Kali xyanua là gì? Những điều cần biết về Kali xyanua

Kali Xyanua là gì? Các tính chất hóa lý của kali xyanua là gì? Một chất độc chết người gọi là xyanua kali? Phương trình điều chế xyanua? Cơ chế gây độc của kali xyanua là gì? Biểu hiện khi bị ngộ độc kali xyanua như thế nào? Cách sơ cứu khi ngộ độc kali xyanua? Những chất độc tốt nhất trên thế giới

KALI XANIDE LÀ GÌ?

Kali Xyanua là gì? Kali Xyanua là gì? Kali xyanua còn được gọi là kali xyanua hoặc kali xyanua - Nó là một hợp chất hóa học không màu bao gồm 3 nguyên tố kali, carbon, nitơ. Kali xyanua có mùi rất giống hạnh nhân và hình thức cũng như màu sắc của chất này khá giống với đường. Một đặc điểm khác của hợp chất kali xyanua là nó rất hòa tan trong nước.
Kali xyanua là chất có khả năng tạo phức vàng (Au) tan trong nước (rất ít chất có khả năng này). Do đó, nó được sử dụng trong ngành trang sức để mạ hoặc đánh bóng hóa học và cả trong ngành khai thác mỏ để tách vàng ra khỏi quặng vàng.
Kali xyanua có công thức KCN - Là chất độc độc nhất thế giới.

TÍNH CHẤT VẬT LÝ VÀ HÓA HỌC CỦA KALI Xyanua LÀ GÌ?

Các tính chất hóa lý của kali xyanua là gì? Các tính chất hóa lý của kali xyanua là gì? Tính chất vật lý
Chứa các tinh thể màu trắng, thường ở dạng bột. Nhiệt độ nóng chảy: 634°C
Mật độ: 1,52g/cm3
Độ hòa tan (trong nước ở 25°C): 71,6 g/100 g. Phân tử khối: 65,12 đơn vị cacbon (đvC). Không hòa tan khi nhiệt độ môi trường dưới 0°
Tính chất hóa học
Rất hoạt động hóa học.
Phản ứng dễ dàng với axit để tạo thành axit xyanic là một chất độc dễ bay hơi. Từng được sử dụng trong ngành luyện vàng. Có thể phản ứng với đồng theo phương trình: 2Cu 2H2O 4KCN → H2 2KOH 2K[Cu(CN)2]

Phương trình điều chế XYANUIDE
Chúng ta có thể điều chế kali xyanua theo phương trình dưới đây. Tuy nhiên phương trình này chỉ mang tính chất tham khảo khuyến cáo mọi người không nên làm.
N2 CH4 → HCN NH3 → NH4CN KOH → NH3 H2O KCN
4C K2CO3 N2 → 3CO 2KCN
H2O K3[Fe(CN)6] → KCN K2[Fe(H2O)(CN)5]

TÊN CHẤT ĐỘC CHẾT NGƯỜI KALIUM XYANIDE

Chất độc chết người mang tên kali xyanua
Chất độc chết người mang tên kali xyanua
Kali xyanua là một trong những chất độc nhất trên thế giới, có thể gây tử vong ở liều lượng thấp. Vì là chất không màu và có mùi thơm gần giống mùi hạnh nhân nên rất khó nhận thấy sự khác biệt, dễ dẫn đến việc chỉ cần ăn 200-250 mg chất này, một người khỏe mạnh có thể bất tỉnh trong vòng 30 giây đến 2 phút. Sau khoảng 1 giờ, bé hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 3 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Theo phân loại của Chỉ thị Châu Âu 67/548/EEC, nó là chất cực độc (T). Giới hạn Phơi nhiễm Tối đa của OSHA (PEL) là 5 mg/m3.
Chỉ với 500 gam chất độc khủng khiếp này, có thể giết chết 2.500 người trong thời gian rất ngắn. Đó là lý do Đức quốc xã sử dụng nó để tàn sát hàng triệu người.

CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH Xyanua

Cơ chế ngộ độc kali xyanua
Cơ chế ngộ độc kali xyanua
Con người có thể bị ngộ độc kali xyanua theo 3 con đường: tiêu hóa (qua thức ăn, nước uống), hô hấp (do nó có thể bay hơi) và cuối cùng là qua da nhờ khả năng thấm qua da. Đây là một trong những đặc điểm nguy hiểm nhất đối với chúng ta.
Giống như các hợp chất xyanua khác, xyanua kali độc hại bằng cách ngăn chặn quá trình trao đổi chất của tế bào.
Kali xyanua có khả năng hình thành liên kết hóa học với các heme trong máu (như huyết sắc tố), khiến tế bào không lấy được oxy và sẽ bị tiêu diệt. Người bị ngộ độc kali xyanua có thể tử vong ngay sau đó nếu nồng độ kali xyanua trong máu cao hơn 1 mg/lít.

TRIỆU CHỨNG KHẢ NĂNG CỦA KALIUM XYANUIDE

Biểu hiện khi ngộ độc Kali Xyanua
Biểu hiện khi ngộ độc Kali Xyanua
Người ta ước tính rằng nếu uống nhầm 300-400 mg chất này, một người khỏe mạnh có thể bất tỉnh trong vòng 10 giây đến 1 phút. Trong trường hợp ngộ độc xyanua, đầu tiên có cảm giác bỏng rát ở lưỡi, cổ họng, nhức đầu, chóng mặt, kích thích, đau bụng, buồn nôn, thở sâu và nhanh.
Sau khoảng 45 phút họ rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 2 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Vì với hàm lượng lớn kali xyanua có thể gây tổn thương não và tim dẫn đến tử vong. Một lọ kali xyanua 500g đủ giết chết…2.500 người khỏe mạnh bình thường nếu bị nhiễm độc.

CÁCH SƠ CỨU KHẢ NĂNG TIẾP CẬN KALI XYANUIDE

Trong trường hợp ngộ độc kali xyanua, điều đầu tiên và rất quan trọng cần chú ý là sơ cứu nạn nhân bằng cách cho nạn nhân thở oxy.
Sau đó cho người bị ngộ độc uống nước đường, vì đường glucose có khả năng làm chậm đáng kể quá trình gây độc của kali xyanua, đồng thời bảo vệ tế bào bằng cách hình thành liên kết hóa học với kali xyanua.
Cuối cùng, đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

CÔNG TY DẪN ĐẦU THẾ GIỚI VỀ ĐỘC HỌC

Xyanua

Xyanua
Xyanua
Không phải tất cả xyanua đều gây chết người. Và một trong những chất chết người đó là: natri xyanua, kali xyanua và hydro xyanua. Hydro xyanua là loại phổ biến nhất – và nguy hiểm nhất.
Đó là chất mà Đức quốc xã sử dụng trong phòng hơi ngạt của các trại tử thần. Xyanua đi vào đường tiêu hóa thường là một trong các muối: kali xyanua hoặc natri xyanua.
Chất độc sẽ được giải phóng vào máu. Xyanua là chất ức chế men liên kết với sắt trong hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển oxy. Nói một cách đơn giản, nó làm ngạt các tế bào máu, ngăn không cho huyết sắc tố gắn với oxy.
Kết quả là, quá trình hô hấp hiếu khí của cơ thể bị gián đoạn, khiến cơ thể bị "đói" oxy. Các cơ quan quan trọng như não và tim chết sau một thời gian ngắn. Nạn nhân trúng độc sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, sau đó là ngừng tim. Asen (thạch tín)

Asen (thạch tín)

Asen (thạch tín)
Asen là một chất có thể vô tình xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa thông qua các con đường như tiếp xúc nghề nghiệp, nước ngầm hoặc thậm chí là gạo. Liều lượng nhỏ asen có thể gây đau đầu, buồn ngủ, tiêu chảy và nhầm lẫn, nhưng liều lượng lớn, nhắm mục tiêu có sức tàn phá lớn hơn nhiều.
Giống như xyanua, asen phá vỡ các tế bào ở cấp độ phân tử. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến oxy. Thay vào đó, nó tuyên bố là một loại phốt phát, nhắm đến một phản ứng cho phép các tế bào lưu trữ năng lượng. Bằng cách thay thế chất rất cần thiết này, asen ngăn chặn quá trình sản xuất và truyền tín hiệu năng lượng của tế bào, khiến tế bào không thể thực hiện các quá trình sống cơ bản của nó.
Cái chết do ngộ độc thạch tín đặc biệt khủng khiếp vì chất độc phá hủy nhiều chức năng cơ thể cùng một lúc. Nó cũng có thể kết hợp với các nhóm lưu huỳnh trong protein, thường đóng vai trò giữ cho các axit amin quan trọng ở một cấu trúc cụ thể. Sự gián đoạn của các mô hình cơ bản này có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau trong tế bào, dẫn đến các triệu chứng khác nhau như nôn ra máu, co giật, đau bụng và chuột rút.

thầu dầu

Ricin là gì?
Ricin là gì?
Ricin là một chất cực độc được tìm thấy trong hạt thầu dầu. Ricin có thể được hình thành từ các chất thải còn sót lại từ quá trình chế biến hạt thầu dầu. Nó có thể được sản xuất dưới dạng bột, thuốc xịt hoặc viên nén, hoặc hòa tan trong nước hoặc axit yếu.
Ricin xâm nhập vào các tế bào của cơ thể con người và ngăn chặn các tế bào tạo ra các protein mà chúng cần. Không có protein, các tế bào chết. Một người trưởng thành chỉ cần ngửi hoặc tiêm khoảng 1,78 mg ricin (tương đương vài hạt muối) là có thể chết. Ban đầu, nạn nhân sẽ có các biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy, mất nước, sau đó gan, thận và tuyến tụy sẽ bị phá hủy. Phải sau 3-5 ngày nạn nhân mới chết. Nếu anh ấy có thể cứu mạng cô ấy, các cơ quan nội tạng của cô ấy sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

botulinum

botulinum
botulinum
Botulinum là một chất độc thường được tìm thấy trong mỹ phẩm và thực phẩm. Botulinum là một chất độc được sản xuất bởi vi khuẩn Clostridium botulinum. Clostridium Botulinum là một loại vi khuẩn hình bầu dục hình bầu dục kỵ khí thường được tìm thấy trong đất. Nó được phân phối rộng rãi trong đất. nhất là những nơi như vườn cây, nghĩa trang, nơi nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Trong rau, trái cây và chúng cũng có trong ruột vật nuôi, ruột cá, đôi khi có cả trong ruột người. Do vi khuẩn này có nhiều trong tự nhiên nên dễ gây ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và bảo quản. Chất độc này ngăn chặn dòng chảy của dây thần kinh đến cơ, do đó làm tê liệt chuyển động của cơ. Ngay cả một lượng nhỏ chất độc này cũng có thể giết chết nhiều người. Nạn nhân sẽ bị mờ mắt, nói ngọng, khô miệng và khó nuốt… Hệ hô hấp bị tổn thương gây ngạt thở dẫn đến tử vong.

Atropa belladonna (Atropa belladonna)

Atropa belladonna (Atropa belladonna)
Atropa belladonna (Atropa belladonna)
Loại quả này chứa atropine, scopolamine và hyoscyamine, những hóa chất có khả năng gây ảo giác và tê liệt.
Chúng làm gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm (hoặc đối giao cảm). Hệ thống thần kinh này chi phối các hoạt động không tự nguyện như tiêu hóa, nhịp tim và tiết nước bọt. Nếu nồng độ chất độc thấp, nó có nhiều tác dụng dược lý như chữa co thắt dạ dày, chóng mặt khi di chuyển, duy trì nhịp tim ổn định trong quá trình phẫu thuật. Nhưng nếu nồng độ cao, chúng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, thậm chí tử vong.

KẾT LUẬN

Với những phân tích trên của Trung Sơn, chắc hẳn các bạn đã hiểu và nắm rõ hơn về nội dung chúng ta học hôm nay rồi phải không? Kali Xyanua là gì? - Đây là một hợp chất cực kỳ nguy hiểm cho con người, vì vậy hãy cực kỳ cẩn thận với nó.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn nhiều hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc,

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1183 lượt)

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (2)

  Duc
  Chào shop, mình muốn mua một ít Kali Xyanua để dùng cho shop trang sức. Tôi muốn mua một số lượng rất nhỏ làm mẫu để kiểm tra chất lượng trước khi mua hàng.
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ cảm ơn anh chị đã quan tâm thông tin của ACC, mình có thể liên hệ 19003330 gặp nhân viên ACC tư vấn trực tiếp ạ
  TRẢ LỜI