Đề thi Tổ hợp vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc không đánh đố học sinh

Chiều 10/6, thí sinh  vào lớp 10  Vĩnh Phúc làm bài thi tổ hợp với kiến ​​thức 3 môn tiếng Anh, sinh học và lịch sử. 

Đề thi Tổ hợp vào lớp 10 ở Vĩnh Phúc không đánh đố học sinh | Báo Giáo dục  và Thời đại Online

 1. Thí sinh  Vĩnh Phúc hoàn thành ngày thi đầu tiên  vào lớp 10 năm 2023 

 Thí sinh dự thi bài tổ hợp tại Vĩnh Phúc theo mã đề riêng. Mỗi đề gồm 4 trang với 60 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó, 30 câu  kiến ​​thức Tiếng Anh, 15 câu  Sinh học và 15 câu  Lịch sử. Tổng thời gian làm bài thi ghép là 90 phút.  Đánh giá về bài thi tổ hợp, thí sinh Tuấn Anh (Hội đồng thi  THPT Nguyễn Thái Học) cho biết đề thi tổ hợp năm nay vừa sức  với  em. Ở  3 môn, các câu hỏi được phân chia theo mức độ từ dễ đến khó. Các câu hỏi cuối cùng là  phân loại học sinh.  “Sau khi thi, em trò chuyện với  bạn bè và phát hiện ra rằng có lẽ đề thi tiếng Anh  khó hơn hai đề còn lại. Nếu  học giỏi tiếng Anh môn này là một lợi thế. Em nghĩ với đề này, chắc các em sẽ  được khoảng 7-8 điểm”, Tuấn Anh giải thích. 

 2. Phần tiếng Anh của bài thi tổng hợp gồm 30 câu  

 Nói về đề thi tiếng Anh trong tổ hợp, cô Nguyễn Thị Vân Anh - giáo viên Trường THCS Liên Bão cho biết: Đề thi tiếng Anh chính thức gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm. Cấu trúc đề thi tương tự như  đề thi  những năm gần đây với mức độ kiểm tra khá toàn diện ở các đơn vị kiến ​​thức, kĩ năng của học sinh.  Về nội dung kiến ​​thức, môn học đã bám sát chương trình, đảm bảo mức độ chuẩn kiến ​​thức, kỹ năng. Từ vựng và ngữ pháp quen thuộc với các chủ đề học sinh đã  học, không có tính thách đố. Bài thi không chỉ đánh giá  kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản mà còn xếp loại  học sinh. Học sinh nắm chắc kiến ​​thức mới có thể tự tin vượt qua bài kiểm tra. Nhận xét của Tổ giáo viên Tiếng Anh - Trường THCS Lập Thạch cho biết: Nhìn chung, đề thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm nay vừa sức, phù hợp với  học sinh lớp 9 và có tính phân loại. Cấu trúc các đề thi giống năm  trước. 

 3. Phần  Sinh học trong đề chung. 

Nhận xét về đề thi Sinh học, cô Đào Thị Thu Hương và Nguyễn Thị Bích Liên - Giáo viên Trường THCS Hội Hợp (TP. Vĩnh Yên) cho biết: Đề  thi chính thức (phần  Sinh học)  gồm 2 phần:  Di truyền - Biến dị và  Sinh vật - Môi trường. Môn học bám sát chương trình, đảm bảo chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng. Mức độ kiểm tra  đơn vị kiến ​​thức, kĩ năng của học sinh khá toàn diện.  Phần  Sinh học lấy số liệu trong SGK. Với cấu trúc như trên, đề thi có thể kiểm tra  kiến ​​thức Sinh học của học sinh từ phần Di truyền - Biến dị đến phần Sinh học - Môi trường. Kiến thức được chia thành các chương, câu hỏi được chia theo các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng nên có sự phân hóa.  Còn cô Nguyễn Thị Khánh - giáo viên môn Sinh học Trường THCS Lập Thạch  đánh giá: Đề thi đúng  cấu trúc, sát với kiến ​​thức các em đã học. Mức độ  phù hợp của vật liệu. Các câu hỏi rất dễ, cơ bản là 5/15. So với năm 2020-2021 (Đề thi Sinh học - PV), đề năm nay khó hơn và có sự phân loại học sinh rõ rệt. 

 4. Phần  Lịch sử gồm 15 câu hỏi. 

Với đề thi lịch sử, cô Hoàng Thị Mai Hoa - Giáo viên Trường THCS Hội Hợp nhận xét: Đề  thi  chính thức (phần lịch sử) gồm 2 phần: phần lịch sử thế giới và phần lịch sử Việt Nam. . Phần  Lịch sử lấy dữ liệu từ sổ tay. Đề thi kiểm tra  kiến ​​thức của học sinh về lịch sử, từ lịch sử thế giới đến lịch sử Việt Nam. Môn học bám sát chương trình, đảm bảo chuẩn kiến ​​thức, kĩ năng. Mức độ kiểm tra  đơn vị kiến ​​thức, kĩ năng của học sinh khá toàn diện.  Cùng nhận xét về đề thi môn Sử, cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho rằng: Cấu trúc  đề thi quen thuộc với học sinh. Đề thi năm nay có sự mới mẻ, sáng tạo trong cách ra câu hỏi. Đề thi có tính  phân hóa cao, đòi hỏi học sinh phải nắm  kiến ​​thức tốt thì mới có thể hiểu và vận dụng được  câu hỏi. Thầy Nguyễn Quang Tuấn - Giáo viên Lịch sử Trường THPT Lập Thạch  cho biết, đề Lịch sử năm nay đúng  cấu trúc và sát với kiến ​​thức các em đã học. Về mức độ các môn học, các câu hỏi  nhận biết chiếm 50%,  hiểu  30% và vận dụng  20%. Mức độ câu hỏi  năm nay khó hơn 1 số so với đề thi năm ngoái. Với câu hỏi này, học sinh trung bình  làm được 10/15 câu. Học sinh khá làm được 13/15 câu và học sinh khá làm được 15/15 câu.

 5. Mọi người cũng hỏi

Đề thi tổ hợp vào lớp 10 bao gồm những môn nào thường xuyên?

Trả lời: Đề thi tổ hợp thường bao gồm các môn như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một số môn tự nhiên hoặc xã hội khác, tùy theo chương trình của trường.

 

Làm thế nào để chuẩn bị hiệu quả cho kỳ thi tổ hợp vào lớp 10?

Trả lời: Ôn tập đều đặn từ đầu năm học, giải nhiều đề thi cũ, làm bài tập tương tự đề thi tổ hợp. Luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm và viết văn.

 

Nếu không đỗ kỳ thi tổ hợp, có cơ hội nào để học lớp 10?

Trả lời: Nhiều trường có các hình thức xét tuyển bổ sung như xét tuyển học bạ, xét tuyển kết quả thi đặc biệt. Tuy nhiên, cơ hội này có thể khác nhau tùy từng trường.

 

Kỳ thi tổ hợp vào lớp 10 đánh giá những khả năng gì của thí sinh?

Trả lời: Kỳ thi này đánh giá khả năng tư duy logic, nắm vững kiến thức cơ bản trong các môn học, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tự học tập của thí sinh.

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (227 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!