thì các hộ kinh doanh phải tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Đăng ký giấy phép kinh doanh vận tải hộ kinh doanh ở đâu?

Có khá nhiều hộ cá thể không biết nên đăng ký hộ cá thể ở đâu. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Các bạn nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc cấp huyện, nơi mà đặt địa điểm kinh doanh.

Ngành nghề đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Hộ kinh doanh muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề nào thì phải thể hiện ngay trên tờ khai. Việc thể hiện như thế nào cho hợp lý sẽ được cơ quan đăng ký hướng dẫn.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để đăng ký kinh doanh

Để đăng ký kinh doanh, hộ cá thể phải có

 • Hợp đồng thuê hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và hộ kinh doanh. Hợp đồng phải được ký trực tiếp giữa hai bên và không thông qua trung gian. Nếu địa điểm kinh doanh thuộc quyền sở hữu của hộ kinh doanh thì phải có chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo).
 • Ngoài ra cần có 2 bản photo công chứng CMND của chủ hộ. Và các chứng chỉ bằng cấp đối với ngành nghề có điều kiện.

6. Vậy tại sao nên sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh hộ vận tải hộ cá thể của ACC

So với việc đăng ký thành lập doanh nghiệp thì đăng ký kinh doanh hộ cá thể có phần đơn giản hơn. Tuy nhiên, khi tiến hành đăng ký, rất nhiều hộ cá thể vẫn gặp phải khó khăn. Do đăng ký kinh doanh hộ cá thể ít gò bó ở một khuôn khổ nhất định. Nên việc xử lý như thế nào phần lớn tùy thuộc vào các cơ quan. Và chuyên viên tiếp nhận, xử lý hồ sơ.

Mỗi một cơ quan, chuyên viên sẽ có một cách xử lý khác nhau. Do đó, rất nhiều hộ cá thể gặp khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục xin đăng ký hộ cá thể.

Chính vì vậy, nếu các bạn đang muốn tìm một đơn vị dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Thì có thể liên hệ ngay tới ACC Group. Với đội ngũ luật sư uy tín và chuyên nghiệp, ACC Group sẽ tư vấn. Và giúp các hộ kinh doanh nhanh chóng nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh để đi vào hoạt động.

Tìm hiệu thêm về dịch vụ làm giấy phép thành lập công ty bảo vệ của ACC

7. Những câu hỏi thường gặp khi xin giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể

Chi phí xin giấy phép kinh doanh vận tải hộ cá thể là bao nhiêu?

ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh vận tải đối với hộ kinh doanh là 2.000.000 đồng.

Chí phí đã bao gồm các dịch vụ trọn gói chưa?

ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Dịch vụ của ACC có lợi gì so với những công ty khác?

 • Không đi lại nhiều. Chỉ cần 1 lần đi công chứng ủy quyền hoặc đi lấy giấy phép cùng ACC là được.
 • Cung cấp hồ sơ đơn giản.
 • Thủ tục nhanh gọn, cam kết ra giấy.
 • Tư vấn chuyên sâu miễn phí các vấn đề liên quan về thuế cho cho hộ kinh doanh; giúp giảm số thuế phải đóng hàng tháng.

Cấp Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Hộ Kinh Doanh

Thủ Tục Giải Thể Đóng Cửa Hộ Kinh Doanh – Hủy Giấy Phép HKD 2020

Thủ Tục Phá Sản Hộ Kinh Doanh Cập Nhật Quy Định 2020

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Viết một bình luận