whatsapp viber zalo phone zalo mail

Chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài [ Mới 2022]

Cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu  các quy định về chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài mới nhất 2022. Mời Quý độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài_Luật ACC
Chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài_Luật ACC

1.Chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Để hiểu chuyển nhượng vốn là gì, trước hết hãy cùng đi tìm hiểu quy định về góp vốn. Khoản 18 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về góp vốn như sau “Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty, bao gồm góp vốn để thành lập công ty hoặc góp thêm vốn điều lệ của công ty đã được thành lập”.

Chuyển nhượng vốn được hiểu là việc chuyển một phần hoặc toàn bộ vốn đã đăng ký của chủ sở hữu/thành viên cho người khác (trong bài viết này được hiểu là nhà đầu tư nước ngoài- hay dễ hiểu hơn là cá nhân, tổ chức nước ngoài)

2.Hình thức chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Thời điểm chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Việc chuyển nhượng vốn giữa các nhà đầu tư là cá nhân, tổ chức trong quá trình hoạt động là một hoạt động phổ biến. Trong bài viết này Luật ACC chỉ đề cập đến trường hợp chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cách thức chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Nhà đầu tư nước ngoài có thể thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty Việt Nam, cụ thể:

 • Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần;
 • Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, các công ty Việt Nam khác không thuộc 02 trường hợp trên.
 • Mua cổ phần của công ty cổ phần từ công ty hoặc cổ đông;
 • Mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn; mua phần góp vốn của thành viên góp vốn trong công ty hợp danh; phần vốn góp của thành viên công ty Việt Nam khác.

3.Thủ tục chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài

Trường hợp 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty 100% vốn Việt Nam

Bước 1: Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty 100% vốn Việt Nam tại Phòng đăng ký đầu tư- Sở kế hoach và Đầu tư

Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người nước ngoài;
 • Văn bản ủy quyền cho tổ chức/cá nhân thực hiện thủ tục;
 • Giấy tờ tuỳ thân của người thực hiện thủ tục.

Trường hợp hồ sơ  đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Bước 2: Sau khi có chấp thuận của Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp, nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) theo quy định của pháp luật tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trường hợp 2: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam:

Bước 1: Nhà đầu tư nộp hồ sơ tại Phòng Đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi tổ chức kinh tế đặt trụ sở chính làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào Công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Bước 2: Sau khi có văn bản thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chấp thuận cho nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp. Nếu công ty chưa tách Giấy chứng nhận đầu tư thành giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện thủ tục tách và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, làm dấu pháp nhân mới tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Sau khi tách giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan cấp phép đầu tư.

Căn cứ pháp lý: Điều 66 Nghị định 31/2021/ND-CP hướng dẫn Luật Đầu tư

Trên đây Luật ACC đã tổng hợp các quy định mới nhất về chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về đầu tư nước ngoài. Xem thêm bài viết của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.