Đất thổ cư không có sổ đỏ phải làm thế nào?

Xem thêm: Mua đất thổ cư - quy tình và thủ tục như thế nào? https://accgroup.vn/mua-dat-tho-cu

Khi bạn sở hữu một mảnh đất ở Việt Nam và đã sử dụng nó trong thời gian dài mà vẫn chưa có sổ đỏ, bạn có thể cảm thấy hoang mang và bối rối về thủ tục cấp sổ đỏ. Điều này không phải là một vấn đề lớn, nhưng cần phải hiểu rõ quy trình và điều kiện để được cấp sổ đỏ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua quy trình này.

1. Tư vấn quy định pháp luật về giấy chứng nhận sử dụng đất

Hiện nay, đất đai được phân loại thành nhiều nhóm dựa trên mục đích sử dụng, chẳng hạn như đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp. Để xác định loại đất mà bạn sử dụng, bạn cần tham khảo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1.1. Xác định loại đất

Trong Luật đất đai, có nhiều loại đất được quy định rất rõ. Để biết được loại đất của bạn, bạn cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

1.2. Trường hợp đất ở lâu năm nhưng chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất

Nếu bạn đang sử dụng đất trong thời gian dài mà vẫn chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Đảm bảo rằng đất của bạn không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

 • Liên hệ với một công ty luật hoặc chuyên gia đất đai để được hướng dẫn về quy định liên quan đến đất đai và cách giải quyết vấn đề cụ thể của bạn.

  Đất thổ cư không có sổ đỏ phải làm thế nào?

  Đất thổ cư không có sổ đỏ phải làm thế nào?

   

2. Quy định pháp luật về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất

2.1. Trường hợp của bạn

Đối với trường hợp của bạn, nếu bạn đã sử dụng đất trong thời gian dài và đất không có tranh chấp, bạn hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích đất đó. Điều này được quy định tại Điều 101 của Luật đất đai 2013.

2.2. Xác định diện tích đất ở và đất vườn, ao

Luật đất đai cũng quy định rõ về việc xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao:

 • Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

 • Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và người đang sử dụng có giấy tờ về quyền sử dụng đất, diện tích đất ở sẽ được xác định theo giấy tờ đó.

 • Trường hợp giấy tờ về quyền sử dụng đất không xác định rõ diện tích đất ở, diện tích đất ở sẽ được xác định dựa trên hạn mức công nhận đất ở tại địa phương.

Kết luận

Nếu bạn đang sử dụng một mảnh đất trong thời gian dài mà chưa có sổ đỏ, hãy yên tâm. Quy trình cấp sổ đỏ không quá phức tạp, và bạn có thể hoàn toàn đáp ứng các điều kiện cần thiết để được cấp sổ đỏ cho đất của mình. Hãy liên hệ với cơ quan địa phương hoặc chuyên gia đất đai để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Xem thêm: Những điều cần biết về lên thổ cư đất trồng cây lâu năm https://accgroup.vn/len-tho-cu-dat-trong-cay-lau-nam

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1144 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!