Thủ tục làm Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối (2021)

logo accACC
Thiên Dương

Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối là một loại giấy tờ không thể thiếu đối với các hộ gia đình muốn kinh doanh Bánh chuối. Bạn muốn bắt đầu kinh doanh Bánh chuối thì bắt buộc phải thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để được cấp loại giấy tờ này. Tuy nhiên nếu thực hiện thủ tục này quá khó khăn đối với bạn hoặc bạn chưa biết phải tìm hiểu thông tin chính xác đầy đủ ở đâu. Vậy hãy theo dõi bài viết sau của Công ty Luật ACC, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về Thủ tục làm Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối.

Thủ tục làm Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối (2021)

1. Các Văn bản pháp luật hướng dẫn thủ tục làm Giấy đăng ký kinh doanh bánh chuối

2. Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối là gì?

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Bánh chuối là Giấy chứng nhận do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác để xác nhận tư cách chủ thể kinh doanh và quyền kinh doanh trong ngành nghề kinh doanh Bánh chuối.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì hộ kinh doanh do các đối tượng sau thành lập:

 •  Một cá nhân thành lập.
 •  Các thành viên hộ gia đình thành lập.

Theo quy định mới thì “nhóm cá nhân” người Việt Nam không còn được thành lập hộ kinh doanh. Như vậy, với quy mô nhỏ lẻ, số vốn ban đầu không quá lớn thì chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh mà không cần phải đăng ký doanh nghiệp.

Quý khách hàng có như cầu kinh doanh Bánh chuối thì cần phải thực hiện các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bánh chuối theo quy định của pháp luật mới có thể thực hiện công việc kinh doanh.

3. Điều kiện được cấp Giấy đăng ký kinh doanh bánh chuối

Giấy chứng nhận kinh doanh bánh chuối phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

 • Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp cụ thể:
 •  Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: cụm từ “Hộ kinh doanh” và Tên riêng của hộ kinh doanh.
 •  Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
 •  Có hồ sơ kinh doanh hợp lệ.

4. Trình tự thủ tục thành lập Hộ gia đình kinh doanh Bánh chuối

Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định tại Điều 87 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (được quy định tại Phụ lục I.1 của Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
 • Tuy nhiên, kể từ 01/05/2021 thì giấy đề nghị đăng ký kinh doanh được quy định tại Phụ lục I.1 của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT.
 • Giấy tờ pháp lý (CCCD/CMND/Hộ chiếu) của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong các trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
 • Văn bản ủy quyền kèm giấy tờ pháp lý cá nhân đối với người nhận ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.
 • Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh (phòng tài chính- kế hoạch cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh).

Thời gian làm thủ tục: Trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

5. Nộp Hồ sơ làm Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối ở đâu?

Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép. Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần bổ sung hoặc bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh.

6. Lưu ý khi làm thủ tục cấp Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối

Kinh doanh bánh chuối ngoài việc cần phải có Giấy chứng nhận kinh doanh Bánh chuối thì còn cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)

6.1. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, căn cứ vào công suất và loại hình cụ thể như trên.

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ trong vòng 30 ngày;

Bước 3:  Trong vòng 15 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền xử lý sẽ thành lập Đoàn thẩm định thực để thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm thực tế tại cơ sở, kết quả của việc thẩm định phải ghi rõ “Đạt” hoặc “Không Đạt”;

Bước 4: Nếu sau khi thẩm định kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt” thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở trong vòng 07 ngày kể từ ngày có kết quả thẩm định.

6.2. Thẩm quyền cấp Giấy phép ATVSTP

Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thực phẩm chức năng… thì thẩm quyền cấp giấy phép ATVSTP là Bộ Y tế

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đóng gói như: bánh kẹo, nước giải khát, đồ hộp.. thì thẩm quyền cấp giấy phép ATVSTP là Bộ công thương

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng về nông sản như: rau củ quả, cơ sở sản giết mổ gia súc gia cầm thì thẩm quyền quản lý của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trên đây là các thông tin ACC cung cấp đến quý bạn đọc về Thủ tục làm Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối (2021). Trên thực tế thực hiện có thể phát sinh các vướng mắc bất cập, nếu bạn có thắc mắc gì về Thủ tục làm Giấy đăng ký kinh doanh Bánh chuối (2021) hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng! Hãy liên hệ với chúng tôi:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận