Giấy phép kinh doanh có thời hạn trong bao lâu? 2022

Nguyen Vi

Giấy phép kinh doanh có thời hạn trong bao lâu? 2022

Nguyen Vi

30/07/2021

Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật ACC sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề  Giấy phép kinh doanh có thời hạn trong bao lâu? Giấy phép kinh doanh hết thời hạn xử lí thế nào ?

Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu
Giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu

1.Bản chất pháp lý của giấy phép kinh doanh :

Giấy phép kinh doanh gồm có 4 bản chất sau:

Thứ nhất, về ý nghĩa pháp  lý

 • Là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước.
 • Là quyền kinh doanh của công dân, còn gọi là cơ chế đề nghị – cấp.

Thứ hai, về thủ tục, hồ sơ

 • Thủ tục đăng ký kinh doanh theo mẫu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Hồ sơ xin ĐKKD của doanh nghiệp phải đầy đủ và hợp lệ.
 • Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện.

Thứ ba, về thời hạn tồn tại của giấy phép

 • Do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép.
 • Đối với doanh nghiệp trong nước thì Giấy phép kinh doanh không có thời hạn.

Thứ tư, về quyền hạn của Nhà nước

 • Trong một số trường hợp, đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, nhưng Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền vẫn có thể từ chối không cấp Giấy phép kinh doanh nếu ngành nghề đối tượng xin ĐKKD sẽ gây ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng và xã hội hoặc có thể hạn chế số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh của đối tượng đó.

2.Giấy phép kinh doanh có thời hạn trong bao lâu ?

   Vấn đề giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu sẽ tùy thuộc vào ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Nhìn chung Pháp luật Việt Nam hiện hành cho phép Các tổ chức, cá nhân được phép thành lập Doanh nghiệp kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. 

Thứ nhất, Giấy phép kinh doanh của ngành nghề không yêu cầu điều kiện : hiện tại nước ta không có quy định về thời hạn của giấy phép kinh doanh cũng như giấy đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh không điều kiện. Tùy thuộc vào chủ trương, chính sách của mỗi tỉnh, thành phố, mà các ngành nghề có những cam kết riêng khi đăng ký kinh doanh.

Thứ hai, Giấy phép kinh doanh cho ngành nghề yêu cầu điều kiện :  đối với một số ngành nghề nhất định thì giấy phép kinh doanh sẽ có thời hạn cụ thể. Ví dụ giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn có thời hạn 5 năm… Vậy ngành nghề kinh doanh có điều kiện được hiểu thế nào ? 

Pháp luật hạn chế các cá nhân đăng ký sản xuất kinh doanh đối với những ngành nghề có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Hoặc những ngành nghề cần phải được kiểm duyệt chặt chẽ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đó là lí do tại sao pháp luật quy định những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để các chủ thể biết về các ngành nghề kinh doanh của mình có thuộc nhóm những ngành nghề hạn chế sản xuất kinh doanh hay không. Pháp luật ban hành Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Điều này có nghĩa rằng, các chủ thể khi kinh doanh những lĩnh vực này cần phải đáp ứng một hoặc một số những điều kiện nhất định theo quy định của Pháp luật. Mới được phép thực hiện quá trình sản xuất kinh doanh trên mặt thực tế.  Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại Phụ lục IV Luật Đầu tư năm 2020 bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, bao gồm 227 ngành nghề kinh doanh có điều kiện (trước đây là 243 ngành nghề theo quy định của Luật Đầu tư 2014).

Phần lớn các ngành nghề kinh doanh đều thuộc ngành nghề không yêu cầu điều kiện nên quý khách hàng không cần lo lắng về việc giấy phép kinh doanh có thời hạn bao lâu. Tuy nhiên, một số trường hợp quý khách hàng cần làm thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh khi hết thời hạn hoạt động ghi trong điều lệ công ty.

– Bên cạnh đó, một số loại giấy phép con cũng có thời hạn cụ thể như là:

+ Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp bởi Sở y tế hoặc phòng y tế . Giấy này có hiệu lực 03 năm.

+ Giấy cam kết bảo vệ môi trường được cấp Ủy ban nhân dân cấp huyện; có hiệu lực 03 năm đối với các cơ sở kinh doanh các hóa chất độc hại; có thời hạn 5 năm với cơ sở không kinh doanh các loại hóa chất độc hại.

3.Giấy phép kinh doanh hết thời hạn xử lý thế nào ? 

Trước khi giấy phép kinh doanh cũ hết hạn 30 ngày, chủ cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để xin lại giấy phép kinh doanh mới, như vậy mới được xem là tuân thủ quy định pháp luật. 

Cơ quan thẩm quyền chuyên ngành thường sẽ là đơn vị cấp giấy phép kinh doanh cho những ngành nghề có điều kiện (vd: giấy phép tư vấn du học sẽ do Sở giáo dục tỉnh cấp, giấy phép an toàn thực phẩm sẽ do chi cục an toàn thực phẩm cấp…) Do có nhiều loại hình và chủ thể kinh doanh khác nhau nên việc quản lý đăng ký kinh doanh sẽ có nhiều cơ quan và cấp thẩm quyền khác nhau.

4.Thời hạn thay đổi giấy phép kinh doanh

Thời hạn thay đổi giấy phép kinh doanh được chia thành 2 trường hợp dưới đây – Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh trực tiếp: Thời gian giải quyết của Phòng đăng ký kinh doanh là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, trong đó không tính ngày giao nộp hồ sơ của doanh nghiệp. Trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì thời hạn sẽ được cộng thêm 3 ngày nữa cho

mỗi lần sửa.

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi giấy phép kinh doanh online: Thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh bằng phương pháp nộp hồ sơ online sẽ phải đợi 5 đến 6 ngày vì khi Phòng đăng ký kinh doanh chấp thuận hồ sơ, phải chờ thêm 1-2 ngày để nộp hồ sơ giấy (bản cứng).

5. Các trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Như đã tìm hiểu ở trên, hầu hết các giấy phép đều không có thời hạn trừ một số loại mà chúng tôi có nhắc đến. Điều này không có nghĩa giấy phép kinh doanh có hiệu lực trọn đời, doanh nghiệp có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc xóa tên trong trong sổ đăng ký kinh doanh nếu phạm phải một trong những điều sau:

 • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo;
 • Doanh nghiệp được thành lập bởi những người bị cấm thành lập doanh nghiệp theo khoản 2 Điều 13 của Luật thành lập doanh nghiệp;
 • Đơn vị kinh doanh không đăng ký mã số thuế trong thời hạn 01 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Đơn vị kinh doanh không hoạt động tại trụ sở đăng ký trong thời hạn 06 tháng liên tục, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận kinh doanh;
 • Không báo cáo về hoạt động kinh doanh của đơn vị kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh trong 12 tháng liên tục;
 • Ngừng hoạt động kinh doanh 12 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh;
 • Đơn vị kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định
 • Kinh doanh ngành, nghề bị cấm theo quy định.

Mỗi đơn vị kinh doanh đều phải đăng ký kinh doanh và sở hữu giấy phép kinh doanh, bất kể là kinh doanh ngành nghề gì. Các doanh nghiệp cần phải chú ý đến thời hạn của giấy phép kinh doanh, đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Công ty Luật ACC về vấn đề giấy phép kinh doanh có thời hạn trong bao lâu ? Giấy phép kinh doanh hết thời hạn xử lý thế nào ? Nếu quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc về vấn đề trên thì có thể liên hệ dịch vụ tư vấn pháp luật về giấy phép kinh doanh của Công ty Luật ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Chúc bạn thành công !

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận