7 cách nấu cháo trứng gà cho bé bổ dưỡng, giúp bé phát triển vượt trội 

 Có rất nhiều cách nấu cháo trứng  cho bé  vừa  ngon vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là  phải hiểu  cách kết hợp và sử dụng các loại thực phẩm này để bé nhận được những lợi ích tối đa cho sức khỏe của mình. 

 Cháo trứng gà là món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến và thường được khuyên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhiều mẹ sợ nếu chỉ cho con ăn cháo với trứng  sẽ  ngán và không biết  nên cho con ăn bao nhiêu trứng là đủ. Nếu bạn cũng  đau đầu với điều này, hãy để ACC  tiếp tục có những chia sẻ sau đây  về 7 cách nấu cháo trứng  cho bé ăn dặm nhé.  

Mách Mẹ 7 Cách Nấu Cháo Trứng Cho Bé Ăn Khi Ăn Dặm 

 1. Cháo trứng gà cơ bản cho bé ăn dặm  

 Khi trẻ mới bắt đầu làm quen với trứng, bạn nên chế biến món cháo trứng  đơn giản cho bé, không thêm các thực phẩm  khác để dễ dàng quan sát xem bé có dấu hiệu dị ứng  trứng hay không. Cách nấu cháo lòng đỏ trứng  cho bé như sau: 

 Nguyên liệu nấu cháo trứng cho bé 

  •  Trứng gà: 1/2 lòng đỏ 
  •  Cháo  đặc: 1 muỗng canh 
  •  Nước: 1/2 bát (chén) 
  •  Dầu ăn dặm cho bé  

 Cách nấu cháo trứng  cho bé ăn dặm 

  • Bước 1: Cho cháo  vào nồi, thêm nước, đánh đến khi cháo tan hết và đun sôi.  
  • Bước 2: Lòng đỏ trứng gà đánh tan, hạ nhỏ lửa nồi cháo rồi cho từ từ trứng vào cháo, vừa đun vừa khuấy để trứng tan đều, không vón cục.  
  • Bước 3: Để cháo sôi thêm khoảng 3-5 phút nữa cho trứng chín hẳn thì tắt bếp.  
  • Bước 4: Nếu bé không ăn được cháo thô, mẹ nên rây mịn cháo, để nguội  rồi cho bé dùng.  
  • Bước 5: Trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho thêm 1 thìa dầu ăn, trộn đều và cho bé ăn khi cháo còn ấm để cháo không bị tanh. Ngoài cách nấu này, bạn cũng có thể luộc chín lòng đỏ trứng gà, để nguội rồi nghiền nhuyễn rồi trộn vào cháo của bé thay vì khuấy trứng trực tiếp. 

2. Nấu cháo trứng  cho bé ăn gì? Cách nấu cháo đậu đỏ trứng cho bé 

 Đậu đỏ kết hợp với trứng gà sẽ tạo thành một món ăn rất bổ dưỡng. Ngoài ra, món ăn này  có hương vị rất thơm ngon, chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích. Để tập cho con ăn trứng mẹ đừng bỏ qua món ăn này nhé! 

 Nguyên liệu nấu cháo trứng  cho bé 

  •  Gạo lứt nghiền: 1 muỗng canh 
  •  Đậu đỏ ngâm nở: 1 muỗng canh 
  •  Lòng đỏ trứng gà: 1 cái 
  •  Nước lọc: 2 cốc 
  •  Dầu ăn dặm cho bé  

 Cách nấu cháo trứng cho bé 

  • Bước 1: Bột gạo ngâm với nước khoảng 15 phút, sau đó nấu với 1 bát nước cho  mềm.  
  • Bước 2: Đậu thận vo sạch, ngâm cho nở rồi nấu với 1 bát nước cho đến khi mềm, đợi nguội rồi  rây mịn.  
  • Bước 3: Lòng đỏ trứng hấp chín, đánh nhuyễn.  
  • Bước 4: Cho hỗn hợp  đậu và nước trứng vào  cháo đun khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.  
  • Bước 5: Bạn múc cháo trứng  cho bé ra bát, để còn  ấm  thêm 1 thìa  dầu ăn rồi cho bé ăn. 

