Thủ tục đăng ký bằng sáng chế ở Mỹ (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

 

Mỹ là một thị trường tiềm năng mà nhiều chủ sở hữu sáng chế muốn đầu tư. Đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển sáng chế tại quốc gia này; và xây dựng lên những đế chế nghìn tỷ từ các sáng chế của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải rất cẩn thận khi đầu tư vào thị trường này nếu chưa đăng ký sáng chế. Chính vì lý do đó, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về việc đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ.

dang ky bàng sang che tai My

Đăng ký bằng sáng chế ở Mỹ 

1. Điều kiện đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ

Muốn đăng ký bảo hộ sáng chế tại Mỹ thì trước tiên sáng chế đó cần được xem xét có thỏa mãn đủ các điều kiện để được bảo hộ theo pháp luật về sở hữu trí tuệ của Mỹ hay không. Luật sở hữu trí tuệ của Mỹ quy định ba điều kiện để một sáng chế được bảo hộ, đó là:

– Thứ nhất, có tính mới. 

– Thứ hai, có tính sáng tạo. 

– Thứ ba có tính hữu ích. 

Theo pháp luật Sở hữu trí tuệ của Mỹ, “hữu ích” nghĩa là đối tượng có mục đích hữu ích và cũng bao gồm khả năng hoạt động. Ví dụ, khi phát minh ra một máy móc, nhà phát minh có ý định để nó hoạt động với mục đích này nhưng thực tế nó không hoạt động để thực hiện mục đích đã định thì có thể sẽ không được gọi là hữu ích, và do đó sẽ không được cấp bằng sáng chế. Bên cạnh đó, pháp luật Mỹ cũng quy định rằng phát minh phải được bộc lộ, đã tồn tại dưới một dạng vật chất cụ thể (bản vẽ, mẫu vật..) thì mới được bảo hộ. Nói cách khác, pháp luật sở hữu trí tuệ Mỹ không bảo hộ những phát minh còn đang ở dạng ý tưởng.

2. Các loại sáng chế theo pháp luật Mỹ

Pháp luật Mỹ chia bằng sáng chế thành 3 loại:

2.1. Bằng sáng chế hữu ích

– Bằng sáng chế hữu ích (utility patent) có thể được cấp cho chủ thể đã phát minh hoặc khám phá ra các quy trình, máy móc, sản phẩm chế tạo hoặc thành phần mới và hữu ích nào của chúng, hoặc bất kỳ cải tiến mới và hữu ích nào của chúng;

2.2. Bằng sáng chế thiết kế

– Bằng sáng chế thiết kế (design patent) có thể được cấp cho chủ thể có phát minh ra một thiết kế mới, nguyên bản và trang trí cho một sản phẩm sản xuất; 

2.3. Bằng sáng chế về thực vật

– Bằng sáng chế về thực vật (plant patent) có thể được cấp cho chủ thể phát minh hoặc khám phá và tái sản xuất vô tính bất kỳ loại thực vật mới và khác biệt nào.

3. Quy trình đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ

Chủ sở hữu có thể đăng ký sáng chế tại Mỹ trực tiếp tại cơ quan sở hữu trí tuệ USPTO hoặc đăng ký online qua trang web đăng ký online của UPSTOL. Lưu ý rằng, ở Mỹ có hai loại hình đơn đăng ký là đơn tạm thời và đơn không tạm thời. Đơn tạm thời là đơn được nộp tạm thời (không yêu cầu hồ sơ đầy đủ) để giữ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn đầu tiên.

Đơn không tạm thời là đơn khi nộp yêu cầu đầy đủ hồ sơ để xét duyệt và thẩm định hồ sơ để văn bằng bảo hộ. Sau khi nộp đơn thành công UPSTOL sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ về hình thức và nội dung. Cả quá trình đăng ký sáng chế từ lúc nộp đơn đến khi cấp bằng thường mất trung bình 2-3 tháng đến khoảng 30 tháng. 

Hồ sơ đầy đủ của một đơn đăng ký bằng sáng chế tại Mỹ bao gồm: 

(1) Đơn đăng ký sáng chế;

(2) Biên lai nộp phí;

(4) Bản miêu tả đặc điểm kỹ thuật sáng chế;

(5) Bản vẽ sáng chế(khi cần thiết);

(6) Lời tuyên thệ hoặc tuyên bố về quyền sở hữu sáng chế.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về: Thủ tục đăng ký bằng sáng chế ở Mỹ. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sáng chế nói riêng và sở hữu trí tuệ nói chung, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được giải đáp nhanh chóng nhất. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực pháp luật nói chung và sở hữu trí tuệ nói riêng, chúng tôi tự tin có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, chất lượng nhất.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận