Công bố chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm là gì?

logo accACC
Nguyen Vi

Công bố chất lượng sản phẩm là không chỉ là vấn đề đặt ra với người tiêu dùng mà đây cũng là thắc mắc lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong các lĩnh vực cần phải thực hiện hoạt động này. Công bố chất lượng vừa thể hiện tối đa các đặc điểm, tính chất của sản phẩm để người tiêu dùng dễ tiếp cận hơn vừa là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác thanh tra kiểm tra. Đây mới chỉ là một phần nội dung rất nhỏ về vấn đề này. Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là gì? Lợi ích và trách nhiệm của doanh nghiệp khi thực hiện công bố là gì? Ngay bây giờ hãy cùng Công ty Luật ACC nghiên cứu các quy định về vấn đề này nhé!

1.Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là gì?

Để có thể đưa sản phẩm nhập khẩu hoặc sản phẩm sản xuất trong nước lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện thủ tục về công bố chất lượng sản phẩm. Nói cách khác, cũng giống như việc công dân có thể tự do đi lại giữa các nước trên thế giới nhờ có hộ chiếu thì công bố chất lượng sản phẩm chính là việc các doanh nghiệp cần phải làm để có trong tay giấy phép lưu hành sản phẩm. Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm vi phạm pháp luật hành chính.

Muốn thực hiện thủ tục công bố chất lượng sản phẩm thuận lợi, các doanh nghiệp, cá nhân sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn khó khăn, từ việc tìm hiểu các quy định về vấn đề này, tìm hiểu các giấy tờ pháp lí cần có để hoàn thiện hồ sơ đến việc phải làm việc với cơ quan có thẩm quyền. Do vậy đây là việc làm hết sức phức tạp, là nỗi ám ảnh của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2.Ý nghĩa của việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Đối với doanh nghiệp đăng kí công bố chất lượng sản phẩm, hàng hóa giúp cho quá trình đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng, khẳng định chất lượng sản phẩm thông qua những thông tin được kiểm định an toàn, từ đó khẳng định thương hiệu, độ an toàn và vị trí kinh doanh trên thị trường. Người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, đối tác tin tưởng giao kết. Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy định pháp luật của nhà nước liên quan đến quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Sản phẩm có ưu thế cạnh tranh đối với sản phẩm khác, đảm bảo được lưu thông trên thị trường lâu dài và đảm bảo cho các sản phẩm được phép nhập khẩu vào Việt nam.

Về phía người tiêu dùng thì khi tất cả thông tin của sản phẩm được thể hiện công khai thì người tiêu dùng sẽ có những đánh giá khách quan về chất lượng, nâng cao niềm tin tưởng về chất lượng sản phẩm đã được kiểm định về an toàn, từ đó yên tâm sử dụng. Tránh trường hợp sử dụng hàng lậu, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể dựa vào đây để có những đối sánh sơ lược về các sản phẩm của nhiều doanh nghiệp, từ đó có lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Cuối cùng với các cơ quan quản lý việc quy định yêu cầu công bố tiêu chuẩn chất lượng, công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa trong nước và nhập khẩu giúp nhà nước tạo yêu cầu kỹ thuật thương mại, hạn chế hàng hóa kém chất lượng, yếu kém vào thị trường Việt nam, là điều kiện để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển cạnh tranh chất lượng đối với các sản phẩm cùng loại. Đồng thời giúp cho quá trình quản lý, định hướng của nhà nước trong quá trình phát triển thị trường, hàng hóa cạnh tranh và hợp tác quốc tế. Đồng thời đây là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền kiểm định chất lượng.

3.Cần phải thực hiện công bố tiêu chuẩn với những sản phẩm nào?

Để tìm hiểu kĩ hơn về câu hỏi công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là gì thì sau đây hãy cùng công ty luật ACC nghiên cứu những sản phẩm yêu cầu phải thực hiện thủ tục này. Theo quy định thì có 02 hình thức để thực hiện công bố chất lương sản phẩm là tự công bố và công bố. Và tùy theo từng đối tượng sản phẩm mà doanh nghiệp thực hiện công bố hoặc tự công bố sản phẩm theo quy định của Nhà nước.

Theo điều 6 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, đối tượng cần đăng ký công bố sản phẩm bao gồm:

+ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

+ Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm dinh dưỡng y học

+ Sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi

+ Phụ gia sản phẩm có công dụng mới hoặc không nằm trong nhóm phụ gia được phép sử dụng, không đúng đối tượng theo quy định của Bộ y tế.

Đối tượng tự công bố:

+ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn

+ Các loại phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến

+ Dụng cụ chứa/ bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

+ Sản phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc sản phẩm phục vụ cho việc sản xuất sử dụng trong nội bộ, không tiêu thụ ra thị trường bên ngoài được miễn thực hiện tự công bố.

4.Các bước tiến hành và hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng:

* Các bước tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng

+  Kiểm nghiệm:

Hàng hóa, sản phẩm, nguyên liệu để sản xuất hàng hóa khi muốn đưa vào sản xuất và công bố đạt tiêu chuẩn chất lượng để được tiến hành lưu thông trên thị trường cần thông qua các quy trình về kiểm nghiệm bắt buộc. Tùy từng lĩnh vực mà yêu cầu cũng như quá trình kiểm nghiệm có sự khác nhau.

+ Công bố chất lượng sản phẩm:

Việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các sản phẩm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp. Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trên cơ sở hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá của doanh nghiệp để sản phẩm được lưu hành trên thị trường. Đồng thời, hoạt động công bố chất lượng sản phẩm là một cam kết của nhà sản xuất đối với người tiêu dùng về sản phẩm mà họ cung cấp

+ Chứng nhận sản phẩm:

Chứng nhận sản phẩm/hàng hoá phù hợp tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế… (Chứng nhận hợp chuẩn) là biện pháp mang đến cho người tiêu dùng sự tin tưởng rằng sản phẩm / hàng hoá họ đang sử dụng phù hợp với một tiêu chuẩn cụ thể. Niềm tin này được đảm bảo vững chắc thông qua một quá trình đánh giá tổng thể bao gồm thử nghiệm, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và giám sát định kỳ.

* Hồ sơ để thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng

– Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài:

+ Bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh của và Công ty phân phối sản phẩm tại Việt Nam.

+ Giấy phép CA (Certyficate Of Analysis) – Bản phân tích thành phần của nhà sản xuất hoặc phiếu kiểm nghiệm (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu liên quan) của nhà sản xuất hoặc của cơ quan kiểm định độc lập nước xuất xứ

+ Nhãn phụ sản phẩm (Artwork)

+ Công thức Sản Phẩm (Formulation): ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI)

+ Phiếu kiểm định chất lượng (nước sở tại).

+ Chứng nhận chất lượng hàng hóa (nước sở tại).

–  Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm sản xuất trong nước:

+ Giấy đăng ký KD bản sao công chứng của công ty đứng ra công bố;

+ Kết quả kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm định đo lường tiêu chuẩn

+ 03 Mẫu sản phẩm yêu cầu kiểm nghiệm.

5.Câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề công bố chất lượng sản phẩm là gì

5.1 Công ty luật ACC có những dịch vụ liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm hay không?

Với tất cả tâm huyết và sự nhiệt thành đối với các vấn đề mà khách hàng gặp phải, chúng tôi cung cấp một số dịch vụ liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước như sau:

–  Cố vấn các quy định pháp luật về công bố sản phẩm

– Trao đổi mong muốn của khách hàng và thực hiện việc soạn thảo hồ sơ, xử lí các công việc phát sinh cho khách hàng về dịch vụ công bố chất lượng sản phẩm.

– Làm việc với cơ quan nhà nước để hoàn thành thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

– Tiếp nhận kết quả – giấy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm xử lí các công việc phát sinh.

5.2 Phí dịch vụ của công ty luật ACC liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm cụ thể như thế nào? 

Đối với các dịch vụ kể trên thì Công ty ACC rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng với mức dịch vụ vô cùng hợp lí, đặt uy tín lên hàng đầu. Tuy nhiên tùy vào loại dịch vụ cũng như các căn cứ liên quan đến tính chất của các vấn đề pháp lí cần hỗ trợ và khả năng tài chính của khách hàng, công ty Luật ACC sẽ có quy định về mức phí dịch vụ khác nhau. Sau khi thảo luận với quý khách, chúng tôi sẽ đưa ra khung giá để khách hàng có những lựa chọn phù hợp nhất.

5.3 Mới mở thêm chi nhánh để kinh doanh mặt hàng mĩ phẩm thì có cần thực hiện thêm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm nữa không?

Theo quy định thì trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó. 

Trên đây là những tư vấn chi tiết nhất về nội dung công bố chất lượng tiêu chuẩn sản phẩm là gì, ý nghĩa cũng như các thủ tục cần thiết cho việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Mong rằng đóng góp của chúng tôi đã đem đến những điều bổ ích cho quý khách hàng. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngần ngại gọi đến số hotline của Công ty luật ACC để nhận sự hỗ trợ kịp thời và trải nghiệm các dịch vụ hài lòng nhất!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận