CÔNG TY LUẬT ACC

Kinh doanh spa cần giấy phép gì? Điều kiện & Thủ tục mở Spa (Quy trình cập nhật 2022)

ACC

Kinh doanh spa cần giấy phép gì? Điều kiện & Thủ tục mở Spa (Quy trình cập nhật 2022)

ACC

04/07/2019

Xin cấp giấy phép kinh doanh spa đặc biệt hơn đăng ký kinh doanh đơn thuần. Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy đăng ký xin giấy phép kinh doanh spa ở đâu? cách đăng ký giấy phép kinh doanh spa? điều kiện để mở spa là gì? Mở spa cần giấy phép gì? muốn mở spa cần những gì?

Do đó, khi tiến hành làm đăng ký kinh doanh Spa thì thủ tục mở spa sẽ có một số điều kiện nhất định. Và khi nộp hồ sơ Xin cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh Spa, hộ kinh doanh spa bạn sẽ phải nộp kèm theo những giấy tờ chứng minh đủ điều kiện kinh doanh.

Đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần những gì??? (2021)
Đăng ký giấy phép kinh doanh spa cần những gì? (2022)

Bài viết sau được đúc kết từ quá trình làm việc thực tiễn để trả lời cho câu hỏi “mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?” qua đó trình bày căn bản rõ ràng về quy trình mở spa, điều kiện kinh doanh spa, cách đăng kí kinh doanh dịch vụ Spa. Vì các quy định của pháp luật luôn thay đổi cho phù hợp với thực tế. Nên khi cần tư vấn chính xác vui lòng liên hệ Công Ty Luật ACC để được hỗ trợ.

1. Kinh doanh Spa là dịch vụ như thế nào?

“Spa” là thuật ngữ nước ngoài, là tên gọi thông dụng tại Việt Nam. Mọi người sử dụng thuật ngữ này đại diện cho các hoạt động chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên về mặt pháp lý, thuật ngữ “Spa” sẽ gây khó khăn cho các chủ thể khi xác định điều kiện và tiến hành đăng ký kinh doanh.

2. Mở spa nhỏ có cần giấy phép? Mở spa có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh quy định về những cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh thì mở spa hoặc spa nhỏ không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy khi kinh doanh spa bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

ACC chuyên dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay!

3. Điều kiện đăng ký kinh doanh spa? Spa có phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

3.1 Muốn mở spa cần bằng cấp gì? Mở spa có cần chứng chỉ hành nghề không?

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP:

“Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.”

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

=> Vậy khi mở spa (nếu không sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người) thì chỉ cần có chứng chỉ hành nghề

Lưu ý: Bạn không nên mua chứng chỉ hành nghề spa hoặc làm bằng cấp spa vì hiện nay việc học để được cấp chứng chỉ khá đơn giản và nhanh chóng (Liên hệ ACC để được tư vấn thêm).

3.2 Điều kiện mở spa đông y

Spa đông y là giải pháp giúp tăng cường sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp; sử dụng đông y kết phù hợp với các trị liệu vật lý.

Chủ hộ kinh doanh hoặc quản lý của doanh nghiệp cần có chứng chỉ hành nghề riêng về lĩnh vực mình đang kinh doanh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng.

3.3 Điều kiện để mở spa chăm sóc da cần những gì?

Hiện nay đối với spa chăm sóc da bạn chỉ cần xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh hoặc công ty) và có chứng chỉ học chăm sóc da để mở spa.

3.4 Điều kiện mở spa massage

Hiện nay đối với spa chăm sóc da bạn chỉ cần xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hộ kinh doanh hoặc công ty); có chứng chỉ đã qua lớp đào tạo nghề và giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

3.5 Điều kiện mở spa phun xăm cần giấy tờ gì?

Mở spa phun xăm nghệ không gây tê dạng tiêm thì chỉ cần giấy chứng nhận kinh doanh và chứng chỉ qua lớp đào tạo nghề phun xăm.

4. Mã ngành kinh doanh dịch vụ spa, mã ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Theo Quyết định Số 337/QĐ-BKH ngày 10 tháng 4 năm 2007 của Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư. Về việc ban hành Quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Có 02 mã ngành nghề đăng ký kinh doanh spa, bao gồm:

Số: 96100 Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao). Nhóm này gồm: Dịch vụ tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình…)

Số 963: Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác chưa được phân vào đâu 9631 – 96310: Cắt tóc, làm đầu, gội đầu. Nhóm này gồm: Cắt tóc, gội đầu, uốn, sấy, nhuộm tóc, duỗi thẳng, ép tóc. Và các dịch vụ làm tóc khác phục vụ cả nam và nữ. Cắt, tỉa và cạo râu; Massage mặt, làm móng chân, móng tay, trang điểm…

Như vậy, dựa trên cơ sơ pháp lý nêu trên. Spa là hình thức chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc da không dùng phương pháp phẫu thuật, không gây chảy máu … (như thẩm mỹ viện hay bệnh viên) có hoặc không có hoạt động massage (xoa bóp). Do đó, về mặt pháp lý Spa có 02 loại là loại có hoạt động xoa bóp (hộ kinh doanh massage). Và loại không có hoạt động xoa bóp.Việc xác định rõ 02 loại này sẽ dẫn đến việc xác định rõ hơn các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động và quản lý của các cơ quan nhà nước đối với hoạt động Spa.

5. Đăng ký giấy phép kinh doanh spa ở đâu?

Người kinh doanh spa có thể đăng ký kinh doanh với 2 loại hình và chịu sự quản lý của 2 cơ quan đăng ký kinh doanh khác nhau:

 • Hộ kinh doanh cá thể (Hộ kinh doanh gia đình): uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp phép và quản lý.
 • Doanh nghiệp (công ty): Sở kế hoạch đầu tư tỉnh cấp phép và quản lý.

ACC chuyên dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay!

6. Phân biệt kinh doanh Spa cho doanh nghiệp và hộ gia đình

6.1. Công ty kinh doanh dịch vụ Spa là gì?

Là cơ sở được thành lập với mục đích kinh doanh chăm sóc sắc đẹp (Spa) phải đăng kí thành lập công ty theo pháp luật Việt Nam.

6.2. Hộ gia đình kinh doanh dịch vụ Spa là gì?

Hộ kinh doanh spa (mô hình spa nhỏ) do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ thành lập. Với mục đích kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp (Spa) phải đăng kí đăng ký hộ kinh doanh cá thể theo pháp luật Việt Nam.

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thủ tục đăng ký mở cửa hàng spa và kinh doanh spa cần giấy phép gì?

7. Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Bạn cần nắm rõ mô hình của mình thuộc loại hình kinh doanh nào, đăng ký giấy phép mở spa cần những gì:

 • Doanh nghiệp: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn hoặc trung bình;
 • Hộ kinh doanh: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình hoặc nhỏ;
 • Cá nhân kinh doanh: loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ.

Để có thể đi vào hoạt động kinh doanh Spa. Quý khách hàng cần thực hiện các thủ tục pháp lý 02 bước như sau:

7.1. Bước 1: Đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập công ty kinh doanh Spa

Chủ thể kinh doanh tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp ở trên.

7.2. Bước 2: Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh spa (Trường hợp có thẩm mỹ)

Sau khi được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thì chủ cơ sở kinh doanh cần thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự dịch vụ thẩm mỹ
Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự dịch vụ thẩm mỹ

Và chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, nhân sự. Sau đó thông báo đủ điều kiện về sở y tế nơi cơ sở đặt trụ sở để bắt đầu hoạt động.

Chứng chỉ quản lý kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ

Chứng chỉ quản lý kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ

8. Thủ tục và hồ sơ đăng ký kinh doanh Spa theo hộ gia đình

Vậy kinh doanh spa cần những gì? Giấy tờ gì?

Giấy phép kinh doanh spa của hô gia đinh

Giấy phép kinh doanh spa của hộ gia đinh

Giấy phép kinh doanh spa của công ty

Giấy phép kinh doanh spa của công ty

Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh spa nhỏ chỉ cần đăng ký theo hình thức hộ cá thể. Đối với trường hợp đăng ký kinh doanh Spa theo hộ gia đình. Thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh thuộc về cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện (UBND Quận/Huyện).

Bước 1:

Chủ Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.
 • Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin: họ, tên, số và ngày cấp CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia;
 • Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng);
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa (công chứng);
 • Hợp đồng thuê mặt bằng. (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu). Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến.

Bước 2:

Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa nhận Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.Chủ Spa trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại Giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí.Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản.

ACC chuyên dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay!

9. Thủ tục và hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ Spa

Đối với kinh doanh dịch vụ spa bạn sẽ tiến hành các bước để đăng kí doanh nghiệp theo trình tự thủ tục quy định tại Điều 27 Luật Doanh Nghiệp.

Bước 1: Lập Hồ sơ đăng kí kinh doanh sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kí kinh doanh tại cơ quan đăng kí kinh doanh.

Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ xem xét tình hợp lệ của hồ sơ đăng kí kinh doanh và cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh.

Bước 4: Sau khi được thành lập, Để kinh doanh Spa, Quý khách cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nếu Spa của Quý khách có hoạt động xoa bóp thì Quý khách phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Quy định tại Thông tư 11/2001/TT-BYT và phải xin Giấy phép đủ điều kiện về an ninh trật tự theo Quy định tại nghị định 72/2009/NĐ-CP trước khi bắt đầu hoạt động.
 • Nếu Spa của Quý khách không có hoạt động xoa bóp thì Quý khách có thể tiến hành hoạt động sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh.

10. Phí, lệ phí nhà nước về cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa

Lệ phí khi tiến hành đăng ký kinh doanh và xin cấp Giấy chứng nhận được niêm yết cụ thể tại từng trụ sở nơi tiến hành đăng ký.

Đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng/lần;

Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động là 100.000 đồng/ hồ sơ.

11. Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa của ACC

Khách hàng cung cấp: Chỉ cần CMND công chứng.

Phí dịch vụ trọn gói:

 • Thành lập công ty kinh doanh dịch vụ Spa: 5.000.000 VNĐ;
 • Thành lập dịch vụ kinh doanh Spa theo hình thức hộ gia đình: 2.000.000 VNĐ.

Tham khảo thêm:http://accgroup.vn/dich-vu-dang-ky-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the/

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của ACC:

 • Không phải đi lại;
 • Nhận giấy phép tại nhà;
 • Dịch vụ trọn vẹn từ A – Z;
 • Cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan đến thuế và kinh doanh.

12. Những thắc mắc thường gặp liên quan đến giấy phép kinh doanh Spa

Đăng ký kinh doanh Spa cần những giấy tờ gì?

Tùy vào loại hình kinh doanh mà cần có các giấy tờ cần thiết khác nhau

Thời hạn xin tất cả các giấy phép để đăng ký giấy phép kinh doanh Spa là bao lâu?

Thông thường tầm 35 – 55 ngày sẽ đủ điều kiện hoạt động.

Phí, lệ phí cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ Spa là bao nhiêu?

Đăng ký kinh doanh là 200.000 đồng/lần; Cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động là 100.000 đồng/ hồ sơ

ACC có dịch vụ cho tất cả các thủ tục liên quan đến kinh doanh Spa không?

Hiện tại ACC chuyên xin cấp phép kinh doanh Spa, vì vậy ACC cung cấp trọn vẹn các dịch vụ trên

ACC chuyên dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh Spa

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay!

✅ Đăng ký giấy phép ⭕ Kinh doanh spa
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói – Giá rẻ
✅ Liên hệ Zalo hoặc Facebook
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
4.7/5 - (26 bình chọn)

32 bình luận về “Kinh doanh spa cần giấy phép gì? Điều kiện & Thủ tục mở Spa (Quy trình cập nhật 2022)”

 1. mình là bác sỹ y học dự phòng, muốn mơt trung tâm chăm sóc sắc đẹp chủ động. mình có chứng chỉ định hướng da liễu, chứng chỉ chăm sóc da, chứng chỉ laser TB gốc, cc hành nghề điều dưỡng. xin hướng dẫn thủ tuc

  Trả lời

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