Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Hàng Xách Tay (Quy Định 2021)

Đăng ký kinh doanh xách tay (Quy định 2020)
Đăng ký kinh doanh xách tay (Quy định 2021)

Đăng ký kinh doanh xách tay là thủ tục bắt buộc theo quy định bắt buộc. ACC xin được cung cấp các thông tin về Thủ tục đăng ký kinh doanh xách tay (Quy định 2021).

Kinh doanh hàng xách tay không còn là ngành nghề quá lạ lẫm hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngoại ngày càng gia tăng, ngành nghề kinh doanh hàng xách tay ngày càng phổ biến và phát triển mạnh mẽ. Chủ kinh doanh có thể kinh doanh các mặt hàng xách tay đa dạng như thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, các dạng thuốc bôi, hóa mĩ phẩm,.. Vấn đề đặt ra là không phải ai cũng nắm được thủ tục đăng ký kinh doanh hàng xách tay trước khi bắt đầu kinh doanh. Trong trường hợp chủ kinh doanh mà không đăng ký giấy phép kinh doanh, khi bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ kinh doanh có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý nhất định. Để tránh những trường hợp đáng tiếc trên, ACC xin được cung cấp những thông tin cần thiết cho những ai có nhu cầu bắt đầu kinh doanh xách tay. ACC là cơ quan chuyên nghiệp trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh.

Tham khảo trình tự xin giấy phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại ACC.

Dưới đây là toàn bộ thông tin về trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh xách tay (Quy định 2021) do ACC cung cấp.

Kinh doanh xách tay là ngành nghề buộc phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. 

Khoản 2 Điều 66 NĐ 78/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp kinh doanh mà không cần đăng ký kinh doanh, các trường hợp này chỉ bao gồm buôn bán hàng hàng rong, lề đường. Đối với những trường hợp không thuộc điều khoản trên, pháp luật buộc chủ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh. Như vậy, kinh doanh xách tay buộc phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chủ kinh doanh cố ý kinh doanh mà không đăng ký, khi bị cơ quan chức năng phát hiện, chủ kinh doanh có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự về Tội buôn bán trái phép. Cụ thể, Điều 6 NĐ 124/2015/NĐ-CP quy định:

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.                
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Chủ kinh doanh cần lưu ý về mặt hàng xách tay mà mình đang kinh doanh. Đối với mỗi mặt hàng, pháp luật có thể sẽ có những điều kiện khác nhau mà chủ kinh doanh cần đảm bảo để được buôn bán. Ví dụ, nếu mặt hàng xách tay được kinh doanh là  thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung thì chủ kinh doanh cần phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 43/2014/TT-BYT và Điều 6, 7 Nghị định 38/2012/NĐ-CP. Trường hợp chủ kinh doanh tiến hành kinh doanh mà bỏ qua những điều kiện trên, nếu cơ quan chức năng phát hiện, chủ kinh doanh có thể sẽ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.

ACC sẽ hướng dẫn đăng ký kinh doanh dưới cả hai hình thức kinh doanh là Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp. Thủ tục đăng ký kinh doanh cụ thể như sau:

1. Đối với Hộ kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký gồm 1 bộ, bao gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký giấy phép hộ kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:
  • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh
  • Ngành, nghề kinh doanh
  • Số vốn kinh doanh
  • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ

 • Chủ kinh doanh nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (thông thường là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc UBND huyện).
 • Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
  • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định;
  • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người chủ kinh doanh.

2. Đối với Doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

01 bộ hồ sơ, gồm:

 • Giấy đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh xách tay.
 • Bản sao có công chứng của các giấy tờ còn hiệu lực pháp luật như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân. Trường hợp nếu là một tổ chức mở công ty thì cung cấp thêm theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định mở công ty hợp pháp.
 • Bản điều lệ của doanh nghiệp kinh doanh xách tay (không yêu cầu đối với doanh nghiệp tư nhân).
 • Nội dung về thông tin và tất cả các thành viên cũng như cổ đông cùng mở công ty.

Chủ kinh doanh có thể lựa chọn một trong các hình thức doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có các ưu, nhược điểm khác nhau. Cùng với đó là hồ sơ đăng ký của từng loại hình doanh nghiệp cũng sẽ yêu cầu những nội dung khác nhau.

Bước 2:

 • Chủ kinh doanh nộp Hồ sơ đăng ký kinh doanh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư. 
 • Việc xem xét, cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng tương tự như thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ gia đình. Chủ kinh doanh cần lưu ý các thủ tục, cũng như thực hiện việc bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh kịp thời khi có yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Trên đây là toàn bộ thông tin về Thủ tục đăng ký kinh doanh xách tay (Quy định 2021) do ACC cung cấp.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận