Con vẹm xanh làm món gì ngon?

Vẹm xanh là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với hương vị cực thơm ngon. Đặc biệt, loại sản phẩm này có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Hãy cùng ACC khám phá các cách chế biến vẹm càng ăn càng mê.

TOP 09 món ngon chế biến từ vẹm xanh

Vẹm xanh được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị hấp dẫn, giá thành phải chăng. Đặc biệt, nguồn thực phẩm này rất tốt cho trẻ nhỏ, bà bầu và người già. Bên cạnh đó, cách làm vẹm xanh rất đơn giản và tiết kiệm thời gian.

1. Vẹm xanh hấp sả

Món ăn này được nhiều người lựa chọn chế biến bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt. Nguyên liệu để làm vẹm hấp sả vô cùng cơ bản chỉ bao gồm sả tươi, gừng củ và vẹm xanh. Bên cạnh đó, mọi người có thể chuẩn bị thêm chanh, ớt, tỏi, và gia vị để làm nước chấm.

Thời gian hấp vẹm xanh dao động từ 3-5 phút. Khi hấp vẹm mọi người nên đậy kín nắp nồi để vẹm được chín đều. Lưu ý nhỏ là mọi người không nên hấp vẹm quá lâu. Điều này sẽ khiến thịt vẹm teo nhỏ lại và mất vị ngọt tự nhiên. Hấp vẹm sả nóng hổi, khi ăn cảm thấy ngọt mềm có chút dai nhẹ, không hề tanh.

Tuy nhiên, vẹm hấp sẽ hơi nhạt nếu ăn không bỏi khi chế biến không nêm thêm gia vị. Do đó, món ăn này thường được chấm kèm các loại nước sốt hải sản. Thịt vẹm vàng thấm đẫm nước sốt vô cùng hấp dẫn.

2. Vẹm xanh xào bơ tỏi

Vẹm xanh xào bơ tỏi nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn trước hương vị lôi cuốn này. Món ăn này có sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu từ thịt vẹm tươi ngon đến tỏi phi bơ thơm nức mũi. Đặc biệt, vẹm xào bơ tỏi rất dễ chế biến có thể thực hiện ngay tại nhà. Mọi người chỉ cần bỏ ra khoảng 10-15 phút để thực hiện.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại vẹm xanh từ tươi sống đến nhập khẩu. Tùy theo sở thích từng người mà có thể lựa dòng khác nhau. Tuy nhiên, mọi người nên sử dụng vẹm tươi sống có kích thước vừa phải. Bởi điều này sẽ khiến món ăn đậm đà, ngọt giòn dai hơn.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến vẹm xào bơ tỏi bao gồm vẹm, bơ lạt, tỏi khô, gia vị (đường, muối, tiêu xay, hạt nêm,…) Trước khi xào vẹm, mọi người nên hấp vẹm chín sơ qua. Sau đó phi thơm vàng tỏi khô băm nhuyễn với bơ và đổ vẹm vào. Kế đến mọi người nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp là có thể thưởng thức luôn.

3. Vẹm xanh nướng mỡ hành

Vẹm xanh nướng mỡ hành là gợi ý tuyệt vời cho nhiều người chưa biết vẹm xanh làm gì ngon. Món ăn này sẽ chiếm trọn cảm tình của thực khách. Mỡ hành thơm phức béo ngậy quyện với thịt vẹm vàng rắc thêm chút đậu phộng sẽ khiến thực khách khó lòng dừng đũa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm vẹm xanh, mỡ heo hoặc dầu ăn, hành lá, đậu phộng (lạc) và gia vị. Ngoài ra, mọi người có thể cho thêm ớt tươi nếu thích ăn cay. Vẹm tươi cần ngâm qua nước muối pha loàng 15-20 phút để nhả hết cát bẩn. Sau đó, mọi người sử dụng bàn chải chà sạch vỏ vẹm bên ngoài. Cuối cùng rửa qua nước và để ráo.

Mỡ hoặc dầu được đun sôi cho đó đổ vào bát hành lá thái nhỏ. Lưu ý cần trộn đều hành với mỡ để hành được xanh tươi. Tiếp đến, mọi người cho gia vị để sốt thêm phần đậm đà. Sau đó, vẹm được xếp lên vỉ nướng đến khi mở miệng thì rưới mỡ hành vào. Nướng vẹm thêm 2-3 phút nữa là có thể bày ra đĩa. Món ăn này nên dùng khi còn nóng sẽ ngon nhất.

4. Vẹm xanh sốt cay

Vẹm xanh sốt cay nhất định sẽ khiến mọi người xuýt xoa. Thịt vẹm tươi, ngọt thanh, béo nhẹ quyện với sốt cay đỏ điểm chút rau thơm xanh trông vô cùng bắt mắt. Thời gian nấu vẹm sốt cay khoảng 20 phút.Để chế biến món ăn này không khó nhưng đòi hỏi người thực hiện cần làm tỉ mỉ từng bước.

Cách làm món vẹm sốt cay gồm 3 bước cơ bản. Bước 1 sơ chế nguyên liệu. Mọi người ngâm và rửa sạch vẹm. Nếu vẹm đông lạnh thì rã đông từ trước. Lưu ý không rã đông vẹm bằng lò vi sóng sẽ làm thịt vẹm mềm mất ngon. Bước 2 là làm sốt cay. Đầu tiên cần phi thơm hành tỏi khô và ớt tươi. Sau đó bỏ thêm cà chua vào nấu đến khi mềm nhừ.

Trong lúc nấu cà chua, mọi người có thể dùng thìa dằm nhuyễn cho nhanh. Để phần sốt thêm phần sánh sệt lại hãy cho vào một chút bột năng hòa tan. Cuối cùng, mọi người bỏ toàn bộ vẹm xanh đã sơ chế sạch vào sốt và đảo đều để vẹm ngấm gia vị. Nấu thêm khoảng 5 phút khi vẹm mở hết miệng là xong.

5. Cháo vẹm đậu xanh

Cháo vẹm đậu xanh là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già. Vì thế mọi người nên thưởng thức món này 1-2 lần/ tuần. Cháo vẹm đậu xanh vàng ươm sóng sánh. Phía trên có thêm tiêu xay, hành phi và rau thơm ăn kèm cực ngon.

Vẹm nấu cháo có cách làm khá giống các món cháo hải sản khác như cháo lưng biển, cháo sò mai,… Các nguyên liệu cần chủ bị là vẹm, gạo, đậu xanh, gừng, sả, hành lá, tỏi, rau thơm (rau mùi, rau răm,..), dầu ăn và gia vị.

Bước đầu tiên mọi người vo gạo, rửa đỗ và đổ hai nguyên liệu đó cùng nhau nấu nhừ. Trong lúc chờ cháo mềm thì tiến hành chế biến phần thịt vẹm.

Vẹm tươi được hấp hoặc luộc đến khi mở miệng. Tiếp đến, bạn tách phần thịt vẹm ra và rửa sơ qua nước rồi để ráo. Kế đến, bạn chuẩn bị chảo nóng cho dầu ăn rồi phi tỏi gừng băm nhỏ tới khi vàng thơm nức mũi thì bỏ thịt vẹm xào cùng ở mức lửa vừa phải. Trong quá trình xào nên nêm nếm gia vị để phần thịt thêm đậm đà dễ ăn.

Cuối cùng khi cháo đậu nhừ, mọi người đổ toàn bộ phần thịt vẹm vào nấu cùng khoảng 5-10 phút. Sau đó có thể tắt bếp và múc cháo ra bát thưởng thức. Cháo đậu vẹm xanh nóng hổi béo ngậy, ngọt thanh và cực vừa miệng. Phần cháo mềm ăn kèm thịt vẹm dai dai, ngọt ngọt và chút rau thơm vô cùng hấp dấn.

6. Vẹm xanh xào sả ớt

Món ăn tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là vẹm xanh xào sả ớt. Món ngon này thơm nồng, cay tê lưỡi siêu kích thích vị giác. Thịt vẹm mềm, dai, nhai kĩ thấy béo nhẹ được xào cùng sả ớt thơm phức và cay nồng. Đặc biệt, vẹm xào sả ớt rất thích hợp làm món nhậu lai rai vào thời tiết se se lạnh.

Nguyên liệu để chế biến cực siêu đơn giản nhỉ gồm sả, ớt và vẹm xanh. Trước khi xào sả ớt, mọi người nên luộc qua vẹm. Sau đó, bạn có thể để vẹm nguyên vỏ để xào hoặc tách riêng biệt phần thịt và vỏ. Tiếp đến, mọi người phi thơm tỏi ớt và sả đã được cắt nhỏ đến khi chín vàng thì đổ thịt vẹm vào nấu cùng.

Thời gian chế biến món ăn này chỉ khoảng 10 phút (chưa tính thời gian sơ chế). Bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu cơ bản và hương vị hấp dẫn nên món ăn này được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mọi người chỉ nên thưởng thức vẹm khi đã xào chín kĩ. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều lần trong tuần.

7. Vẹm xanh nấu rượu vang

Món ăn này có thể không quá phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, hương vị và màu sắc món vẹm nấu rượu siêu hấp dẫn. Đảm bảo sẽ khiến thực khách mê mẩn trước sự độc đáo của món ăn.

Khi nghe tên cách mọi người sẽ nghĩ món ăn này có cách chế biến cầu kỳ. Tuy nhiên, cách làm lại siêu đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị là vẹm (vẹm tươi sống hoặc đông lạnh), cà chua, bơ lạt, chanh vàng, mùi tây, vang trắng, gia vị (muối, hạt nêm, tiêu xay,..). Nếu không có vang trắng có thể thay bằng rượu vang đỏ.

Cách chế biến vẹm xanh nấu rượu vang gồm 3 bước. Bước 1 là đun chảy bơ sau đó phi vàng tỏi và hành tây bằm nhuyễn. Tiếp đến, đổ vào nổi 250 ml rượu vàng và 250 ml nước lọc. Tỉ lệ này phù hợp nấu 1kg vẹm. Nếu mọi người nấu ít vẹm hãy cho ít rượu và nước lọc lại.

Bước 2 là bỏ hết phần vẹm đã sơ chế sạch sẽ và nồi và nấu cùng hỗn hợp trên. Chú ý nên đậy kín nắp nồi và nấu ở mức lửa vừa phải. Mọi người chờ đến khi vẹm mở miệng hoàn toàn, phần thịt săn lại. Hãy cho hết cà chua, bơ lạt, nước cốt chanh và rau mùi vào. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp và thưởng thức.

8. Vẹm xanh sốt chua ngọt

Vẹm xanh sốt chua ngọt là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vẹm xanh ngon ngọt với sốt chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, sốt chua ngọt vẹm xanh có thể trộn mì hoặc chấm cùng bánh mì cũng rất ngon. Mọi người có thể sử dụng vẹm xanh tươi sống hoặc vẹm đông lạnh nhập khẩu của Canada, New Zealand, Chile đều được.

Vẹm sau khi mua về cần đánh rửa vỏ sạch sẽ và luộc sơ qua. Tiếp đến, bạn phi tỏi, hành băm nhuyễn, ớt thái lát, đến khi hỗn hợp vàng đều thì cho bát nước nhỏ kèm giấm và muối. Nấu thêm vài phút thì hòa tan bột năng đổ vào nấu cùng để sốt sánh lại. Sau đó, cho vẹm vào đảo đều nấu đến khi chín là được.

Vẹm xanh có thịt béo nhẹ, ngọt thanh được quyện với sốt chua ngọt sóng sánh. Món ăn này nên thưởng thực ngay khi vừa chế biến xong nhé!

9. Vẹm nướng phô mai

Nếu bạn là tín đồ hải sản và yêu thích các món nướng thì nhất định không nên bỏ lỡ món vẹm nướng phô mai xanh. Thịt vẹm mềm, ngọt hòa với lớp phô mai nướng vàng ươm béo ngậy, mằn mặn. Món ăn này không những được người lớn yêu thích mà trẻ nhỏ cũng cực mê.

Vẹm nướng phô mai sẽ có cách làm tương tự như hàu nướng phô mai. Bước đầu tiên cũng cần sơ chế sạch nguyên liệu. Bước hai làm hỗn hợp sốt phô mai. Tùy theo khẩu vị từng người sẽ có cách làm khác nhau. Nhưng loại sốt được nhiều ưa chuộng sẽ gồm lòng đỏ trứng gà, phô mai(phô mai con bò cười hoặc phô mai cheddar), sốt mayonaise, tỏi bằm, sữa đặc, muối, hạt nêm.

Bước cuối cùng là nướng vẹm xanh. Vẹm xanh được xếp lên vỉ nướng đến khi mở miệng thì rưới sốt phô mai vào. Sau đó, nướng thêm vẹm khoảng 2-3 phút cùng phô mai thì có thể mang ra thưởng thức. Ngoài sử dụng vỉ nướng, mọi người cũng có thể chế biến món ăn bằng lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu.

Trên đây là tổng hợp 09 món ăn được chế biến từ vẹm xanh vô cùng hấp dẫn. Hy vong bài viết đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc vẹm xanh làm gì ngon. Còn chần chờ gì nữa mà bạn không xắn tay áo vào bếp chế biến ngay thôi nào.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (434 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!