Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình là như thế nào? 

logo accACC
Giang Linh

Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình thường được biết đến và áp dụng trong các tranh chấp quốc tế. Tuy nhiên không nhiều người hiểu được về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, cũng như tranh chấp quốc tế là như thế nào. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ các nội dung về giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. 

to tung dan su quoc te

1. Tranh chấp quốc tế là gì? 

Cho đến nay, không có một hiệp ước hay văn bản quốc tế nào xác định, định nghĩa về tranh chấp quốc tế. Tuy nhiên có thể hiểu là tranh chấp trong đó ít nhất một một bên là một nhà nước hoặc một tổ chức quốc tế, (những) bên kia là một quốc gia khác, một tổ chức quốc tế, một thể nhân hoặc một pháp nhân từ một quốc gia khác.

Tranh chấp quốc tế xảy ra khi các bên có mâu thuẫn, tranh cãi xung đột với nhau.

2. Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình

Đối với giải quyết tranh chấp quốc tế thì, Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là liên quan đến các tranh chấp giữa các quốc gia. Điều 2 (3) của Hiến chương Liên hợp quốc quy định rằng tất cả các quốc gia thành viên phải giải quyết các tranh chấp quốc tế của mình bằng các biện pháp hòa bình sao cho hòa bình và an ninh quốc tế và công lý không bị đe dọa. 

Do Hiến chương Liên hợp quốc không quy định các tranh chấp cần được giải quyết theo cách nào hoặc phương thức nào nên các bên được tự do lựa chọn cơ chế giải quyết tranh chấp của mình. Trong khuôn khổ hòa bình và an ninh quốc tế, Điều 33 của Hiến chương Liên hợp quốc đưa ra một số giải pháp thay thế để lựa chọn trong giải quyết tranh chấp, ví dụ như đàm phán, điều tra, hòa giải, hòa giải, trọng tài và giải quyết bằng tư pháp. 

3. Phương thức giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình 

Đàm phán là phương thức giải quyết tranh chấp quốc tế lâu đời nhất, phổ biến nhất và đơn giản nhất. Đa số các hiệp ước về giải quyết hòa bình được công nhận là bước đầu tiên hướng tới việc giải quyết các tranh chấp quốc tế. 

Hầu hết các hiệp ước quy định việc không giải quyết tranh chấp bằng thương lượng là một điều kiện tiền lệ để bắt buộc giải quyết bằng trọng tài hoặc tư pháp. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi đàm phán đứng đầu trong danh sách các phương thức giải quyết tranh chấp một cách hòa bình quy định tại Điều 33 (1) của Hiến chương Liên hợp quốc.

Đàm phán bao gồm các cuộc thảo luận giữa các bên liên quan nhằm tìm hiểu các lập trường và quan điểm đối lập và dung hòa những khác biệt. 

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không phải lúc nào cũng thành công trong việc đạt được giải pháp cho các tranh chấp hoặc khác biệt giữa các bên. Do đó, sự can thiệp của bên thứ ba là cần thiết để giúp các bên đạt được giải pháp cho các tranh chấp và khác biệt của họ; ở đây nói lên tầm quan trọng của các phương pháp giải quyết tranh chấp ngoại giao khác.

Hòa giải phương pháp giải quyết tranh chấp hòa bình mà các bên thứ ba tìm cách hỗ trợ các bên tranh chấp đạt được kết quả. òa giải là một quá trình mà thông qua đó một bên bên ngoài (bên thứ ba) cố gắng tập hợp các bên tranh chấp lại với nhau và hỗ trợ họ đạt được một giải pháp. Bên thứ ba sẽ trợ giúp cho các bên giải quyết tranh chấp hoà bình. 

4. Mối liên hệ giữa giải quyết bằng tranh chấp bằng biện pháp hoà bình và các nguyên tắc khác 

Nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế gắn liền với nhiều nguyên tắc khác của luật pháp quốc tế. Cụ thể là:

  • Nguyên tắc mà các quốc gia phải kiềm chế trong quan hệ quốc tế của mình, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất kỳ quốc gia nào hoặc theo bất kỳ cách nào khác không phù hợp với các mục đích của Liên hợp quốc; 
  • Nguyên tắc mà các quốc gia sẽ giải quyết các tranh chấp quốc tế của mình bằng các biện pháp hòa bình sao cho hòa bình và an ninh quốc tế không bị ảnh hưởng;
  • Nguyên tắc liên quan đến nghĩa vụ không can thiệp vào các vấn đề thuộc thẩm quyền trong nước của bất kỳ quốc gia nào, phù hợp với điều lệ, nghĩa vụ của các quốc gia hợp tác với nhau phù hợp với hiến chương; 
  • Nguyên tắc về quyền bình đẳng và quyền tự quyết của mọi người; 
  • Nguyên tắc bình đẳng đối ngoại của các quốc gia; và nguyên tắc rằng các quốc gia sẽ thực hiện một cách thiện chí các nghĩa vụ do họ đảm nhận theo điều lệ, nghĩa vụ của các quốc gia phải hợp tác với nhau theo điều lệ; 
  • Nguyên tắc về quyền bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc

Trên đây là toàn bộ nội dung về giải quyết bằng tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Hy vọng qua bài viết quý vị có thể hiểu thêm về giải quyết tranh chấp quốc tế hiện nay. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận