Con Dấu Hoàn Công, Đóng Dấu Bản Vẽ Hoàn Công (Quy Định 2020)

Quy định 2020 về đóng dấu bản vẽ hoàn công
Quy định 2020 về đóng dấu bản vẽ hoàn công

Đóng dấu bản vẽ hoàn công là thủ tục dùng một con dấu đóng lên trên bản vẽ hoàn công theo quy định của pháp luật với mục đích giúp chủ đầu tư giám sát, theo dõi công trình một cách dễ dàng hơn, dễ khắc phục những sự cố khi xảy ra sai sót. Vậy những chủ thế nào bắt buộc phải lập bản vẽ hoàn công và cách lập bản vẽ hoàn công như thế nào? Pháp luật Việt Nam 2020 quy định như thế nào về mẫu dấu bản vẽ hoàn công? Và bao gồm những mẫu dấu bản vẽ hoàn công nào?

1. Bản vẽ hoàn công là gì?

Bản vẽ hoàn công là bản vẽ thể thiện tình trạng thực tế của công trình sau khi xây dựng xong, trong đó phản ánh về kích thước, hạng mục chi tiết thực tế so với thiết kế ban đầu đã được cơ quan nhà nước phê duyệt theo giấy phép xây dựng.

2. Vậy vì sao cần lập bản vẽ hoàn công?

 • Việc xây dựng một công trình dựa trên bản thiết kế ban đầu có thể xảy ra những sai sót, những thay đổi khác với bản vẽ được phê duyệt ban đầu. Trên thực tế, bản vẽ hoàn công thể hiện chính xác các chi tiết và kích thước thực tế được xây dựng. Do đó, bản vẽ hoàn công đóng vai trò to lớn trong việc giúp chủ công trình xây dựng, chủ thầu xây dựng nắm rõ được vị trí, tình trạng, kích thước, … của các hạng mục khi muốn sửa chữa công trình.
 • Ngoài ra, về mặt pháp lý thì bản vẽ hoàn công là hồ sơ, giấy tờ cần thiết đẻ hoàn tất thủ tục hoàn công của nhà thầu, bản vẽ hoàn công còn là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định xem chủ thầu xây dựng đã thực hiện đúng theo giấy phép xây dựng đã được cấp hay không?

3. Chủ thể có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công?

 • Căn cứ vào Điều 11 Thông tư số 26/2016/TT-BXD quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng:

 “Điều 11. Bản vẽ hoàn công

 1. Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.
 2. Đối với trường hợp nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện, không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.
 3. Việc lập và xác nhận bản vẽ hoàn công được thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục IIThông tư này.”

Theo đó, nhà thầu thi công xây dựng công trình có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công đối với công trình do mình thi công, hoặc đối với nhà thầu liên danh thì từng thành viên trong liên danh có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công phần việc do mình thực hiện. Lưu ý không được ủy quyền cho thành viên khác trong liên danh thực hiện.

4. Lập bản vẽ hoàn công như thế nào ?

 • Theo quy định tại khoản 1 phụ lục II kèm theo thông tư số 26/2016/TT-BXD quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì việc lập bản vẽ hoàn công được quy định như sau:
 • Trường hợp các kích thước, thông số thực tế của hạng mục công trình, công trình xây dựng không vượt quá sai số cho phép so với kích thước, thông số thiết kế thì bản vẽ thi công được chụp (photocopy) lại và được các bên liên quan đóng dấu, ký xác nhận lên bản vẽ để làm bản vẽ hoàn công. Nếu các kích thước, thông số thực tế thi công có thay đổi so với kích thước, thông số của thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt thì cho phép nhà thầu thi công xây dựng ghi lại các trị số kích thước, thông số thực tế trong ngoặc đơn bên cạnh hoặc bên dưới các trị số kích thước, thông số cũ trong tờ bản vẽ này;
 • Trong trường hợp cần thiết, nhà thầu thi công xây dựng có thể vẽ lại bản vẽ hoàn công mới, có khung tên bản vẽ hoàn công tương tự như mẫu dấu bản vẽ hoàn công quy định tại phụ lục II, Thông tư số 26/2016/TT-BXD quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

5. Các thông tin cần thiết trên con dấu bản vẽ hoàn công?

 • Tên bản vẽ hoàn công, tên công ty, nhà đầu tư
 • Tên bản vẽ bộ phận công trình, công trình xây dựng hoàn thành
 • Con dấu thể hiện kích thước, thông số của thiết kế bản vẽ thi công
 • Họ tên, chữ ký của người lập bản vẽ hoàn công qua con dấu
 • Người đại diện của nhà thầu thi công xây dựng
 • Ký tên và đóng dấu của nhà thầu
 • Người giám sát thi công công trình

6. Mẫu dấu bản vẽ hoàn công ?

 • Căn cứ vào quy định tại khoản 2 Phục lục II Thông tư 26//2016/TT-BXD quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng thì có 02 mẫu dấu bản vẽ hoàn công sau đây:
 • Mẫu dấu bản vẽ hoàn công số 1:
TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày….. tháng….. năm…..

Người lập
(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)
Chỉ huy trưởng công trình
(Ghi rõ họ tên, chữ ký)
Tư vấn giám sát trưởng
(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)
 • Ghi chú: không áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Kích thước dấu tùy thuộc kích cỡ chữ.
 • Mẫu dấu bản vẽ hoàn công số 2:
TÊN NHÀ THẦU THI CÔNG XÂY DỰNG
BẢN VẼ HOÀN CÔNG

Ngày….. tháng….. năm…..

Người lập
(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)
Chỉ huy trưởng của nhà thầu phụ
(Ghi rõ họ tên, chữ ký)
Chỉ huy trưởng của tổng thầu
(Ghi rõ họ tên, chữ ký)
Tư vấn giám sát trưởng
(Ghi rõ họ tên, chức vụ, chữ ký)
 • Ghi chú: áp dụng hình thức hợp đồng tổng thầu xây dựng thi công xây dựng. Kích thước dấu tùy thuộc kích cỡ chữ.

7. Các loại dấu hoàn công trên thị trường hiện nay

 • Xét về hình thức thì hiện nay trên thị trường có 02 loại dấu bản vẽ hoàn công, bao gồm: Loại dấu bản vẽ hoàn công liền mực và loại dấu bản vẽ hoàn công chấm mực ngoài. Cụ thể:
 • Dấu bản vẽ hoàn công chấm mực ngoài: loại này mặt dấu bằng cao su, cán làm bằng gỗ, dấu hoàn công chấm mực ngoài với yếu điểm giá rẻ, kích thước tùy theo yêu cầu.
 • Dấu bản vẽ hoàn công liền mực: ưu điểm của loại dấu liền mực có chất lượng, độ sắc nét rất cao đặc biệt là bền và đẹp. Có 3 màu mực để lựa chọn, hạn chế của nó là kích thước thường theo chuẩn, kích thước thông dụng 60mm x 120mm kích cỡ tới đa là 80mm x 120mm giá cả tùy vào kích thước mà khách hàng lựa chọn.
 • Mỗi con dấu sẽ được khắc theo yêu cầu của từng đơn vị xây dựng theo công trình.

8. Khắc dấu bản vẽ hoàn công ở đâu?

 • Để làm con dấu bản vẽ hoàn công, nhà thầu, các công ty xây dựng, … cần tìm đến những công ty có dịch vụ khác dấu bản vẽ hoàn công trên thị trường. Tuy nhiên hãy lưu ý lựa chọn những công ty uy tín có nhiều kinh nghiệm, chất lượng, và giá thành phù hợp để có con dấu bản vẽ hoàn công theo ý muốn.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »