Doanh Nghiệp Mới Thành Lập Cần Phải Làm Những Gì? Các Công Việc Cần Làm Sau Khi Nhận GPKD

Ngày nay, nhà nhà thành lập công ty, người người thành lập công ty và hàng tháng, số lượng công ty mới thành lập ngày một nhiều không đếm xuể. Nhưng không phải công ty nào cũng biết rõ hết những việc công ty mới thành lập cần làm những gì?

Chúng tôi đã gặp không ít các trường hợp doanh nghiệp mới thành lập sau khi làm xong thủ tục xin giấy phép kinh doanh thì tưởng đã xong hết rồi nên chưa cần phải chuẩn bị gì nữa, hoặc một số doanh nghiệp lại lo chú trọng đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà xưởng, thị trường,… cho các hoạt động kinh doanh mà quên mất đi những việc cần làm khi mới thành lập công ty.

Doanh nghiệp không hề biết được rằng, ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận ngay tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động và đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng của doanh nghiệp.

Do đó, nếu doanh nghiệp bạn không kịp thời triển khai những việc mà công ty mới thành lập cần làm thì có thể sẽ bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện và xử phạt, ít nhiều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty mới thành lập. Sau đây, ACC xin chia sẻ cho các bạn về tất cả những vân đề trên, các bạn cùng tham khảo nhé.

>> Tư vấn dịch vụ thành lập công ty tại tphcm trọn gói 250.000đ kèm nhiều ưu đãi khi sử dụng dịch vụ tại ACC

Đăng công bố thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Treo bảng hiệu

Ngay khi bắt đầu đi vào hoạt động, doanh nghiệp cần tiến hành làm bảng hiệu và treo, niêm yết tại địa chỉ trụ sở chính của công ty. Kích cỡ bảng hiệu tùy mỗi công ty nhưng trên bảng hiệu phải có những thông tin về: tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số doanh nghiệp và số điện thoại.

Treo bảng hiệu
Treo bảng hiệu

Việc treo bảng hiệu địa chỉ công ty tại trụ sở giống với nội dung đăng ký kinh doanh sẽ tránh trường hợp cán bộ thuế đột xuất đi kiểm tra, nếu không có bảng hiệu họ sẽ cho rằng công ty bạn không tồn tại, điều này sẽ không mấy thuận lợi cho công ty bạn. Và đồng thời, theo thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực từ 1/6/2014, biển hiệu công ty là điều kiện cần để có thể thực hiện thủ tục đặt in hoá đơn lần đầu.

Khai và nộp thuế môn bài

 • Thời hạn khai và nộp thuế môn bài:
  • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.
  • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.
 • Mức thuế môn bài phải nộp:

Mức thuế môn bài phải nộp của các công ty mới thành lập căn cứ vào vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy phép đầu tư theo biểu như sau:

bậc thuế môn bài
Bậc thuế môn bài
 • Những công ty thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp tiền thuế môn bài cho cả năm.
 • Những công ty thành lập 6 tháng cuối năm thì sẽ nộp thuế môn bài cho ½ năm.
 • Hồ sơ khai thuế môn bài: Tờ khai thuế môn bài cho doanh nghiệp theo mẫu 01/MBAI (Mẫu ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính).
 • Lưu ý: Doanh nghiệp nộp tờ khai và tiền thuế môn bài vào cùng thời gian. Trong trường hợp doanh nghiệp lỡ quên không nộp tờ khai thuế môn bài trong thời hạn nêu trên thì doanh nghiệp cần chứng minh công ty mình chưa đi vào hoạt động. Để chứng minh, doanh nghiệp gửi hồ sơ bao gồm: tờ khai trắng đã nộp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy đăng ký mẫu dấu và kèm theo công văn giải trình đến bộ phận một cửa của cơ quan thuế để tránh trường hợp bị phạt do khai và nộp thuế chậm.

Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Có 2 phương pháp tính thuế GTGT, doanh nghiệp đủ điều kiện của phương pháp nào thì sẽ áp dụng phương pháp tính thế GTGT tương ứng.

Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)
Khai thuế Giá trị gia tăng (GTGT/VAT)

Kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ:

Doanh nghiệp mới thành lập có thực hiện dự án đầu tư mua sắm các tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên. Hóa đơn sẽ ghi trên hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị và kể cả các hóa đơn mua tài sản cố định, máy móc, thiết bị trước khi thành lập nhưng không bao gồm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống của cơ sở kinh doanh không hoạt động vận tải, du lịch, khách sạn.

Doanh nghiệp phải gửi thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế theo phương pháp khấu trừ tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp cùng với hồ sơ đăng ký thuế.

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số  01/GTGT; bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra (mẫu 01-1/GTGT); bảng kê hoá đơn, chứng từ hàng hoá dịch vụ mua vào (01-2/GTGT) và các bảng kê khác (nếu có) (các mẫu ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013).

