Thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế mới nhất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Bạn đang muốn đăng ký sáng chế quốc tế, nhưng không biết đăng ký như thế nào? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin tư vấn thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế mới nhất.

sang che quoc te

Đăng ký sáng chế quốc tế

1. Đăng ký sáng chế quốc tế theo Đơn quốc gia (Theo Công ước Paris về Bảo hộ Sở hữu công nghiệp)

Đối với cách thức này, bất kỳ người nào nộp đơn đăng ký sáng chế tại một trong các nước thành viên của Liên minh thì sau đó khi nộp đơn đăng ký tại nước khác sẽ được hưởng quyền ưu tiên trong thời gian 12 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên.

2. Quy trình, thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế theo Đơn quốc gia

Chủ sở hữu sáng chế sẽ nộp Đơn quốc gia tại nước mà mình muốn đăng ký bảo hộ sáng chế, nếu trước đó đã đăng ký sáng chế tại một nước thành viên Công ước Paris thì sẽ được hưởng quyền ưu tiên trong vòng 12 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên.

Việc xử lý Đơn quốc gia sẽ tùy thuộc vào pháp luật nước mà nộp đơn đăng ký.

3. Đăng ký sáng chế quốc tế theo Đơn quốc tế (Theo Hiệp ước hợp tác Patent- Hiệp ước PCT)

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc Việt Nam theo Hiệp ước PCT trực tiếp hoặc qua bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

4. Điều kiện nộp đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT

– Để nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc Việt Nam theo Hiệp ước PCT thì ít nhất trong đơn cần có 01 (một) cá nhân là công dân mang quốc tịch tại nước là thành viên hoặc tổ chức có cơ sở kinh doanh hợp pháp tại nước là thành viên của Hiệp ước PCT.

– Người nộp đơn có thể tiến hành nộp đơn đăng ký quốc tế sáng chế có nguồn gốc Việt Nam theo Hiệp ước PCT trực tiếp cho Văn phòng quốc tế và Cơ quan tra cứu quốc tế hoặc có thể nộp hồ sơ thông qua Cục Sở hữu trí tuệ để Cục Sở hữu trí tuệ kiểm tra sơ bộ về hình thức và gửi hồ sơ đơn cho Văn phòng quốc tế và Cơ quan tra cứu quốc tế trong thời hạn 12 tháng và điều kiện an ninh là 06 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên.

5. Hồ sơ đơn đăng ký sáng chế quốc tế theo Hiệp ước PCT bao gồm những tài liệu sau:

– 03 Tờ khai “PCT REQUEST” (đăng tải tại website: http://wipo.int)

– 03 Bản mô tả sáng chế (ngôn ngữ sử dụng là Tiếng Anh)

– Bản sao đơn đầu tiên để làm đơn ưu tiên nộp cho Văn phòng quốc tế

– Giấy ủy quyền (nếu đơn được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Phí thẩm định sơ bộ hình thức: 300.000VNĐ.

– Phí nộp cho Văn phòng quốc tế và cơ quan tra cứu (đăng tải tải website: http://wipo.int)

6. Các bước sơ bộ trong quy trình nộp đơn đăng ký sáng chế theo Hiệp ước PCT có nguồn gốc Việt Nam

– Nộp đơn quốc tế: ghi rõ các nước chỉ định bảo hộ sáng chế

– Tra cứu quốc tế: Đơn có nguồn gốc Việt Nam được tra cứu tại một trong các cơ quan sở hữu trí tuệ: Áo; Úc; Nga; Hàn Quốc; Thụy Điển; Cơ quan sáng chế châu Âu

– Công bố đơn: Văn phòng quốc tế thực hiện

– Thẩm định sơ bộ quốc tế: đưa ra ý kiến sơ bộ và không ràng buộc về sáng chế yêu cầu bảo hộ trong Đơn quốc tế có đáp ứng tiêu chuẩn tính mới trình độ sáng tạo, và khả năng áp dụng theo PCT hay không nhằm giúp cho Quý công ty có cơ hội đánh giá lại một lần nữa về khả năng được cấp patent cho sáng chế của mình trước khi chi các khoản tiền cần thiết cho việc nộp Đơn.

– Xử lý đơn trong giai đoạn quốc gia: Sau khi kết thúc giai đoạn quốc tế, đơn được thẩm định lại theo quy định của từng quốc gia chỉ định bảo hộ.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chủ đề: Thủ tục đăng ký sáng chế quốc tế mới nhất. nếu các bạn có mong muốn đăng ký sáng chế quốc tế có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chính xác, nhanh chóng nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận