Giấy Phép Kinh Doanh Cho Thuê Chỗ Ngồi Làm Việc Tại Đồng Nai

Giấy Phép Kinh Doanh Cho Thuê Chỗ Ngồi Làm Việc Tại Đồng Nai
Giấy Phép Kinh Doanh Cho Thuê Chỗ Ngồi Làm Việc Tại Đồng Nai

Giấy phép kinh doanh cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai

Dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc còn được biết đến với tên gọi khác là Co-working, mô hình này cho phép mọi người cùng chia sẻ không gian làm việc chung với mục đích tiết kiệm tối đa chi phí thuê văn phòng mà vẫn có chỗ ngồi làm việc đầy đủ tiện nghi, sang trọng và chuyên nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng địa chỉ văn phòng chung làm nơi đăng kí địa chỉ kinh doanh hợp pháp, tuân thủ theo đúng nhu cầu pháp luật. Các hình thức của cho thuê chỗ ngồi làm việc là thuê có thời hạn cố định lâu dài hàng tháng, hàng năm và sử dụng toàn thời gian hay là cho thuê chỗ ngồi linh hoạt là một vị trí làm việc được khách hàng thuê theo giờ, buổi hoặc ngày thay vì toàn thời gian. Doanh nghiệp có thể thuê vài chỗ ngồi hay thậm chí một chỗ tùy theo nhu cầu. Để kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai cần đáp ứng nhiều điều kiện về kinh doanh cũng như xin giấy phép.

Để xin giấy phép kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai thì có thể kinh doanh với hình thức cá nhân, hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty. Khi thực hiện kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai thì hình thức kinh doanh phù hợp nhất là hộ kinh doanh. Vậy hộ kinh doanh là gì?

Theo khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”.

Sau đây là nội dung cơ bản để đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai:

1. Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể (Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

 • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân như đa phần các loại hình doanh nghiệp khác
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là hộ gia đình hoặc cá nhân, nhưng các thành viên của hộ kinh doanh đều là người Việt Nam
 • Hộ kinh doanh chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm
 • Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động

2. Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể (khoản 2 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh (Điều 6 Luật Đầu tư);
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định. (Theo Thông tư 176/2012/TT-BTC, lệ phí đăng ký kinh doanh cá thể hiện này là 100.000 đồng/lần)

3. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai.

 • Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
  • Ngành, nghề kinh doanh (68103: Cho thuê, điều hành, quản lý nhà và đất ở);
  • Số vốn kinh doanh;
  • Số lao động;
  • Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
  • Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
 • Nơi nộp hồ sơ:

Sau khi chuẩn bị các loại giấy tờ nêu trên, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp quận/huyện).

 • Trình tự đăng ký hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê chỗ ngồi làm việc tại Đồng Nai

Bước 1: Tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ như trên

Bước 2: Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thuộc văn phòng UBND cấp quận/huyện tiếp nhận hồ sơ chuyển và chuyển sang Bộ phận đăng ký kinh doanh thuộc Phòng tài chính kế hoạch

Bước 3: Chuyên viên theo dõi kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế (nếu thuộc ngành nghề cần kiểm tra theo quy định). Yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu chưa đầy đủ hợp lệ.

Bước 4: Chuyên viên xử lý hồ sơ, trình lãnh đạo phòng ký chuyển lãnh đạo UBND cấp quận/huyện ký và chuyển Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh cho Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả để trả cho hộ kinh doanh.

 • Thời gian làm thủ tục

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định này;

Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
 • Sau 03 ngày làm việc mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì người đăng ký kinh doanh có quyền khiếu nại.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận