Chuyển đổi phương pháp trực tiếp sang khấu trừ

Xem thêm: Các nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng https://accgroup.vn/nguyen-tac-khau-tru-thue-gtgt

Hướng Dẫn Thủ Tục Khai Báo và Chuyển Đổi Phương Pháp Tính Thuế GTGT tại Công văn số 4526/TCT-KK ngày 05/11/2019 của Tổng cục Thuế

I. Giới Thiệu

Công văn số 4526/TCT-KK ngày 05/11/2019 của Tổng cục Thuế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về thủ tục khai báo và chuyển đổi phương pháp tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ phương pháp trực tiếp sang khấu trừ. Đây là một bước quan trọng để giúp các doanh nghiệp, nhất là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Ý, hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định về thuế GTGT. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hướng dẫn này.

II. Lý Do Chuyển Đổi

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Gia Ý được thành lập vào tháng 4/2019 và ban đầu đã khai báo thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với các đối tác, công ty gặp khó khăn khi một số đối tác không hiểu rõ sự khác biệt giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn GTGT. Điều này đã gây ra sự phân biệt trong việc ký hợp đồng, khiến công ty cần phải cung cấp hóa đơn GTGT để đảm bảo tính nghiêm túc trong giao dịch.

Vì vậy, công ty đã đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn thủ tục khai báo và chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT từ phương pháp trực tiếp sang phương pháp khấu trừ.

chuyển đổi phương pháp trực tiếp sang khấu trừ

chuyển đổi phương pháp trực tiếp sang khấu trừ

 

III. Quy Định Của Tổng Cục Thuế

Theo Công văn số 4526/TCT-KK, Cơ sở kinh doanh có thể chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT từ phương pháp trực tiếp sang khấu trừ trong các trường hợp sau:

 1. Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 1 tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ.

 2. Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp.

 3. Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế gồm cả doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ chịu thuế GTGT dưới một tỷ đồng đã thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, sổ sách, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ.

IV. Thủ Tục Chuyển Đổi

Để thực hiện chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT, công ty cần thực hiện các bước sau đây:

 1. Khi hết năm dương lịch đầu tiên từ khi thành lập và có doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên, công ty cần gửi Tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT và 02/GTGT đến cơ quan Thuế để kê khai thuế GTGT.

 2. Đồng thời, công ty cũng cần đăng ký phương pháp tính thuế GTGT cho năm tiếp theo theo phương pháp khấu trừ.

 3. Sau năm dương lịch đầu tiên từ khi thành lập, công ty sẽ áp dụng phương pháp tính thuế trong 2 năm liên tục.

V. Thông Tin Liên Quan

Công văn số 4526/TCT-KK của Tổng cục Thuế là một tài liệu quan trọng để các doanh nghiệp hiểu rõ quy định về chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT. Để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể, bạn có thể xem tài liệu gốc tại đây.

VI. Kết Luận

Chuyển đổi phương pháp tính thuế GTGT từ phương pháp trực tiếp sang khấu trừ là một quyết định quan trọng đối với các doanh nghiệp. Công văn số 4526/TCT-KK của Tổng cục Thuế đã giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn thủ tục một cách chi tiết. Việc hiểu rõ và thực hiện đúng quy định này sẽ giúp công ty của bạn tuân thủ pháp luật và tránh được những rắc rối về thuế GTGT.

Xem thêm: 2 điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng https://accgroup.vn/2-dieu-kien-khau-tru-thue-gtgt

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (392 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!