Giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế

Có thể kể đến Nghị định 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 08/11/2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/. Nghị quyết-CP vừa được chính phủ ban hành ngày 4/3/2023 đã giải quyết cơ bản những vướng mắc mà các bệnh viện đang gặp phải trong việc mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.
Người đứng đầu Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết: "Các cán bộ y tế TP đang tập trung triển khai các thủ tục để đảm bảo vật tư y tế, thuốc được chuyển đến bệnh viện trong vòng 10 ngày. Trước đó, do trong quá trình vận hành còn nhiều vướng mắc nên đã có thuốc men, vật tư cũng chịu đựng được, nay khó khăn có hướng giải quyết, chúng tôi mừng lắm, ai cũng cam kết sẽ gửi vật tư y tế, thuốc men đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất”.
Ông Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho rằng việc ban hành Nghị quyết 30/NQ-CP là sự can thiệp mạnh tay của Chính phủ vào các bệnh viện, nhất là những bệnh viện có thu nhập điều trị. Cao, tiêu dùng, thuốc chữa bệnh.
Người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng Ảnh: T.C
Người dân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng Ảnh: T.C
Theo ông Nhân, khó khăn trong việc lập gói thầu, thanh quyết toán BHYT, trước đây vướng thiết bị máy móc, máy móc độc quyền, thiết bị y tế từng phải sửa chữa thì nay lại vướng.
“Ngoài ra, có hướng dẫn cụ thể xác định giá gói thầu theo giá thị trường, bỏ nội dung liên quan đến thiết bị nhập khẩu, giấy phép lưu hành gồm hóa chất xét nghiệm, máy móc, thiết bị đặc chủng, mua sắm bảo dưỡng, mua sắm mới, v.v…”, có hỗ trợ rút ngắn quy trình đấu thầu”, ông Nhân nói.
Ông Nhân chia sẻ, trước đây doanh nghiệp không tìm được cơ sở báo giá, định giá mà cứ chờ mãi thì rất lâu mới thực hiện được gói thầu. Hiện các khâu đang gấp rút làm thủ tục, chờ báo giá trong vòng 10 ngày, 1 hoặc 2 nhà cung cấp cũng được tổng hợp thành gói thầu tiếp theo.
“Ngay khi có Nghị quyết 30/NQ-CP, bệnh viện đã ký phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với 2 gói thầu cấp cứu trong giai đoạn cấp cứu, đối với gói thầu cấp cứu, bệnh viện đã mua sắm theo hồ sơ mời thầu đã lập. kỳ trước Nghị quyết 30/NQ-CP cũng phân công chuyên gia lựa chọn máy có cấu hình đáp ứng tiêu chuẩn, hội đồng chuyên môn lựa chọn máy có cấu hình, tính năng điều trị cho người bệnh, giải quyết được vấn đề giá thành sát với tiêu chuẩn thị trường và nhu cầu điều trị thực tế,” ông Nhân nói.
Về việc thiếu thuốc, ông Nhân khẳng định bệnh viện không thiếu thuốc vì gói thầu có hiệu lực 2 năm và các gói thầu bổ sung đã được mở. Tuy nhiên, ông Nhân thừa nhận, một số thiết bị y tế không có sẵn như cấy ghép, thay chỏm xương đùi; thiết bị can thiệp mạch não, phải hơn một tháng mới có vì vướng thiết bị chuyên sâu, nhập khẩu.
Ông Trần Tứ Quý, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết, sau khi có Nghị quyết 30/NQ-CP, bệnh viện đã bắt tay vào sửa chữa trang thiết bị. “Nhiều thiết bị, máy móc lâu ngày hư hỏng không sửa chữa được, nay có Nghị quyết 30/NQ-CP thì việc đó dễ dàng”, ông Quay nói.
Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho rằng nghị quyết đưa ra những quy định cần thiết và thuận tiện trong việc tổ chức mua sắm, đấu thầu, đặc biệt là quy định về báo giá, rất rõ ràng đối với bệnh viện sản xuất vật tư, hóa chất sau khi trúng thầu. đấu thầu, nhà thầu cung cấp máy theo kết quả lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật Đấu thầu...
“Tuy nhiên, các giải pháp tại Nghị quyết số 30/NQ-CP và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP mang tính chất cấp bách, giải quyết vấn đề nhưng các văn bản quy phạm pháp luật cơ bản chưa được xây dựng theo Nghị quyết số 30/ NQ-CP Các bộ ngành liên quan cũng được giao nhiệm vụ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và các biện pháp dài hạn về quản lý đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị, hóa chất... Vì vậy, rất mong sớm ban hành các thông tư hướng dẫn và các văn bản, biểu mẫu cụ thể làm cơ sở, luật để thực hiện theo các kênh quy định hiện hành”, ông Mai Văn Mười đề nghị.
Nguồn: Báo Đầu tư

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo