Thành phần dinh dưỡng của trứng gà 

 Trứng gà là nguồn thực phẩm quen thuộc hàng ngày của mọi người. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà không chỉ cung cấp cho cơ thể nguồn dưỡng chất tuyệt vời mà còn giúp kiểm soát một số bệnh tật. 

 1. Một số nhầm lẫn về trứng 

 Một vài thập kỷ trước, trứng có một danh tiếng  khá đáng xấu hổ. Do hàm lượng cholesterol cao trong trứng  nên nó được coi là thực phẩm có hại. Trong những năm  qua, mọi người gần như tránh và không sử dụng trứng trong chế độ ăn hàng ngày. Sau đó, vào năm 2000, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã sửa đổi các hướng dẫn dành cho người trưởng thành khỏe mạnh. Hướng dẫn của AHA cho phép người trưởng thành khỏe mạnh  ăn một quả trứng mỗi ngày và giới hạn tổng lượng cholesterol hàng ngày ở mức 300 mg. 

 Sự nhầm lẫn về trứng bắt nguồn từ hàm lượng cholesterol của chúng. Một quả trứng  chứa 213 mg cholesterol, hoặc 2⁄3 giới hạn khuyến nghị hàng ngày. Các nhà khoa học tin rằng cholesterol  cao có liên quan đến bệnh tim và những thực phẩm chứa nhiều cholesterol nên bị nghi ngờ. Nhưng sau 25 năm nghiên cứu, rõ ràng cholesterol trong thực phẩm không phải là thủ phạm, mà chính chất béo bão hòa mới có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đến lượng cholesterol trong máu. Các sản phẩm sữa  béo và thịt mỡ là những ví dụ về  thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và khiến cơ thể sản xuất cholesterol.  

 2. Thành phần dinh dưỡng của trứng gà 

 Giá trị dinh dưỡng 1 quả trứng bằng 100 gam ăn được: 

  •  Năng lượng: 166 kcal 
  •  Chất đạm: 14,8 gam 
  •  Chất béo: 11,6 gam 
  •  Carbohydrate: 0,5 gam 
  •  Chất xơ: 0 gam 
  •  Vitamin: folate (47 mcg), vitamin B12 (1,29 mcg), vitamin A (700 mcg), vitamin D (0,88 mcg), vitamin K (0,3 mcg)... 
  • Khoáng chất: Canxi (55 mg), Sắt (2,7 mg), Kali (176 mg), Kẽm (0,9 mg), Magie (11 mg)...  

Trứng gà là  thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, các enzym và kích thích tố. Thành phần dinh dưỡng của trứng khá cân đối. Đạm lòng đỏ là loại đạm lân, có thành phần axit amin tốt nhất và đầy đủ nhất. Protein lòng đỏ trứng chủ yếu là  đơn giản và tồn tại ở dạng hòa tan. Protein  trứng là một nguồn axit amin tốt mà các loại thực phẩm khác thiếu như tryptophan, methionine, cysteine ​​​​và arginine. Ngoài ra, trứng gà là một nguồn lecithin quý giá. 

 3. Một số lợi ích của trứng trong chế độ ăn kiêng 

 3.1. Tăng cholesterol HDL 

 Những người có mức HDL cao  có  nguy cơ mắc  bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác thấp hơn. Do đó, ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng mức HDL. Trong một nghiên cứu, ăn hai quả trứng mỗi ngày trong 6 tuần giúp tăng mức HDL lên 10%. 

  3.2. Chứa choline 

 Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết mọi người  không có đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và đóng vai trò tạo ra các phân tử  tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác. Sự thiếu hụt choline sẽ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều này là rất hiếm. 

 Trứng là một nguồn  choline  phong phú. Chất dinh dưỡng này trong một quả trứng gà là hơn 100 mg. Do đó, bổ sung trứng vào chế độ ăn hàng ngày có thể cung cấp đủ lượng choline  khuyến nghị.  

3.3. Liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim 

 Cholesterol LDL thường được gọi là cholesterol xấu. Nồng độ LDL cao  có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, để hiểu cơ chế bệnh sinh của LDL, cần  biết rằng LDL được chia thành các phân nhóm dựa trên kích thước  hạt. Chúng có thể là các hạt LDL nhỏ và dày đặc hoặc các hạt LDL lớn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người  có phần lớn hạt nhỏ và đặc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn  những người có hạt to. Mặc dù trứng có xu hướng làm tăng nhẹ cholesterol LDL ở một số người, nhưng các nghiên cứu  cho thấy rằng các hạt thay đổi từ LDL nhỏ, dày đặc thành LDL lớn. Đây là một  cải tiến lớn vì việc bao gồm trứng trong chế độ ăn dường như làm thay đổi mô hình của các hạt LDL và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.  

3.4. Trứng Chứa Lutein và Zeaxanthin - Chất Chống Oxy Hóa Có Lợi Cho Sức Khỏe Của Mắt 

 Một trong những hậu quả của lão hóa là thị lực có xu hướng xấu đi. Tuy nhiên,  một số chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại quá trình thoái hóa ảnh hưởng đến mắt. Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh  tích tụ trong võng mạc của mắt. Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ đủ lượng chất dinh dưỡng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, hai chứng rối loạn mắt rất phổ biến.  Lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Trong một nghiên cứu bệnh chứng, chỉ  ăn 1/3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong 4,5 tuần đã làm tăng nồng độ lutein trong máu lên 28-50% và zeaxanthin lên 114-142%. 

 Hơn nữa, trứng còn là thực phẩm giàu vitamin A. Thiếu vitamin A là nguyên nhân gây mù lòa phổ biến nhất trên thế giới. 

  3.5. Omega3 

 Không phải tất cả trứng đều được tạo ra như nhau. Thành phần dinh dưỡng của nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống và cách nuôi gà. Trứng của gà mái  nuôi trên đồng cỏ hoặc được cho ăn thức ăn giàu omega-3  có xu hướng chứa nhiều axit béo này. 

 Axit béo omega-3 được biết là làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu, một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy ăn trứng giàu omega-3 là một cách rất hiệu quả để hạ triglyceride máu. Đồng thời, chỉ cần ăn 5 quả trứng giàu omega-3 mỗi tuần trong 3 tuần đã  giảm 16-18% lượng chất béo trung tính. 

3.6. Protein chất lượng cao với tất cả các axit amin  thiết yếu 

 Protein đóng vai trò chính trong việc hình thành nên cơ thể. Chúng được sử dụng để tạo ra  các loại mô, phân tử về cấu trúc và chức năng. Nhận đủ protein theo  khuyến nghị có thể giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ, giảm huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe của xương... Trứng là  nguồn cung cấp protein tuyệt vời cũng như tất cả các axit amin thiết yếu với tỷ lệ thấp thích hợp. Vì vậy, trứng đáp ứng đủ  chất dinh dưỡng cho một chế độ ăn hợp lý.  

3.7. Giúp bạn no lâu và  ít calo 

 Trứng là một loại thực phẩm giàu protein, là một chất dinh dưỡng đa lượng bão hòa và có thể làm giảm lượng calo hấp thụ vào cuối ngày. Trong một nghiên cứu trên 30 phụ nữ thừa cân dùng trứng thay  bánh mì cho bữa sáng, kết quả cho thấy những  phụ nữ này  cảm thấy no hơn và  ăn ít calo hơn vào bữa ăn tiếp theo. Trong một nghiên cứu khác,  thay thế  bữa sáng đầy đủ bằng  bữa sáng với trứng giúp giảm cân đáng kể trong khoảng thời gian 8 tuần.  

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (544 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!