Mẫu Đơn Xin Tách Hộ Khẩu Mới Nhất (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Bạn muốn tách hộ khẩu nhưng không biết lấy đơn xin tách hộ khẩu ở đâu? Đơn xin tách hộ khẩu cần những thông tin gì và cần chuẩn bị những gì để làm thủ tục tách hộ khẩu. Bài viết dưới dây của ACC sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về đơn xin tách hộ khẩu và các thủ tục tách hộ khẩu.

mẫu giấy giới thiệu di làm hộ khẩu 2
Đơn xin tách hộ khẩu

1. Tách hộ khẩu là gì?

Tách hộ khẩu (hay còn gọi là tách hộ) là việc một hoặc nhiều thành viên có tên trong sổ hộ khẩu và đăng ký thường trú cùng 1 nơi vì nhu cầu kết hôn, công việc,….nên những người có tên trong sổ hộ khẩu thực hiện các thủ tục xóa đăng ký thường trú (xoá tên trong sổ hộ khẩu) và đăng ký làm hộ sổ khẩu hộ mới tại cùng nơi đăng ký thường trú trước đó.

2. Điều kiện tách hộ khẩu

Điều kiện để tách hộ khẩu được quy định tại điều 25 Luật cư trú 2020 như sau:

1. Thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

c) Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật này.

Theo quy định trên, công dân thực hiện thủ tục tách hộ khẩu đáp ứng đủ ba điều kiện:

+ Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Nếu nhiều thành viên trong hộ gia đình cùng đăng ký tách hộ để lập hộ gia đình mới, có sổ hộ khẩu riêng biệt thì ít nhất một trong số đó là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+ Chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở nơi công dân đăng ký thường trú đồng ý thể hiện bằng hình thức văn bản;

+ Nơi công dân đăng ký tách hộ và làm sổ hộ khẩu mới không thuộc các trường hợp bị cấm đăng ký thường trú tại điều 23 luật cư trú 20 20

3. Đơn xin tách hộ khẩu

Hiện nay, khi thực hiện tách hộ khẩu, đăng ký thường trú, tạm trú… công dân sử dụng mẫu đơn chung là Tờ khai thay đổi thông tin cư trú thay vì viết đơn xin tách hộ khẩu như trước đây. Bởi vì, đơn xin tách hộ khẩu trước kia với những biểu mẫu, thông tin không rõ ràng, đầy đủ do công dân không nắm rõ các thủ tục, quy định khiến quá trình giải quyết thủ tục xin tách hộ khẩu của công dân gặp nhiều khó khăn, rắc rối. Vậy nên, nhà nước đã ban hành biểu mẫu quy định cụ thể các thông tin cần thiết mà công dân cần cung cấp khi làm đơn xin tách hộ khẩu giống như trước đây bằng một mẫu chung là tờ khai thay đổi thông tin cư trú.

mẫu tờ khai 3
Tờ khai thay đổi thông tin cư trú

4. Lấy mẫu đơn xin tách hộ khẩu ở đâu?

Như đã nêu ở mục trên, hiện nay, mẫu đơn xin tách hộ khẩu mà người dân sử dụng được gọi là tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Công dân có thể trực tiếp tới cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi công dân cư trú hoặc dự kiến đăng ký thường trú để được cấp mẫu đơn xin tách hộ khẩu. Ngoài ra, mẫu đơn xin tách hộ khẩu (tờ khai thay đổi thông tin cư trú) hiện nay đã được quy định về biểu mẫu cụ thể rõ ràng, cho nên quý khách có thể tải mẫu tại đây.

Sau khi lấy được mẫu đơn xin tách hộ khẩu, công dân cần điền đầy đủ, chi tiết, chính xác những thông tin được yêu cầu cung cấp trong mẫu phiếu.

5. Thủ tục xin tách hộ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm mẫu đơn xin tách hộ khẩu (tờ khai thay đổi thông tin cư trú), trong đơn ghi rõ ý kiến đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp của nơi công dân đăng ký thường trú hoặc văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu nơi đăng ký thường trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp xã

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ; yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ hoặc từ chối nhận hồ sơ tùy vào từng trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện về mặt pháp lý và nội dung hay chưa.

Bước 3: Nhận kết quả

Công dân sẽ nhận được kết quả thông báo về việc tách hộ trong vòng tối đa 5 ngày làm việc kể từ khi công dân nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của ACC về đơn xin tách hộ khẩuthủ tục tách hộ. ACC rất mong sẽ được hỗ trợ quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại ACC. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận