CÔNG TY LUẬT ACC

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Hoạt động như thế nào?

ACC

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì? Hoạt động như thế nào?

ACC

16/01/2019

Khách hàng đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp hoặc chuyển hướng hoạt động loại hình doanh nghiệp phù hợp với tiêu chí và mục đích kinh doanh của mình, sẽ có nhiều vấn đề cần giải đáp và muốn tìm hiểu các quy định pháp luật về vấn đề này. Chúng tôi xin cung cấp thông tin pháp lý về khái niệm dich vu thanh lap cong ty là gì? Và một số thông tin pháp lý về thủ tục lập công ty tnhh, một loại hình doanh nghiệp phát triển nhất tại Việt Nam.

Tìm hiểu về công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?
Tìm hiểu về công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?
  1. Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Để biết loại hình doanh nghiệp này hãy cùng tìm hiểu khái niệm công ty trách nhiệm hữu hạn là gì qua những quy định pháp luật hiện hành.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân và được luật pháp Việt Nam công nhận. Trong đó, công ty là pháp nhân và chủ sở hữu công ty là thể nhân sẽ có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty, đây là hai thực thể pháp lý tách bạch riêng biệt (Theo quy định tại Bộ luật Dân sự). Qua phân tích quý khách đã hiểu rõ khái niệm công ty TNHH là gì? Tiếp theo sẽ tìm hiểu về các loại công ty TNHH.

  1. Phân loại công ty TNHH

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, có 2 loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Công ty TNHH một thành viên
Công ty TNHH một thành viên

Điều 73 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về khái niệm công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty TNHH 1 thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:  Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó: Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên tối thiểu là 2 và không vượt quá 50; Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Pháp luật quy định: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty TNHH 2 thành viên trở lên không được quyền phát hành cổ phiếu.

Hình thức công ty TNHH 2 thành viên trở lên
Hình thức công ty TNHH 2 thành viên trở lên
  1. Những ưu khuyết của công ty TNHH là gì?

Để giúp quý khách hiểu rõ và hình dung được mô hình hoạt động của loại hình doanh nghiệp này, chúng tôi xin phân tích những ưu khuyết của công ty TNHH là gì, qua đó khách hàng có thể vận dụng hiệu quả mô hình này vào hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu các ưu khuyết điểm của công ty TNHH
Tìm hiểu các ưu khuyết điểm của công ty TNHH

Ưu điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

– Thành viên trong công ty TNHH chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp chỉ trong phạm vi số vốn đã góp, các tài sản cá nhân sẽ không ảnh hưởng khi công ty phá sản hay gặp rủi ro pháp lý khác. Do vậy, mức độ rủi ro về tài sản riêng của các thành viên sẽ thấp hơn so với loại hình doanh nghiệp khác.

– Vấn đề chuyển nhượng vốn của công ty TNHH 2 thành viên trở lên được luật pháp quy định chặt chẽ nên số vốn của doanh nghiệp sẽ luôn được bảo toàn.

– Khả năng huy động vốn sẽ dễ dàng do công ty TNHH 2 thành viên được luật quy định cho phép phát hành trái phiếu.

– Chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên được quyền điều hành và quyết định mọi vấn đề của công ty như tổ chức nhân sự, định hướng kế hoạch kinh doanh, phân bổ lợi nhuận không trái luật định…

Khuyết điểm của công ty TNHH

– Công ty TNHH 2 thành viên có số lượng thành viên bị hạn chế không vượt quá 50 người.

– Công ty TNHH 1 thành viên không được quyền phát hành cổ phiếu nên dẫn đến khả năng huy động vốn bị hạn chế.

– Mức độ chịu trách nhiệm của loại hình doanh nghiệp này là hữu hạn nên sẽ bị ảnh hưởng về uy tín đối với khách hàng và các đối tác chiến lược.

– Do có đặc điểm riêng biệt nên công ty TNHH phải chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của Luật doanh nghiệp 2014 hơn so với các loại hình công ty hợp danh hay doanh nghiệp tư nhân.

>> Để tìm hiểu thêm về loại hình công ty TNHH và việc thành lập công ty TNHH, ACC gửi đến bạn đọc bài viết Thủ tục thành lập công ty TNHH 2022.

  1. Loại hình kinh tế của công ty TNHH

Công ty TNHH theo quy định của pháp luật là một loại hình kinh tế trong các loại hình kinh tế (công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, doanh nghiệp nhà nước) được pháp luật công nhận.

Công ty TNHH có số lượng chủ sở hữu khá đặc biệt từ 1 (công ty TNHH 1 thành viên) đến 50 thành viên (công ty TNHH 2 thành viên trở lên). Trách nhiệm của các thành viên sẽ là hữu hạn, chỉ trong phạm vi số vốn góp, có sự tách bạch rõ ràng giữa công ty và chủ sở hữu.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TY TNHH

Vì sao nên thành lập công ty TNHH?

Nên lực chọn thành lập công ty TNHH bởi những lý do sau:

  • Công ty TNHH có rủi ro thấp cho người góp vốn
  • Dễ dàng kiểm soát vốn góp và chuyển nhượng vốn góp
  • Số lượng thành viên ít, dễ quản lý
  • Không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh.

Đăng ký thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn ở đâu?

Để có thể đăng ký thành lập công ty TNHH, chủ doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký thành lập công ty TNHH không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn thành lập công ty TNHH uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Chi phí dịch vụ đăng ký thành lập công ty tnhh là bao nhiêu?

Công ty Luật ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

 

Công ty TNHH được đánh giá là loại hình kinh tế phổ biến và phát triển mạnh nhất ở Việt Nam về ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh cũng như quy mô hoạt động do có những ưu thế riêng đã phân tích ở phần trên.

Xem ngay thủ tục thành lập công ty tnhh trọn gói tại Acc

✅ Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn: ⭕ Kiến thức bổ ích
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
⭐ Toàn quốc ✅ Liên hệ ⭕ Zalo hoặc Facebook
4.4/5 - (13 bình chọn)

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