Cục, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tại các tỉnh thành 2021

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm là cơ quan chuyên môn về kiểm tra an toàn thực phẩm trực thuộc Bộ Y tế. 

Căn cứ theo quyết định số 2728/QĐ-BYT Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cục an toàn thực phẩm thuộc bộ Y tế thì Cục An toàn thực phẩm là cục chuyên ngành thuộc Bộ Y tế, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế được phân công quản lý trong phạm vi cả nước.

Cục An toàn thực phẩm có tư cách pháp nhân, con dấu riêng, tài khoản riêng và có trụ sở làm việc tại thành phố Hà Nội.

Chi cục, cục an toàn vệ sinh thực phẩm
Chi cục, cục an toàn vệ sinh thực phẩm

1. Địa chỉ Cục, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm, ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

1.1 Cục vệ sinh an toàn thực phẩm

Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 024.38464489; 024.38463702; Fax: 024.38463739; Email: vfa@vfa.gov.vn

1.2 Ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tphcm

Địa chỉ: 59 Nguyễn Thị Minh Khai, Bến thành, Q1, TP. HCM

Điện thoại: 0836009323

Email: cc.atvstp@tphcm.gov.vn

1.3 Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm hà nội

ĐỊA CHỈ: Số 35 Trần Bình, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
EMAIL: hanoi@vfa.gov.vn
ĐIỆN THOẠI: 024.32595832
HOTLINE: 024.32595832
FAX: 024.32595832
TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG:
– Chủ tài khoản: Chi Cục An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Hà Nội
– Số tài khoản: 1507 201 066 910 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Chi nhánh Cầu Giấy
– Địa chỉ: Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

1.4 Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng

Số 21 Minh Khai, Quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng
Điện thoại: 031 3821584, Fax: 031 3821486
Website: chicucattphaiphong.vn
Email: chicuctphp@gmail.com

1.5 Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng

Trụ sở: Số 4, Lê Hồng Phong, P. 4, TP. Đà Lạt.
ĐT: (0263).3542434 – (0263).3548877; Email: lamdongattp@gmail.com

1.6 Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Kiên Giang

Địa chỉ: 167, Đường Trần Phú, P. Vĩnh Thanh TP. Rạch Giá, T. Kiên Giang

Điện thoại: 077 8602 000

1.7 Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị

Địa chỉ: 32 Trần Hưng Đạo, Tp. Đông Hà, Quảng Trị, Việt Nam
Điện thoại: (0233) 3556249; (0233) 3556727
Fax: (0233) 3556727
Email: ccatvstpqt@yahoo.com.vn
Website: http://antoanthucpham.quangtri.gov.vn

2. Vai trò của cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Vai trò của cục an toàn vệ sinh thực phẩm được thể hiện ở từng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mà Nhà nước ghi nhận cho Cục an toàn thực phẩm. Theo đó, bao gồm:

– Chủ trì xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý của Bộ Y tế và hướng dẫn, tổ chức thực hiện

– Chủ trì xây dựng, sửa đổi, bổ sung trình cấp có thẩm quyền ban hành: các quy chuẩn, quy định

– Chủ trì, hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật; tham gia rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất, pháp điển hóa, theo dõi tình hình thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

– Chủ trì, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc giám sát, đánh giá nguy cơ, phòng ngừa, điều tra và phối hợp ngăn chặn ngộ độc thực phẩm, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

– Chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với thực phẩm chức năng, các vi chất dinh dưỡng bổ sung vào thực phẩm, phụ gia thực phẩm, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và các sản phẩm khác không được quy định trong danh mục thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

– Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ và cấp, thu hồi: giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định; giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe; giấy đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm nhanh đối với các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ và cấp, cấp đổi, đình chỉ, thu hồi: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ và cấp, thu hồi: Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu thuộc phạm vi được phân công quản lý của Bộ Y tế khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu; giấy chứng nhận y tế và các giấy chứng nhận khác đối với các sản phẩm thực phẩm xuất khẩu khi tổ chức, cá nhân có yêu cầu theo quy định của pháp luật.

– Tổ chức tiếp nhận, quản lý hồ sơ và cấp, thu hồi: giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định đối với thuốc lá.

– Đầu mối tham mưu trình Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ định:

– Quyết định chỉ định, chỉ định lại, tạm đình chỉ, thu hồi quyết định chỉ định đối với:

– Chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ về công tác quản lý an toàn thực phẩm cho Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) hoặc cơ quan, đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phân công quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm.

– Tổ chức thực hiện việc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý các vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật; tham gia chỉ đạo, hướng dẫn việc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

– Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm và thường trực của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm (Ủy ban Codex) Việt Nam.

– Xây dựng cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm; tổng hợp, thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên cơ sở giám sát và tổng hợp báo cáo của các bộ quản lý chuyên ngành và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

– Quản lý tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, tài sản và kinh phí được giao theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– hực hiện nhiệm vụ, quyền hạn khác được Bộ trưởng Bộ Y tế giao.

Hiện nay, các chi cục như chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm hà nội, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hải phòng, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm lâm đồng, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm kiên giang, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm quảng trị bên cạnh chịu sự quản lý của sở Y tế thì cũng sẽ thuộc thẩm quyền quản lý của cục ATTP

3. Những thủ tục an toàn thực phẩm được sự chấp thuận của Cục an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là lĩnh vực quản lý chính của Cục an toàn thực phẩm. Bên cạnh những thủ tục được cấp bởi chi cục thực phẩm thì Cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cấp đối với những thủ tục sau:

– Sửa đổi, bổ sung, cấp lại giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế (CFS)

– Cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với sản phẩm thực phẩm xuất khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Y tế

– Cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với cá nhân  

– Cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với tổ chức

– Chỉ định tổ chức chứng nhận hợp quy đối với thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.    

– Miễn kiểm tra giám sát đối với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm đã được tổ chức công nhận hợp pháp của Việt Nam hoặc tổ chức công nhận nước ngoài là thành viên tham gia thỏa thuận lẫn nhau của Hiệp hội công nhận phòng thí nhiệm Quốc tế, Hiệp hội công nhận phòng thí nghiệm Châu Á- Thái Bình Dương đánh giá và cấp chứng chỉ công nhận theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 

– Đăng ký thay đổi, bổ sung phạm vi chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước     

– Đăng ký gia hạn chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước

– Đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm đã được tổ chức công nhận hợp pháp của Việt Nam hoặc tổ chức công nhận nước ngoài là thành viên tham gia thỏa thuận lẫn nhau của Hiệp hội công nhận phòng thí nhiệm Quốc tế, Hiệp hội công nhận phòng thí nghiệm Châu Á- Thái Bình Dương đánh giá và cấp chứng chỉ công nhận theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025: 2007 hoặc Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005  

– Đăng ký chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước     

– Đăng ký lưu hành bộ xét nghiệm nhanh thực phẩm; Đăng ký thay đổi, bổ sung một trong các nội dung đã đăng ký lưu hành theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 10 Thông tư 11/2014/TT-BYT.   

– Đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe     

4. Dịch vụ tư vấn các thủ tục liên quan đến An toàn vệ sinh thực phẩm của ACC hiện nay

Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng liên quan đến thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần thực hiện các thủ tục trong lĩnh vực an toàn thực phẩm như được tư vấn ở trên hãy liên hệ với chúng tôi. Sau một khoảng thời gian dài hoạt động, ACC Group tự hào là một trong những đơn vị tư vấn pháp lý và thực hiện thủ tục uy tín, năng lực hàng đầu trong lĩnh vực liên quan đến an toàn thực phẩm cũng như tư vấn các thủ tục pháp lý phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm trên khắp cả nước.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận