messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Khi nào phải đăng ký kinh doanh? (Quy định 2022)

Đăng ký kinh doanh là việc làm mà pháp luật quy định đối với những cá nhân, tổ chức muốn thực hiện việc kinh doanh. Theo đó, để có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình, các nhân, tổ chức buộc phải thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh từ cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, đăng ký kinh doanh khi nào?, Khi nào phải đăng ký kinh doanh? luôn là băn khoăn đối với những chủ thể muốn bắt đầu việc kinh doanh của mình. Để có thể trả lời cho câu hỏi đó, mời bạn tham khảo những thông tin mà bài viết cung cấp dưới đây.


1.Đăng ký kinh doanh là gì?

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của một chủ thể kinh doanh. Theo đó, chỉ thể kinh doanh bao gồm các loại hình doanh nghiệp (công ty TNHH, Công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh) và hộ kinh doanh cá thể.

Giấy phép kinh doanh là văn bản cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ về điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Khi cấp phép cho những đối tượng này, nhà nước sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý việc kinh doanh và ràng buộc các nghĩa vụ về thuế. Do vậy, thủ tục xin giấy phép kinh doanh hay thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện và hoàn thành để hợp pháp hóa việc kinh doanh.

2.Khi nào phải đăng ký kinh doanh?

 Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc của nhà nước. Đăng ký kinh doanh khi nào?

Điều 7, Luật thương mại năm 2005 quy định về Nghĩa vụ đăng ký kinh doanh của thương nhân như sau: 

“ Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật”.

Hơn nữa, định nghĩa về thương nhân tại Điều 6 cũng quy định: “ Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh”. 

Như vậy, có thể thấy rằng việc đăng ký kinh doanh là việc làm bắt buộc mà nhà nước quy định cho các tổ chức kinh tế và cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên khi tiến hành việc kinh doanh. Từ đây có thể thấy rằng các chủ thể trên bắt buộc phải tiến hành việc đăng ký kinh doanh và thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại cơ quan có thẩm quyền khi bắt đầu tiến hành việc kinh doanh của mình dưới hình thức hộ gia đình hoặc tổ chức kinh tế hay nói cách khác là thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định về trường hợp ngoại lệ những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thuộc quy định tại Khoản 1, Điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP thì không cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh bao gồm các đối tượng sau: buôn bán rong, buôn bán vặt, bán quà vặt, buôn chuyến, thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe, rửa xe, trông giữ xe, cắt tóc,… Như vậy, đối với những đối tượng đã quy định trên thì không cần phải đăng ký kinh doanh tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

3.Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

Việc thực hiện trình tự, thủ tục xin giấy phép kinh doanh là việc làm quan trọng bởi chỉ khi có giấy phép kinh doanh thì bạn mới bắt đầu việc kinh doanh và kiếm lợi nhuận được. Tùy theo mô hinh kinh doanh mà bạn lựa chọn thì thủ tục cũng có sự khác nhau mà bạn cần lưu ý để thực hiện cho đúng.

Đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ gia đình:

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh
 • Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng)
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh

Trình tự xin giấy phép kinh doanh hình thức hộ kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Đăng ký kinh doanh theo hình thức thành lập doanh nghiệp:

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập  
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông sáng lập
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ của thành viên
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền, quyết định ủy quyền. 

Ngoài ra, với từng loại hình công ty thì sẽ có thể có thêm một số văn bản khác, như:

 • Danh sách thành viên (Công ty TNHH 2 TV trở lên)
 • Danh sách thành viên hợp danh (Công ty hợp danh)
 • Danh sách cổ đông (Công ty Cổ phần)

Trình tự xin giấy phép kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm bài viết Thủ tục đăng ký kinh doanh của ACC để được cung cấp chi tiết về việc đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh.

4.Dịch vụ tư vấn đăng ký kinh doanh khi nào? của công ty Luật ACC.

Nhằm trợ giúp khách hàng trong việc hiểu hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký kinh doanh mà công ty Luật ACC xin gửi đến quý khách hàng dịch vụ tư vấn đăng ký kinh doanh khi nào? cũng như thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh cho quý khách hàng có nhu cầu. Theo đó, Với dịch vụ này của công ty Luật ACC đảm bảo cho khách hàng các quyền lợi như:

 • Khách hàng không cần phải đi lại khi thực hiện việc cung cấp thông tin cũng như trao đổi với công ty
 • Nhận giấy phép đăng ký kinh doanh tại nhà
 • Cung cấp tất cả các dịch vụ pháp lý liên quan đến thuế và kinh doanh
 • Bạn chỉ cần cung cấp CMND công chứng của mình, mọi việc còn lại công ty sẽ chuẩn bị để đưa đến cho bạn những giấy tờ mà bạn mong muốn.
 • Chi phí phải chăng, đảm bảo thực hiện nhanh chóng để đáp ứng tốt nhất cho khách hàng sử dụng và tin dùng dịch vụ của công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.