Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm (2021)

logo accACC
Thảo

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm là một loại giấy phép được các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh nậm quan tâm tìm hiểu. Giấy phép này là gì, điều kiện, thủ tục xin cấp giấy phép này như thế nào, liệu có những khó khăn gì không? Bài viết sau đây của ACC sẽ giúp quý khách hàng có cái nhìn cụ thể nhất về giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm.

giay phep an toan thuc pham banh nam

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm

1. Thế nào là giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm?

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thông thường gọi là giấy phép an toàn thực phẩm) là một loại giấy phép được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các dịch vụ ăn uống khi đảm bảo một số điều kiện nhất định về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm 2010 và các văn bản hướng dẫn.

Qua đó có thể hiểu giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm là một loại giấy phép được cấp cho cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh nậm khi đảm bảo những điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

2. Điều kiện cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm

– Trước hết, cơ sở kinh doanh bánh nậm phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Tiếp theo, cơ sở kinh doanh bánh nậm phải đáp ứng đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với loại hình sản xuất, kinh doanh:

Đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống bánh nậm phải đảm bảo:

  • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
  • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
  • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
  • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
  • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
  • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
  • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống bánh nậm phải đảm bảo:

  • Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
  • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
  • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thực phẩm (bánh nậm) trong chế biến và bảo quản phải đảm bảo:

  • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
  • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
  • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

3. Thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm

3.1 Chuẩn bị hồ sơ 

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

3.2 Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm, quý khách hàng gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép này.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

3.3 Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm định và trả kết quả 

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu đủ điều kiện thì phải cấp giấy phép an toàn thực phẩm; nếu từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Những lưu ý khi làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm

4.1 Thời gian cấp giấy phép 

Căn cứ Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì thời gian cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm là 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4.2 Thời hạn hiệu lực của giấy phép 

Giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trước 06 tháng tính đến ngày giấy phép này hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh nậm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. 

4.3 Lệ phí

Theo Thông tư 75/2020/TT-BTC thì mức thu phí thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau:

Thẩm định cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

  • Phục vụ dưới 200 suất ăn:  700.000 đồng/lần/cơ sở
  • Phục vụ từ 200 suất ăn trở lên: 1.000.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm (trừ cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe)

  • Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở
  • Đối với cơ sở sản xuất khác được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 2.500.000 đồng/lần/cơ sở

Thẩm định cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP)/: 22.500.000 đồng/lần/cơ sở.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thủ tục làm giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình tiến hành xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm bánh nậm, nếu có bất kỳ khó khăn nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận