Điều Kiện Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Phép Kinh Doanh 2020 Cần Những Gì?

Trang chủ / Blog / Cách Đăng Ký GPKD / Điều Kiện Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Phép Kinh Doanh 2020 Cần Những Gì?
Điều kiện hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh
Điều kiện hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh

Bài viết cung cấp các thông tin liên quan đến hồ sơ xin giấy phép kinh doanh – một điều kiện bắt buộc khi bạn muốn kinh doanh bất kì ngành nghề nào.

1. Tại sao phải làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh?

Để việc buôn bán diễn ra thuận lợi và hợp pháp theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn cần có giấy phép kinh doanh, vì thế việc nắm rõ các điều kiện cũng như thủ tục làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh là điều cần thiết. Việc không có giấy phép kinh doanh mà vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh thì bạn sẽ gặp rắc rối với pháp luật, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình, và bị xử phạt theo quy định như sau:

 •  Nếu kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì theo quy định sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, thường thì bạn sẽ bị xử phạt trung bình 2.500.000 đồng.
 • Ngoài ra nếu bạn đã bị xử phạt kinh doanh không có giấy kinh doanh một lần mà còn tái phạm thì theo quy định trên đây bạn sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

(theo điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng)

2. Điều kiện để làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến kinh doanh phải khớp theo mã ngành trong hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam. Nếu ngành nghề kinh doanh có yêu cầu điều kiện (chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định, giấy phép con,..) thì cần thỏa mãn các điều kiện theo quy định. Các điều kiện cơ bản bao gồm:

 • Chủ thể kinh doanh: Tổ chức cá nhân tham gia công ty xây dựng phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được thành lập hoặc tham gia công ty.
 • Trụ sở: doanh nghiệp phải có có địa chỉ trụ sở chính theo quy định của pháp luật (chỉ thuộc quyền sở dụng hợp pháp của doanh nghiệp (hộ kinh doanh), được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương)
 • Loại hình kinh doanh: chọn loại hình doanh nghiệp cần phù hợp với số lượng người cùng tham gia góp vốn.
 • Tên doanh nghiệp: gồm có hai thành tố:
  • Tên loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên công ty cổ phần, công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân)
  • Tên riêng: tên không được trùng với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó và được đặt theo đúng pháp luật (Điều 42 Luật doanh nghiệp 2014)
 • Xác định vốn điều lệ:
  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng: 3 triệu đồng /năm;
  • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2 triệu đồng/năm.
 • Nộp đầy đủ các khoản phí, lệ phí theo luật định

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì tiến hành làm hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh để việc kinh doanh có thể đi vào hoạt động.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh 2020 cần những gì?

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh bao gồm: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư và Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện. Tùy vào loại hình muốn kinh doanh mà lựa chọn phù hợp:

 • Đối với loại hình doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố sở tại;
 • Đối với loại hình Hộ kinh doanh cá thể: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể; Nơi đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc ủy ban nhân dân cấp Quận/Huyện sở tại;

Các hồ sơ, giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị:

Đối với Hộ kinh doanh cá thể

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể, nội dung doanh bao gồm: tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử; số vốn kinh doanh, số lao động,… Mẫu giấy đề nghị được cung cấp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện nơi đặt hộ kinh doanh cá thể
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc đại diện hộ kinh doanh; Trong trường hợp nhiều người (một nhóm người) cùng thành lập hộ kinh doanh thì cần phải có biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh
 • Bản sao có công chứng hoặc có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc nơi đặt địa điểm kinh doanh; Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh (có công chứng) nếu Hộ kinh doanh của bạn thuê địa điểm kinh doanh. Trong trường hợp giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng không có công chứng thì bạn phải nộp bản sao (có công chứng) quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của người cho thuê mặt bằng.

Đối với Doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp quy định tại Điều 22, Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014 bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ doanh nghiệp.
 • Danh sách các thành viên cổ đông công ty tùy vào loại hình doanh nghiệp (danh sách thành viên đối với công ty TNHH hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần). Nếu có cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài thì cần có thêm Danh sách các cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân/chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu doanh nghiệp và các thành viên trong doanh nghiệp.
 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (giấy ủy quyền không cần chứng thực ở Ủy ban nhân dân xã, phường)
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/căn cước công dân/chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền đối với thành viên là tổ chức
 • Các tài liệu, giấy tờ khác (nếu có).

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh/Phòng kế hoạch – đầu tư sẽ cấp giấy phép kinh doanh (khoản 1 Điều 28 và khoản 2 Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp)

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo về việc yêu cầu bổ sung, sửa đổi hồ sơ thì bạn có quyền khiếu nại lên cơ quan, tổ chức có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Viết một bình luận

Language »
Gọi ngay Chat Zalo