Thủ tục Đăng ký lưu hành ô tô điện (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thúy Ngọc

Ô tô điện hiện nay là phương tiện giao thông ngày càng phổ biến và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhờ thiết kế đẹp mắt, tiết kiệm chi phí, an toàn, thuận tiện. Kéo theo đó mà ngày càng có nhiều sản phẩm ô tô điện trên thị trường với nhiều chủng loại, nguồn gốc khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Nhiều người thắc mắc, tại thị trường Việt Nam, xe ô tô điện có được phép lưu hành không? Thủ tục xin đăng ký lưu hành ô tô điện như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

đăng ký lưu hành ô tô điện

Đăng ký lưu hành ô tô điện

1. Có được phép lưu hành xe ô tô điện tại Việt Nam không?

Trước khi đi tìm hiểu về trình tự thủ tục để xin đăng ký lưu hành ô tô điện thì chúng ta phải nắm rõ được ô tô điện có được phép nhập khẩu và buôn bán sản xuất tại Việt Nam hay không.

Theo quy định của thông tư 25/2019/TT-BGTVT, đối với các dòng ô tô điện 4 bánh, xe 4 bánh có gắn động cơ chạy bằng xăng hoặc điện đã có văn bản pháp luật quản lý chất lượng phương tiện từ các khâu như sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, đăng ký biển số và đăng kiểm khi tham gia giao thông. Các phương tiện cơ giới đường bộ khi tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành (được kiểm tra, kiểm soát về chất lượng từ khâu sản xuất, nhập khẩu trước khi lưu thông trên thị trường).

Như vậy, xe ô tô điện hoàn toàn có cơ sở để lưu hành tại Việt Nam nếu chủ phương tiện đưa xe đến cơ quan đăng kiểm, đăng ký, thực hiện đầy đủ thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan đến đăng ký lưu hành ô tô điện. Người tiêu dùng có thể an tâm mua và tiến hành đăng ký cho phương tiện, hoặc có thể nhờ đơn vị cung ứng đăng ký sử dụng hộ.

2. Hồ sơ xin đăng ký lưu hành ô tô điện

Hồ sơ xin đăng ký lưu hành ô tô điện bao gồm những loại giấy tờ tài liệu sau:

  • Bản sao chụp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với trường hợp kiểm tra lưu hành lần đầu của các Xe có đăng ký lần đầu sau ngày thông tư này có hiệu lực);
  • Giấy chứng nhận lưu hành của lần kiểm tra trước (đối với trường hợp kiểm tra lưu hành các lần tiếp theo).
  • Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang giữ Bản chính giấy đăng ký xe đó; Bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của cơ quan cho thuê tài chính đang giữ Bản chính giấy đăng ký xe đó;
  • Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực

3. Trình tự thực hiện xin cấp đăng ký lưu hành ô tô điện

Bước 1: Nộp hồ sơ xin đăng ký lưu hành ô tô điện

Chủ xe hoặc người đưa xe đến kiểm tra lưu hành (sau đây gọi tắt là chủ xe) đưa Xe và hồ sơ này đến Đơn vị đăng kiểm tại địa phương mà xe được đăng ký và cấp biển số để kiểm tra lưu hành.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ đăng ký lưu hành ô tô điện

  • Đối với trường hợp kiểm tra lần đầu, Đơn vị đăng kiểm kiểm tra và lập Biên bản kiểm tra lần đầu xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ theo quy định.
  • Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ. Nếu không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại; nếu đầy đủ, hợp lệ thì thu phí, chụp ảnh phương tiện và tiến hành kiểm tra các hạng mục theo phương pháp kiểm tra được quy định.
  • Xe kiểm tra đạt tiêu chuẩn, Đơn vị đăng kiểm thu lệ phí, trả hóa đơn thu lệ phí và cấp Giấy chứng nhận lưu hành, Tem lưu hành theo quy định. 
  • Trường hợp xe có kết quả không đạt, Đơn vị đăng kiểm thông báo hạng mục kiểm tra không đạt của xe cho chủ xe biết để sửa chữa, khắc phục để kiểm tra lại, đồng thời thông báo xe không đạt lên mạng kiểm định.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về đăng ký lưu hành ô tô điện theo quy định của pháp luật. Đây là một trong những loại giấy phép có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt cho các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm xuất nhập khẩu thuốc. Trong quá trình tìm hiểu nếu như còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ tới ACC để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận