Hướng Dẫn Các Bước Thành lập Trung Tâm Ngoại Ngữ (Thủ Tục & Điều Kiện 2021)

#Chính sách hội nhập, thu hút các công ty nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Cũng như khuyến khích giới trẻ học tập nghiên cứu chuyên môn tại nước ngoài đã góp phần tạo nên một lượng khách hàng vô cùng lớn có nhu cầu học thêm ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ. Nắm bắt xu thế đó, các Trung tâm ngoại ngữ cũng vì thế nở rộ khiến cho việc tìm hiểu về Quy trình và điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ là điều tất yếu.

Mở trung tâm ngoại ngữ

Mở trung tâm ngoại ngữ

Bài viết dưới đây được đúc kết qua quá trình thực tiễn. Sẽ phần nào giúp quý khách tiếp cận Các bước thành lập trung tâm ngoại ngữ một cách rõ ràng và đầy đủ. Vì các quy định của pháp luật luôn thay đổi cho phù hợp với thực tế. Nên khi cần tư vấn chính xác vui lòng liên hệ Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Tài Chính ACC để được hổ trợ.

1. Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Thủ tục thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ; thủ tục để trung tâm hoạt động. Thủ tục sáp nhập, chia tách, đình chỉ, giải thể trung tâm thực hiện theo quy định của Chính phủ.
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ được đặt theo nguyên tắc sau:
 • Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng ( VD: Trung tâm Ngoại ngữ ABC)
 • Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm  đã thành lập trước đó. Không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
 • Trung tâm ngoại ngữ có tên giao dịch bằng tiếng Việt. Và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu. Và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.
 • Giám đốc trung tâm là người đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
  • Có nhân thân tốt
  • Có năng lực quản lý
  • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
  • Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

2. Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ gồm:

 • Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;
 • Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

3. Trình tự thành lập trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ  này đến người có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm ngoại ngữ có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người có thẩm quyền quyết định thành lập, cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ sẽ quyết định thành lập, cho phép thành lập nếu đủ điều kiện, nếu chưa quyết định thành lập thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ lý do.

4. Điều kiện để mở trung tâm ngoại ngữ hoạt động

 • Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn theo quy định. Đáp ứng yêu cầu hoạt động của trung tâm.
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp. Bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

5. Hồ sơ xin cấp phép hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Hồ sơ gồm:

 • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;
 • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính. Hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
 • Nội quy hoạt động giáo dục của trung tâm;
 • Báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm.

6. Trình tự để xin giấy phép hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Bước 1: Trung tâm ngoại ngữ, tin học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến người có thẩm quyền.

Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Người có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho trung tâm.

Bước 3: Trong thời hạn 10 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định. Người có thẩm quyền phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định. Và ghi kết quả vào biên bản thẩm định.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục. Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

7. Mẫu quyết định công nhận hoạt động mở trung tâm ngoại ngữ

Mẫu quyết định cấp phép hoạt động

Mẫu quyết định cấp phép hoạt động

8. Thẩm quyền cấp phép mở và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

 • Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng sư phạm quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên nhà trường;
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép lập các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc;
 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc; cho phép lập các trung tâm ngoại ngữ, thuộc đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm nằm ngoài khuôn viên của trường và các trung tâm ngoại ngữ.
 • Thẩm quyền cho phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ
 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữ.
 • Giám đốc đại học, học viện; hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng quyết định cho phép hoạt động giáo dục đối với trung tâm ngoại ngữhoạt động trong khuôn viên của trường.
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép mở các trung tâm đào tạo trực thuộc có thẩm quyền quyết định đối với các trung tâm ngoại ngữ trực thuộc.

9. Thanh tra kiểm tra về điều kiện hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Quyết định thanh tra về điều kiện hoạt động trung tâm ngoại ngữ
Quyết định thanh tra về điều kiện hoạt động trung tâm ngoại ngữ

10. Quyết định đình chỉ hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Quyết định đình chỉ hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

Quyết định đình chỉ hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

11. Phí, lệ phí nhà nước về cấp giấy phép mở và hoạt động trung tâm ngoại ngữ

Lệ phí khi tiến hành được niêm yết cụ thể tại từng trụ sở nơi tiến hành đăng ký.

12. Dịch vụ làm giấy phép của ACC

Khách hàng cung cấp:

Chỉ cần CMND công chứng

Phí dịch vụ trọn gói: 40.000.000

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của ACC:

Không phải đi lại

Nhận giấy phép tại nhà

Dịch vụ trọn vẹn từ A – Z

Cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan đến thuế và kinh doanh

13. Những thắc mắc thường gặp của khách hàng

Các loại giấy phép cần có để xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại gồm những gì?

 • Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Dự thảo nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ.

Thời hạn xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ là bao lâu?

 • Trong thời hạn 10-15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

ACC có cung cấp các dịch vụ đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ không?

 • ACC chuyên cung cấp tất cả các dịch vụ đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ.


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận