messenger whatsapp viber zalo phone mail

Đá cầu mây và những điều cần biết

Cầu lông là một trong những môn thể thao  phổ biến nhất ở các nước Đông Nam Á. Là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, nâng cao  thể chất. Để tập luyện môn thể thao này, bạn cũng cần nắm vững một số kỹ thuật và cách đánh cầu lông cơ bản như dưới đây. 

 

 Cầu lông là  môn thể thao trong đó hai đội thi đấu trên lưới. Nó là một môn thể thao rất thú vị và cạnh tranh. Cầu mây có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ, cần dùng chân để điều khiển và kiểm soát bóng nhưng  động tác kỹ thuật  chính xác và khó hơn bóng đá. Cầu mây là  môn thể thao cổ xưa độc đáo phổ biến ở Đông Nam Á, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore và các khu vực khác. 

 

 1. Cầu mây là gì?

  Cầu mây là môn thể thao sử dụng các khớp cổ chân, khớp gối,… đồng thời giật và lái bóng  để bóng không rơi xuống đất, tương tự như trò chơi đá cầu dân gian của chúng ta. Cầu mây khá giống môn bóng chuyền, chỉ khác là dùng chân thay vì dùng tay nên còn được gọi là “bóng chuyền đá”.  Cầu mây là  môn thể thao cổ độc đáo phổ biến ở Đông Nam Á  

 Cầu mây (cloud bridge) là  môn thể thao đòi hỏi kỹ năng cao và những kỹ thuật đặc biệt được sử dụng để “chuyền” bóng. Cầu mây được chơi trên sân có lưới. Mỗi đội chơi từ 2 đến 3 người chơi. Đánh bóng qua lưới đập vào phần sân  đối phương hoặc để cầu thủ đối phương bắt bóng ra ngoài biên. Động tác đá bóng cơ bản thường bao gồm việc tung chân lên cao ngang vai trong không trung. 

 Trong trò chơi, họ có thể chạm  bóng bằng chân, cẳng chân, vai và đầu. Để giữ bóng ở trên không, các vận động viên phải sử dụng các phương pháp như dừng bóng, các động tác nhào lộn khác nhau hoặc sút bóng. 

  2. Lịch sử quần vợt trên mây 

 Môn thể thao  mây bắt nguồn  từ vùng Malacca dưới sự cai trị của Vương quốc Hồi giáo vào thế kỷ 15, và được phát triển bởi phong trào “sepakraga” ở Malaysia. Vào thời điểm đó, mọi người  tập trung thành một vòng tròn sau giờ làm việc, họ dùng đầu và  chân không có tay và chân để ngăn quả cầu mây  tiếp đất, đồng thời chuyền và đá để quả cầu mây (raga)  ở trên không càng lâu càng tốt. . 

 Loại hình  thể dục giúp thư giãn, giảm mệt mỏi này đã nhanh chóng lan rộng ở một số nước  Đông Nam Á. Ngay từ thế kỷ 11, dấu vết của chiếc cầu mây đã xuất hiện trong nền văn hóa của các nước Đông Nam Á. Nó được gọi là “takraw” ở Thái Lan, “sipa” ở Philippines, “sepakraga” ở Malaysia, Singapore và Brunei, “chingloong” ở Myanmar và “rago” ở Indonesia và Lào.

 3. Dụng cụ chơi cầu lông 

 tòa mây 

 Sân  mây rất giống  sân bóng chuyền với bề mặt phẳng, nằm ngang và bằng phẳng. Kích thước của sân giống như kích thước của sân đánh cầu lông đôi, tức là khoảng 20′ X 44′ với các đường biên khác nhau được vẽ trên đó. Ranh giới của sân phải cách tất cả các chướng ngại vật 10 feet. Chiều cao của lưới ở trung tâm là khoảng 5 feet 1 inch. 

 Kích thước cầu mây:  

 Các bộ phận và đường nét khác nhau của sân  mây như sau:  

  – Vạch giữa sân – Kẻ một vạch dài 0,02 mét  ở giữa sân, chia thành hai nửa bằng nhau. Hình tròn góc phần tư

 – Tại mỗi cạnh của các góc của đường  tâm, một phần tư hình tròn có bán kính 3 feet được vẽ.  Vòng dịch vụ

 – Mỗi vòng có một vòng dịch vụ mà máy chủ phục vụ. Mỗi vòng tròn có bán kính khoảng 1 foot và tâm của mỗi vòng  cách đường phía sau 8 foot và  đường bên 10 foot. Sân Mây Bài Viết 

 Cột lưới phải cao 1,45m đối với nội dung thi đấu của nữ và 1,55m đối với nội dung thi đấu của nam. Các cột này phải được làm từ vật liệu chắc chắn để đảm bảo độ căng của lưới cao và bán kính không quá 0,04m. Các cột phải được đặt cách đường biên bên 0,3 m dọc theo tim. 

 Lưới phải là dây hoặc nilon có mắt lưới từ 0,06 đến 0,08 m. Nó phải  rộng 0,7m và trải dài theo chiều rộng của sân. Chiều cao tính từ mặt đất đến đỉnh lưới phải là 1,52 m đối với nam và 1,42 m đối với nữ. bóng mây 

 Quả cầu mây phải có hình cầu và được làm từ sợi mây tổng hợp theo kiểu dệt. Bất kỳ quả bóng nào không có lớp phủ cao su tổng hợp phải có 12 lỗ, 20 điểm giao nhau và có chu vi từ 0,41m đến 0,43m đối với nam và 0,42m đến 0,44m đối với nữ. Nó phải nặng 170 – 180 gam đối với nam và 150 – 160 gam đối với nữ. 

 

  Quả bóng có thể có bất kỳ màu nào hoặc bất kỳ sự kết hợp  màu nào, miễn là nó không ảnh hưởng đến hiệu suất của người chơi. Tất cả các vật liệu và phương pháp  xây dựng quả bóng và lớp phủ của nó phải tuân thủ các quy định của ISTAF; và phải được ISTAF chấp thuận trước khi sử dụng trong bất kỳ cuộc thi nào.  Trang phục  cầu mây 

 Bất kỳ giao diện nào mang lại lợi thế cho  người chơi so với người chơi khác đều không được phép. Các đội đối phương phải mặc áo  có màu  khác nhau và mỗi đội phải có tối thiểu hai bộ quần áo, một  sáng và một tối. Cầu thủ đội  nhà phải đổi màu áo thi đấu nếu đội đối phương mặc áo cùng màu  trong suốt trận đấu. 

 Đồng phục  của cầu thủ bao gồm áo thi đấu, quần đùi, tất và giày thể thao không có gót. Tất cả  áo  đấu phải sạch sẽ và người chơi được phép mặc trang phục thể thao khi thi đấu trong  thời tiết lạnh giá. Tất cả  áo thi đấu phải được đánh số và  chỉ định cầu thủ từ  1 đến  15 trong suốt thời gian diễn ra trận đấu. Đội trưởng của mỗi đội phải đeo băng đội trưởng trên cánh tay trái có màu khác với màu áo thi đấu của đội. 

  4. Vị trí người chơi trong boong trên mây 

 Cầu mây được chơi giữa hai đội – mỗi đội gồm ba người chơi. Mỗi người chơi đảm nhận một vai trò cụ thể trong trò chơi, có thể là Tekong, Killer hoặc Feeder.  Vai trò của họ cũng xác định vị trí của họ trên sân. Tekong thường đứng ở phía sau, trong khi hai thành viên còn lại đứng ở hai đầu đối diện. Trò chơi bắt đầu với việc Người tải bóng ném bóng cho Tekong, người sẽ thực hiện  giao bóng bằng một chân vào vòng tròn giao bóng. Tất cả người chơi được phép di chuyển tự do trong phần sân tương ứng của họ sau lần giao bóng đầu tiên. 

 

 Cú giao bóng đầu tiên quyết định khởi đầu trận đấu tốt hay xấu. Điều quan trọng đối với Tekong là  phải phối hợp chặt chẽ với Người giao bóng, vì các kỹ thuật giao bóng khác nhau yêu cầu bóng  được ném ở các  độ cao và khoảng cách khác nhau. 

 Tế Công 

 Mục đích chính trong vai trò của Tekong là phục vụ. Lý tưởng nhất là anh ta sẽ đưa bóng  qua lưới với tốc độ  lớn đến mức đối phương khó có thể chống đỡ được. Tekong cũng có thể gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách giao bóng qua người. 

 Sát thủ 

 Killer còn được gọi là tiền đạo, mục tiêu của anh ta là  vô lê vào phần sân đối phương. Khi không có đạn, Killer sẽ chịu trách nhiệm chặn tất cả các quả cầu bay tới. 

 

 Máng cỏ 

 Người nạp  là người kiểm soát bóng nhiều nhất trong trận đấu, khi có bóng, họ sẽ bố trí bóng theo ý muốn của người tấn công. Cú ném của họ cũng xác định liệu những kẻ tấn công có thể thực hiện một cuộc tấn công sạch  hay không. Tuy nhiên, bộ nạp cũng có thể được đánh bóng. Vai trò này thường được dành cho những người nhanh nhẹn và nhạy bén nhất trong nhóm.

 5. Kỹ thuật bay trên mây 

 Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn và linh hoạt. Nó kết hợp nhiều cú đá, gai và giao bóng khác nhau. Những điều này bao gồm từ những điều cơ bản mà hầu hết người mới bắt đầu có thể dễ dàng nắm bắt đến các loại nhào lộn đòi hỏi một thời gian dài đào tạo và thực hành để thực hiện một cách hoàn hảo. Dưới đây là một số cú đá  mây cơ bản. 

 đá trong 

 Cú đá trong được coi là cú đá cơ bản và phổ biến nhất trong cầu mây, cú đá  trong được sử dụng để kiểm soát bóng. Điều này được thực hiện với mặt trong của bàn chân, như tên cho thấy. Đứng thẳng với hai chân giơ lên ​​và hơi cong chân đỡ. Đánh bóng bằng mặt trong của bàn chân kia. đá ngoài 

 Ít được sử dụng, cú đá bên ngoài là một cú đá phòng thủ đẩy bóng lên trên. Để thực hiện  cú đá ngoài, mặt ngoài bàn chân của bạn phải tiếp xúc với bóng khi đầu gối của bạn gập vào trong. Toàn bộ chân đá phải tạo thành một góc vuông với đầu gối,  bắp chân và bàn chân hướng ra ngoài. 

 tấn công đầu gối 

 Cú đá bằng đầu gối thực sự sử dụng đùi – quả bóng được đá bằng  đùi ngay trên đầu gối của bạn. Tư thế gợi nhớ đến việc đi bộ, nhưng đầu gối của bạn  phải được nâng lên càng cao càng tốt. Cú đá này thường được thực hiện bởi người chơi nhận giao bóng. 

 đứng đầu 

 Kỹ thuật này được sử dụng cho cả giao bóng và đánh. Được làm bằng mây, bạn có thể sử dụng đầu vợt linh hoạt để đánh bóng, đỡ bóng,… 

 cầu mây 

 

 Đi đến Cầu mây  

 Đá cầu 

 Cú giao bóng bằng ngựa rất khó thực hiện, đòi hỏi kỹ năng và sự linh hoạt cao. Cú giao bóng ngựa thực sự đề cập đến một cú đá cao; đá cao đến mức  cần thiết để nhả bóng  và trả bóng bằng chân  qua vai hoặc qua đầu. điểm của mặt trời 

 Cú giao bóng ngược mặt trời tương tự như cú giao bóng bằng ngựa, nhưng được thực hiện trong một lần nhảy. Để thành thạo điều này, hãy cất cánh bằng một chân và đá chân kia (cú đá cắt kéo)  khi đang ở trên không. Trước khi hoàn thành cú  nhảy, đá bóng qua vai hoặc đầu bằng chân kia. 

 đầu lăn 

 Một cú lăn đơn giản là nhảy bằng một chân và lăn ngược lại theo hướng bạn muốn quả bóng của mình đi trong khi vẫn ở trên không. Sử dụng chân kia của bạn, ném bóng qua vai đối diện của bạn. Bạn phải thực hiện toàn bộ cú đánh của mình khi nó vẫn còn ở trên không, chỉ hạ cánh sau khi chạm bóng.  

 Trên đây là  thông tin tổng quan về môn thể thao cầu mây. Dựa trên thông tin này, bạn có thể tìm hiểu thêm về môn thể thao này. Bạn cũng có thể tập đánh cầu lông với những kỹ thuật cơ bản tương tự như trên.

 

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 2.906

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.049

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 3.171

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.674

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.121

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 1.528

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *