messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Đất quy hoạch là gì? (Cập nhật 2022)

Các giao dịch về đất đai luôn phức tạp và ẩn chứa nhiều rủi ro. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất không thành công đó là do đất nằm trong quy hoạch. Vậy đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch không và cần lưu ý những gì đối với đất quy hoạch? Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu về đất quy hoạch và những vấn đề pháp lý liên quan đến đất quy hoạch đó trong bài viết dưới đây.

Đất quy hoạch là gì
Đất quy hoạch là gì

1. Khái niệm đất quy hoạch là gì?

– Định nghĩa về đất quy hoạch là gì được giải thích tại Khoản 2 và Khoản 3, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013 như sau: 

“Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định”.

– Theo đó, đất quy hoạch được hiểu là phần đất được đưa vào quy hoạch sử dụng đất trên theo từng mục đích sử dụng đất quy hoạch là gì ở mỗi địa phương. Ví dụ: Quy hoạch xây dựng khu tái định cư, khu đô thị hoặc xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước.

– Mục đích của quy hoạch đất là để sử dụng quỹ đất được hiệu quả, tránh tình trạng đất bỏ không gây xuống cấp hoặc đất bị sử dụng trái mục đích, lợi ích tư. Qũy đất quy hoạch này cũng là căn cứ để Nhà nước tổ chức thực hiện trao quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức một cách hợp lý hơn, đồng thời có thể thực hiện việc đền bù về đất đối với những phần đất trong quy hoạch một cách chính xác hơn. 

2. Những lưu ý đối với đất nằm trong quy hoạch

Để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn khi giao dịch đất quy hoạch là gì thì chúng ta cần phải hiểu rõ những vấn đề pháp lý liên quan đến đất quy hoạch dưới đây:

Thứ nhất, vấn đề chuyển nhượng đối với đất quy hoạch

Khi thực hiện chuyển nhượng đối với đất quy hoạch, pháp luật quy định những điều kiện cần đáp ứng để có thể được pháp luật công nhận giao dịch này. Những điều kiện này bao gồm:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

– Đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

– Đang trong thời hạn sử dụng đất

– Chưa có quyết định của Nhà nước về công việc thu hồi đất quy hoạch

– Trong trường hợp Nhà nước đã ban hành quyết định thu hồi thì người mua cần chắc chắn rằng được cấp giấy chứng nhận công nhận quyền sử dụng đất của mình để có thể được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất. 

Thứ hai, cách nhận biết đất nằm trong quy hoạch

Chúng ta có thể nhận biết đất có nằm trong quy hoạch hay không dựa vào những cách thức sau:

– Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (tùy theo thời kỳ được cấp) tại phần ghi chú. Thông thường, những thông tin về quy hoạch nếu có sẽ được bổ sung vào phần thông tin này.

– Kiểm tra trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương nơi có đất về thông tin liên quan đến phần đất đó có nằm trong quy hoạch hay không và cả những thông tin về quy hoạch. Đây là cách thức kiểm tra có được chính xác nhất thông tin quy hoạch.

Thứ ba, vấn đề thu hồi đất quy hoạch

– Căn cứ Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.”

Do đó, nếu đất nằm trong quy hoạch mà sau 03 năm kể từ ngày được phê duyệt mà chưa thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng thì UBND cấp tỉnh sẽ thực hiện điều chỉnh hoặc hủy bỏ dự án đó. Khi đó, người dân sẽ không còn bị giới hạn về quyền sử dụng đất của mình.

Trên đây là những nội dung về đất quy hoạch là gì, từ những quy định trên về đất quy hoạch, có thể thấy rằng người dân khi thực hiện các giao dịch pháp lý liên quan đến loại đất này phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có mua hay không để tránh những tranh chấp và rủi ro xảy ra. Nếu Qúy khách hàng đang gặp phải những vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung này hãy liên hệ cho Công ty luật ACC để được tư vấn và cung cấp dịch vụ uy tín.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.