Trường hợp đối với doanh nghiệp hoặc hợp tác xã mới thành lập mà có dự án đầu tư không thuộc đối tượng được các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định về đầu tư nhưng có phương án đầu tư mà được người có thẩm quyền của công ty ra quyết định đầu tư phê duyệt mà mức đầu tư là 1 tỷ đồng hoặc trên 1 tỷ đồng thì cngx thuộc đối tượng áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Trong trường hợp này, khi gửi hồ sơ đăng ký thuế và Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã phải gửi kèm đến cơ quan thuế các văn bản sau:

 • Phương án đầu tư được người có thẩm quyền của công ty ra quyết định đầu tư phê duyệt (bản sao y);
 • Văn bản cam kết đầu tư, mua sắm tài sản cố định máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên trong thời gian 12 tháng.

Lưu ý: Nếu trong thời hạn 12 tháng, doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chưa chứng minh giá trị tài sản đầu tư, mua sắm đạt mức 1 tỷ đồng hoặc trên1 tỷ thì doanh nghiệp hoặc hợp tác xã sẽ không được phát hành hóa đơn.

Khi doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế, Cơ quan thuế phải có văn bản thông báo cho doanh nghiệp biết về việc chấp thuận hay không chấp thuận Thông báo về việc áp dụng phương pháp khấu trừ thuế.

Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Là phương pháp tính thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu thực tế của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Phương pháp kê khai, nộp thuế trực tiếp áp dụng với các doanh nghiệp mới thành lập và không thuộc trường hợp kê khai thuế theo phương pháp khấu.

Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp
Kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp

Hồ sơ bao gồm: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 04/GTGT và bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa dịch vụ bán ra theo mẫu 04-1/GTGT (các mẫu ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC).

Thời hạn kê khai, nộp thuế GTGT

 • Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế GTGT được thực hiện theo tháng áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế GTGT. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo tháng chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ nộp thuế.
 • Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.
 • Thường thì công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

Văn bản tham khảo: Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng ;Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng.

Hóa đơn

 • Trường hợp doanh nghiệp kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ thực hiện mua sắm tài sản cố định, máy móc thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ghi trên hóa đơn mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định thì doanh nghiệp được tự in hóa đơn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
  • Nếu doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn tự in thì được quyền tạo hoá đơn đặt in để sử dụng cho việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ.
  • Trước khi tự in hoặc đặt in hóa đơn lần đầu, doanh nghiệp phải gửi Văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in, đặt in đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.14 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).
  • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan thuế quản lý trực tiếp sẽ có ý kiến về việc chấp thuận hóa đơn.
  • Trước khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp phải lập và gửi Thông báo phát hành hoá đơn kèm với hoá đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.5 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC).
 • Trường hợp doanh nghiệp kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì được mua hóa đơn bán hàng của cơ quan quản lý thuế trực tiếp để sử dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ. Đây là hóa đơn bán hàng thông thường chứ không phải là hóa đơn GTGT. và kể từ ngày mua hóa đơn, doanh nghiệp cũng báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như trường hợp ở trên.
Hóa đơn
Hóa đơn

Văn bản áp dụng: Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 của Chính phủ quy định về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010.

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm và khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

 • Khai thuế TNDN tạm tính theo quý: Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế TNDN tạm tính theo quý cậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Khai quyết toán thuếTNDN: Thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc kết thúc năm tài chính.

Hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế TNDN (theo mẫu số 03/TNDN và các phụ lục kèm theo ban hành  kèm theo Thông tư 159/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013).
 • Báo cáo tài chính năm nếu kết thúc năm tài chính hoặc Báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, chấm dứt hoạt động.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không, doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền, nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

 • Trường hợp không phát sinh thuế TNCN thì không phải nộp tờ khai thuế theo tháng/quý, nhưng vẫn phải nộp tờ khai quyết toán năm.
 • Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:
  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.
  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để giao dịch với khách hàng khi có những hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT)  vì theo quy định Thông tư 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài Chính hóa đơn mua vào từ 20 triệu đồng trở lên phải thanh toán bằng hình thức chuyển khoản thì mới được khấu trừ thuế GTGT và chi phí tính thuế TNDN mới được trừ.

Doanh nghiệp phải tiến hành mở tài khoản Ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở (theo Mẫu tại Phụ lục II-1 Thông tư 78/2014/TT-BTC).

Lao động và Bảo hiểm xã hội

 • Doanh nghiệp mới thành lập (đặc biệt là công ty tư nhân, ít xảy ra đối với công ty cổ phần, công ty TNHH) có từ 10 lao động trở lên thì cần lưu ý nên doanh nghiệp ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 3 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương để nộp cho cơ quan BHXH theo mẫu.
 • Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vóng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

Thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định

Kể từ ngày phát sinh tài sản cố định, doanh nghiệp phải lập và nộp bảng thông báo phương pháp trích khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25/04/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định.

>> Tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty TNHH (1 thành viên và 2 thành viên trở lên) để nắm quy trình 4 bước mở công ty bao gồm: chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ, làm con dấu và cuối cùng là những công việc sau thành lập (đã được liệt kê trong bài viết này).


Bài cùng chủ đề thành lập công ty:

Viết một bình luận