Gạc băng vết thương

Vết thương hở là tình trạng có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu  cách chăm sóc vết thương hở đúng cách. Trong đó, có băng  vết thương hay không cũng được rất nhiều người quan tâm. 

  1. Có nên băng vết thương hở không? 

Có nên băng vết thương hở hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực ra vấn đề này còn tùy thuộc vào các vết thương  như thế nào. 

  Khi chúng ta không cần băng bó: Khi chúng ta để  vết thương hở, rất có thể bị cọ xát vào quần áo,  dính bụi bẩn và ở vị trí thường xuyên phải hoạt động nên dễ gây nhiễm trùng. Vì vậy, nếu các khe hở nhỏ không nằm ở những khu vực có thể làm bẩn hoặc cọ xát quần áo, bạn không cần phải che chúng lại. Thực hiện cách này với những vết thương nhỏ sẽ giúp chúng nhanh khô và mau lành hơn, hoặc với những vết loét do tỳ đè thì cũng  nên để chúng khô tự nhiên.  Khi nào nên băng vết thương hở: Đối với vết thương hở lớn, nếu không băng  sẽ khiến vết thương bị hở, khiến các tế bào mới trên bề mặt bị khô, có thể làm tăng cơn đau hoặc làm chậm quá trình lành vết thương. được băng bó đảm bảo vô khuẩn, tránh ẩm ướt, giữ  vết thương sạch sẽ giúp vết thương ít để lại sẹo và nhanh lành vết thương. Ngoài ra, trong  trường hợp vết thương  dễ bị bẩn như tay chân, bị quần áo kích ứng hoặc cọ xát  thì nên băng vết thương bằng một miếng gạc vô trùng. Như vậy, tùy theo tình trạng thực tế của vết thương mà lựa chọn  băng vết thương hay không. Tuy nhiên những vết thương hở nhỏ bạn có thể tự xử lý nhưng với những vết thương hở lớn bạn cần có sự chăm sóc của nhân viên y tế. 

 hình ảnh biểu ngữ 

 2. Làm thế nào để băng vết thương hở?  

Để băng bó vết thương hở, trước tiên bạn cần có những vật dụng như: gạc vô trùng, băng cá nhân hoặc băng dính. 

  Đầu tiên, bạn rửa sạch vùng có vết thương hở rồi dùng gạc vô trùng băng vết thương lại. Trước khi bôi có thể dùng cồn i-ốt để rửa sạch vết thương. Ổn định vết thương. Nó có thể đơn giản như sử dụng băng  y tế để  cố định băng xung quanh  vết thương. Hoặc trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng băng huyện. Mở băng ra và bắt đầu với phần cuối của cuộn băng phía trên vết thương, sau đó xoay quanh và cố định các đầu  của băng  bằng kẹp hoặc phần còn lại của băng. Sau khi cố định, cần để  vết thương hở ở vị trí cao tránh sưng nề. Thay băng hàng ngày để tránh nguy cơ nhiễm trùng và đặc biệt  tránh nước để đảm bảo  vết thương được băng không bị ẩm ướt.  Ngoài ra, với những vết thương nhỏ ở tay chân, bạn có thể sát trùng vết thương, sau đó dùng băng urgo băng vết thương lại để tránh trầy xước, nhiễm trùng. 

 vết thương hở 

 Vết thương hở cần được băng bó  đúng quy trình 

  1. Có lưu ý gì về vết thương hở?  Một số lưu ý khi chăm sóc vết thương hở: 

 

 Nếu đang băng bó vết thương hở, bạn cần tuyệt đối tránh để bị ẩm ướt, nhất là với nước bẩn. Sau khi băng  vết thương cần thay băng hàng ngày và theo dõi để đánh giá sự tiến triển của vết thương.  Luôn kiểm tra vết thương, nếu có bất thường cần lưu ý ngay.  Một số dấu hiệu của vết thương hở cần được chăm sóc y tế như: Vết thương  không lành mà lởm chởm. Các vết thương trên  mặt cần được chăm sóc cẩn thận để giảm tối đa nguy cơ để lại sẹo. Các mép vết thương có dấu hiệu hở ra, không lành. Vết thương hở có  chất bẩn  không ra được, không rửa sạch được. Dấu hiệu sưng tấy, tấy đỏ, nặng hơn thì chảy mủ có mùi hôi, có màu vàng hoặc xanh. Có  sốt trên 37,5°C. Khu vực xung quanh vết thương bị tê liệt. Vết thương hở trong một số trường hợp nhẹ có thể không cần băng lại để hỗ trợ thông thoáng, nhưng  vết thương hở có diện tích da rộng thì nên băng lại để  tránh nhiễm trùng và giữ ẩm cho da. Nếu không chắc chắn về tình trạng của mình, bạn nên đến các cơ sở y tế để được điều trị đúng cách.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (986 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!