Bề bề hay còn gọi là tôm tích, tôm tít,… là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Hôm nay hãy cùng ACC tìm hiểu thêm về bề bề và cách chế biến các món ăn ngon trong chuyên mục của ACC nhé!
1. Bề Bề là gì?
Bề bề có nhiều tên gọi khác nhau như tôm bọ ngựa, tôm bọ ngựa hay tôm đầu búa,… tên tiếng Anh là Mantis Shrimp. Hình dạng của bề mặt giống như một con tôm và một con bọ ngựa đang cầu nguyện.
Con mồi của chúng là cá nhỏ, thịt sống, động vật thân mềm và động vật giáp xác nhỏ, bề ngoài dựa vào chiến thuật tấn công bằng móng vuốt của chúng.
Bề mặt xảy ra ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp thế giới. Bề bề có mặt trong ẩm thực của nhiều quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam.
2. Các cách xử lý bề mặt
Mặt sốt me
Bề bề chiên sốt me chua ngọt là món ăn vô cùng thơm ngon. Khi ăn, bạn cho bề bề đã chiên ra đĩa, rưới nước sốt me lên trên. Bề bề có mùi thơm ngọt đặc trưng, giòn sần sật chấm với nước sốt me chua ngọt là món ăn cực ngon cho cả nhà.
Bún bề bề
Với cách chế biến này, bạn sẽ vừa cảm nhận được vị ngọt mới từ bề mặt thịt, vừa được thưởng thức món bún nóng hổi cho buổi sáng đẹp trời. Để món bún thơm ngon, bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, húng lũi hay húng lìu và rau muống bào sợi.
Bề bề rang me
Hãy thử món bề bề xào me với hương vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn, chỉ với cách làm đơn giản và nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể tạo ra món ăn tuyệt vời này rồi. Bề bề thịt mềm, dai quyện chút mằn mặn, chua chua của me thì còn gì bằng.
Thịt bê rang muối
Bề bề rang muối ớt, thịt tôm cay, mặn, ngon, ngọt, dai chấm với muối ớt xanh thì không chê vào đâu được. Món ăn nhanh, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần cùng gia đình hoặc bạn bè.
Bề bề hấp
Với món bề bề hấp, cả nhà sẽ được thưởng thức trọn vẹn hương vị tươi ngon của bề bề, với cách chế biến đơn giản này thịt bề bề sẽ giữ được độ tươi ngon, nêm nếm đơn giản thôi là đã có món ngon khó chối từ rồi.
Miến xào bề bề
Đổi gió ngay cho thực đơn trong ngày với món mì xào thơm ngon, lạ miệng. Những miếng thịt mềm, dai thấm đẫm hương vị, cùng với các loại rau củ, thịt dai ngọt ăn kèm với nấm, cà rốt và trứng là một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Chả Bề Bề
Một trong những món bề bề nhất định phải thử là cơm chiên giòn ngon. Thành phẩm sẽ cho ra những chiếc chả giòn rụm, có vị ngọt của tôm và nấm đông cô quyện với mùi sả thơm nhẹ khiến món ăn vô cùng hấp dẫn.
3. Cách bóc bề mặt nhanh nhất
Cách thứ nhất, bạn dùng kéo cắt một đường dài trên bề mặt lưng, cắt bỏ phần đầu, rồi dùng tay tách vỏ bề bề ra làm 2. Sau khi tách vỏ bề bề ra, lật bề bề lại và dùng dao. dùng tay để tách thân tàu dưới mặt nước, thế là xong.
Cách thứ hai là dùng kéo lần lượt cắt hai bên bề bề của bề bề theo chiều từ trên xuống dưới, sau đó dùng tay tách bề bề ra khỏi phần mai ở lưng và dưới bụng, giữ lại phần thịt bên trong vỏ.
Nội dung bài viết:
Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!