Lưu ngay công thức 9 món ngon từ dừa 

 

 Những ngày cận Tết này, cứ nghĩ đến dừa là chúng ta lại 'wow' nhớ đến khay năm muôi 'vừa đủ xài'. Ngoài việc được “vinh dự” góp mặt trong mâm ngũ  quả cúng gia tiên, các món ngon từ dừa cũng rất nổi tiếng.  Dừa là một trong những loại trái cây phổ biến, được coi là đặc sản của  miền Tây. Cùi dừa hay nước dừa  đều có thể dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. 

 

 1. Thịt kho nước dừa 

 Vị ngọt thơm của nước dừa, vị đậm đà của nước mắm, béo béo của thịt mỡ khiến món  kho nước dừa không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. 

  Thịt kho nước dừa đậm đà, béo béo (Nguồn: Internet) 

 1.1 Thành phần 

 Ba chỉ heo: 500g 

 Dừa tươi: 1 trái 

 Trứng vịt: 5 quả 

 Gia vị: Tỏi, hành tím, nước mắm,  tiêu, đường  trắng 

  

 1.2 Cách kho thịt với nước dừa 

 Thịt ba rọi rửa sạch  với nước muối pha loãng, chặt miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với nước mắm, đường, hành tím băm nhỏ trong khoảng 15 phút. 

 Trứng vịt luộc chín  rồi bóc vỏ, có thể rán nhẹ nếu muốn. 

 Làm nóng chảo sau đó cho đường trắng vào đánh tan nước, khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi nước  có màu nâu cánh gián thì tắt bếp.  Cho  thịt đã ướp vào cùng với trứng và một ít nước  để bảo quản. Khi sôi, cho nước dừa vào đun với lửa nhỏ, đợi khoảng 15-20 phút cho mắm sôi thì cho nước  đã thắng vào. 

 Đun trong khoảng 45-60 phút thì tắt bếp và dùng thịt kho với nước dừa. 

 

 2. Thạch dừa 

 

 Thạch dừa tươi ngọt thơm “xiêu lòng” bao thế hệ (Nguồn: Internet) 

 Không cầu kỳ, không “làm màu”, thạch dừa từ lâu đã trở thành món ăn chiếm một vị trí quan trọng trong ký ức của  nhiều thế hệ. Thưởng thức hương vị ngọt  mát của thạch dừa vào những ngày hè thì thật tuyệt. 

 

 Xem thêm: Cách làm thạch dừa đơn giản tại nhà ai cũng làm được 

 

 3. Mứt dừa 

  Tết đến không thể bỏ qua vị ngọt ngào của mứt dừa

 Nhắc đến món quà  dừa  chỉ cần nhìn  là biết Tết sắp đến thì không thể nào “lọt hố” mứt dừa được. Cùng nhau nhâm nhi mứt dừa giòn, ngọt, thơm  cùng trò chuyện trong ngày đầu năm thì ấm áp biết bao! 

 

 4. Kem dừa 

 Là một trong những món ngon từ dừa mà bạn không thể bỏ qua,  kem dừa dùng để tráng miệng, giải nhiệt và giải khát mùa hè khiến bao người mê mệt. Được làm từ nước cốt dừa, kem tươi đánh bông nên kem dừa có vị béo ngọt. 

 Trời nóng không gì bằng một cốc kem dừa, kem tan chảy trong miệng và  béo ngậy,  thêm một chút sốt socola với một ít mứt dừa nạo bên trên càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.  

 

 5. Thạch dừa 

 Nhắc đến  ăn vặt thì không thể bỏ qua món thạch dừa tươi mát, dễ ăn mọi lúc mọi nơi. Nhất là vào mùa hè, có thạch dừa  thì vừa ngon, vừa giải khát, vừa giải nhiệt trong tiết trời oi bức. Thạch dừa có  vị thơm béo của nước dừa, vừa ẩm vừa mịn khiến người ăn một lần khó lòng quên được món ăn này. 

 

 6. Chè chuối nước cốt dừa 

 Nếu là thành viên của hội “nghiện” nước cốt dừa, chắc hẳn bạn đã từng “nghe danh” món chè chuối nước cốt dừa thơm ngọt. Những ngày nghỉ lễ đang đến gần, hãy sẵn sàng vào bếp để chiêu đãi cả nhà thỏa thích nhé! 

  Chè chuối nước cốt dừa quả thực là món tiệc “ngọt ngào” 

 6.1 Thành phần 

 Chuối: 7 đến 10 quả 

 Nước cốt dừa: 400ml 

 cùi dừa 

 Đậu phụng 

 Bột nhão: 50g 

 Bột sắn dây: 20g 

 Gia vị: Đường  trắng, muối 

 6.2 Cách nấu chè chuối nước cốt dừa 

 Bỏ vỏ chuối, cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Sau đó ướp chuối  với đường và muối trong khoảng 30 phút.  Rang  đậu phộng rồi giã nhỏ. 

 Rửa sạch tinh bột, sau đó ngâm trong nước trong 15 phút. 

 Đun sôi nước cốt dừa, sau đó thêm chuối và nấu cho  đến khi chuối  mềm. 

 Khi chuối chín, cho bột báng vào, thấy bột năng màu trắng  thì cho nước bột năng đã pha loãng vào, khuấy đều đến khi  chè đặc lại là có thể tắt bếp và thưởng thức. 

 Xem thêm: 3 cách làm sinh tố chuối thơm ngon  giải khát cơ thể 

 

 7. cháo dừa 

 Cháo dứa – món ăn tưởng chừng “hơi lạ” nhưng lại được biết đến là món ăn vô cùng quen thuộc ở miền Tây. Vị  béo của cùi dừa và nước cốt dừa quyện với mùi thơm dẻo của gạo,  khó có thể chối từ! 

  Cháo dừa là món  ngọt  quen thuộc ở miền Tây (Nguồn: Internet) 

 7.1 Thành phần 

 Gạo tẻ: 200g 

 Gạo nếp: 100g 

 Dừa tươi: 1 trái 

 Gia vị: Nước mắm, đường, muối 

 7.2 Cách nấu cháo dừa 

 Vo gạo sạch, sau đó trộn gạo tẻ và gạo tẻ  để nấu cháo, cho lượng nước vừa đủ. 

 Nạo cùi dừa, hòa  với nước ấm rồi vắt lấy nước cốt dừa.  Khi gạo chín, cho  nước cốt dừa và nước dừa vào, thêm đường vào nấu cháo. 

 Đun khoảng 15 phút để cháo sôi và nêm gia vị vừa ăn. Xem thêm: Bạn sẽ nhận được 9 lợi ích của nước dừa khi duy trì  thức uống này hàng ngày 

 

 8. Dưa chua dừa 

 8.1 Thành phần 

 Cùi dừa: 100g 

 Cơm dừa non: 50g 

 Dừa nạo: 50g 

 Nước dừa: 800ml 

 Đậu phộng: 20g 

 Sữa đặc: 30ml 

 Sữa tươi không đường: 130ml 

 Bột thạch: 5g 

 Bột sắn dây: 110g 

 Nước đường: 100ml 

 8.2 Cách làm dừa ngâm giấm 

 Đầu tiên bạn cần chuẩn bị phần thạch: chuẩn bị một hũ để trộn bột thạch với 60 g đường cát trắng, sau đó cho 800 ml nước dừa vào trộn đều. Cho chảo lên bếp đun ở  lửa nhỏ, khuấy  liên tục cho đến khi hỗn hợp  tan đều. 

  Chuẩn bị  khuôn thạch, khi hỗn hợp chín cho 1/2 hỗn hợp vào khuôn. Trộn 30ml sữa tươi không đường với 30ml nước cốt dừa, trộn đều rồi đổ  phần hỗn hợp còn lại vào, nấu  lửa vừa và khuấy  liên tục cho tan hết. Khi thạch trong khuôn hơi đông lại thì cho thạch dừa lên trên, rót nhẹ tay để không làm vỡ lớp thạch. Sau khi đổ, để thạch nguội một chút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 2 tiếng sau vớt thạch ra, cắt thành từng miếng nhỏ. 

  Cùi dừa đem  rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bột sắn dây hòa với 100ml nước sôi rồi nhào thành khối bột, nặn thành những viên tròn nhỏ rồi cho nhân dừa vào. Tiếp theo, bắc một nồi nước sôi và thả những viên bột đã nặn vào. Nấu đến khi  trân châu nổi lên thì tắt bếp, vớt ra cho vào tô nước đường. 

  Pha 10 g tinh bột sắn với 50 ml khuấy  đều. Chuẩn bị một cái xoong sau đó cho 150 ml nước cốt dừa, 100 ml sữa tươi không đường, nước dừa, 60 g đường trắng và 30 ml sữa đặc. 

  Nấu  lửa vừa, đến khi sôi thì cho  bột sắn dây vào nấu đến khi nước  sánh lại thì tắt bếp, lọc qua rây để nước cốt dừa mịn, không lẫn tạp chất.  Cho từng phần thạch dừa, cùi dừa, dừa non, trân châu dừa, đá bào vào ly sau đó cho một lớp nước cốt dừa lên trên, thêm dừa nạo và một ít đậu phộng lên trên là bạn đã có thể thưởng thức món mứt dừa dầm thơm ngon,  béo ngậy. . 

 9. Sinh tố cacao dừa 

 Có thể bạn còn "hoài nghi" về sự kết hợp giữa sinh tố dừa và bột ca cao, nhưng hãy thử xem, thức uống siêu dễ  này sẽ không làm bạn thất vọng đâu! 

  Cacao cốt dừa - thức uống lạ mà ngon 

 9.1 Thành phần 

 Dừa tươi: 1 trái 

 Sữa tươi: 100ml 

 Sữa đặc: 30ml (3 muỗng cà phê) 

 Bột ca cao: 30g 

 9.2 Cách pha chế sinh tố cacao dừa 

 Xay cùi dừa rồi xay nhuyễn với sữa tươi và sữa đặc, nước dừa. Có thể  thêm đá vào xay cùng hỗn hợp trên. 

 Rót hỗn hợp sinh tố dừa ra ly,  rắc bột cacao lên trên là có thể thưởng thức. Món ăn beo ngọt, thơm,  béo béo vị dừa chắc chắn sẽ “gây thương nhớ” không ít đấy. Nhân dịp sum họp sắp tới, hãy cùng nhau vào bếp nấu ăn nhé!

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (609 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!