3. Cháo trứng cà chua 

 Bạn có thể nấu  món cháo trứng cho bé ăn dặm này khi bé được gần  6 tháng tuổi. Nếu không yên tâm, bạn có thể cho bé ăn dặm khi bé được hơn 7 tháng tuổi. 

Nguyên liệu nấu cháo trứng cho bé 

  •  Trứng gà: 1/2 quả 
  •  Cà chua bi: 3 đến 5 quả 
  •  Dầu ăn trẻ em (loại dùng để nấu ăn): 1 muỗng cà phê 
  •  Cháo đặc: 1-2 muỗng canh 
  •  Hành tím: 1 củ 

 Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm 

  • Bước 1: Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ rồi phi  thơm. Cà chua bi rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ rồi xào  với hành tím.  
  • Bước 2: Cho cháo vào nồi, thêm nước sôi rồi cho cà chua đã xào vào, nấu  đến khi cà chua và cháo chín mềm. Trứng gà đánh tan  cho vào nồi cháo, vừa đổ trứng vào vừa khuấy đều cho trứng tan đều.  
  • Bước 3: Để cháo sôi khoảng 3-5 phút cho đến khi trứng chín hẳn thì tắt bếp.  
  • Bước 4: Mẹ rây nhuyễn cháo và cho bé dùng. Nếu xay cháo trứng  cho bé thì để nguội rồi mới xay,  hâm nóng lại trước khi dùng để tránh bị lợn cợn. 

4. Nấu cháo trứng cho bé ăn gì? Cách nấu cháo trứng  phô mai cho bé 

 Món cháo này bạn có thể cho bé ăn từ cuối tháng thứ 6 hoặc đầu tháng thứ 7. Với cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm với phô mai này, bạn cần chuẩn bị: 

 Nguyên liệu nấu cháo trứng cho bé  

  •  Trứng gà: 1/2 quả 
  •  Phô mai cho bé từ 6 tháng  trở lên: 1/4 miếng 
  •  Dầu ăn trẻ em (loại  trực tiếp) 
  •  Cháo đặc: 1-2 muỗng canh.

Cách nấu cháo trứng cho bé 

  • Bước 1: Cho cháo vào nồi, thêm nước, đánh đến khi cháo tan hết, bắc lên bếp nấu chín. 
  • Bước 2: Trứng gà đánh tan, hạ lửa nhỏ nồi cháo rồi cho trứng vào, khuấy đều và nhẹ tay, thêm phô mai vào khuấy đều và tiếp tục ninh cháo khoảng 4-5 phút cho đến khi trứng chín mềm là được. phô mai tan chảy thì tắt bếp.  
  • Bước 3: Cháo trứng  cho bé để nguội, đổ ra bát, thêm 1 thìa dầu ăn khuấy đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.  

5. Cách nấu cháo  trứng và bắp cải cho bé 

 Nguyên liệu nấu cháo trứng  cho bé  

  •  Bột gạo/cháo: 2 muỗng canh 
  •  Lá bắp cải: 1/2 lá 
  •  Trứng gà: 1 quả 
  •  dầu ăn cho bé 

 Cách làm cháo trứng  

  • Bước 1: Cải thảo chọn phần lá mềm, rửa dưới vòi nước cho sạch, ngâm  nước muối pha loãng  khoảng 5 phút, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, để ráo, thái nhỏ,  hấp chín tới rồi xay nhuyễn.  
  • Bước 2: Đập trứng ra bát, đánh tan. Bắp cải hấp (luộc) sau đó nghiền nhuyễn. Nấu bột hoặc cháo.  
  • Bước 3: Cho cháo/bột vào nồi đun  sôi rồi cho bắp cải (đã  hấp chín và xay nhuyễn) vào khuấy đều.  
  • Bước 4: Khi cháo/bột sôi thì  cho từ từ trứng vào, đồng thời dùng đũa khuấy  đều đến khi trứng chín và không bị vón cục. 
  • Bước 5: Khi cháo/bột sôi thì tắt bếp, thêm dầu ăn vào, trộn đều, nhắc xuống để cháo  trứng  nguội rồi cho bé ăn.  

6. Cách nấu cháo trứng cho bé ăn dặm với thịt bò nấm hương 

 Bằng cách thêm thịt bò và nấm đông cô vào món cháo trứng  cho bé này, bạn không chỉ giúp bé thay đổi khẩu vị mà còn đáp ứng  nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ ở giai đoạn phát triển tối ưu: 

 Nguyên liệu nấu cháo trứng cho bé 

  •  Lòng đỏ trứng gà: 1 cái 
  •  Thịt bò: 20g 
  •  Cháo: 2/3 bát 
  •  Nấm hương tươi: 1-2 cái 
  •  Hành lá: 1 cọng 
  •  Dầu ăn dặm cho bé  
  •  Nước mắm nguyên chất 

 Cách nấu cháo trứng cho bé 

  • Bước 1: Thịt bò rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước rồi thái nhỏ.  
  • Bước 2: Nấm hương cắt bỏ phần  cứng, cạo vỏ, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, thái thành lát mỏng rồi thái sợi nhỏ.  
  • Bước 3: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.  
  • Bước 4: Cho cháo vào nồi đun sôi rồi cho nấm đông cô tươi thái nhỏ vào. Khi cháo sôi thì cho thịt bò vào, đảo đều  để thịt không bị vón cục, nêm chút  nước mắm để cháo ngọt hơn. 
  • Bước 5: Đập trứng gà, tách lấy lòng đỏ cho vào cháo, khuấy đều để trứng không bị vón cục, khi cháo chín lòng đỏ thì tắt bếp.  
  • Bước 6: Múc cháo trứng  cho bé ra bát, khi cháo nguội  thì cho 1 thìa  dầu ăn vào cháo, trộn đều. Cho trẻ ăn món cháo trứng này khi còn ấm.  

7. Cách nấu cháo trứng  hạt sen cà rốt cho bé 

 Hạt sen, cà rốt đều là  siêu thực phẩm cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Mẹ có thể linh hoạt nấu riêng với hạt sen hoặc cà rốt, cuối cùng  kết hợp  với nhau để  có  món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. 

  Nguyên liệu nấu cháo trứng  cho bé 

  •  Lòng đỏ trứng gà: 1 cái 
  •  Hạt sen: 20g 
  •  Cà rốt: 1 củ to bằng bắp chân 
  •  Cháo trắng: 2/3 bát 
  •  Dầu ăn và gia vị 

 Cách nấu cháo trứng cho bé 

  • Bước 1: Hạt sen rửa sạch, hấp chín hoặc luộc chín  để nguội rồi tán nhuyễn.  
  • Bước 2: Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, hấp hoặc luộc cùng  hạt sen cho chín, vớt ra để nguội, thái nhỏ.  
  • Bước 3: Cháo sôi  cho hạt sen và cà rốt vào, trộn đều.  
  • Bước 4: Cho từ từ lòng đỏ trứng vào, khuấy nhanh tay để trứng không bị vón cục, cháo sôi đều thì tắt bếp.  
  • Bước 5: Múc cháo trứng  cho bé ra bát, để nguội  rồi cho 1 thìa  dầu ăn vào, khuấy đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm. 

Khi nào trẻ có thể ăn trứng và nên ăn bao nhiêu?  

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong giai đoạn trẻ bắt đầu  ăn dặm, trứng là một trong những thực phẩm nên  lựa chọn hàng đầu. Bạn có thể bắt đầu  cho bé ăn dặm khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Lý do bởi cơ thể bé có thể hấp thụ tới 100% độ đạm của trứng, tương đương với đạm  sữa. Hơn nữa, lòng đỏ trứng gà còn  chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất quan trọng như sắt, vitamin A, kẽm… 

 Tuy nhiên, để trẻ hấp thu tốt hơn, lượng trứng  bạn nên dùng để nấu cháo như sau: 

  • Bé từ 6-7 tháng: Chỉ  cho bé ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 bữa/tuần.  
  • Bé 8-12 tháng: Chỉ  cho  ăn 1 lòng đỏ/bữa và ăn 3-4 bữa/tuần. 
  • Trẻ 13-18 tháng: Có thể cho bé ăn  lòng đỏ và lòng trắng 2-3 lần/tuần. 

Có nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng? 

Chỉ nên cho trẻ ăn lòng đỏ hay  cả lòng đỏ và lòng trắng của trứng là một câu hỏi rất phổ biến. Nói chung, lòng trắng trứng dễ gây dị ứng ở trẻ em nên trẻ em thường không được khuyến khích sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi ăn cả lòng đỏ và lòng trắng miễn là trẻ không có dấu hiệu dị ứng. Về mặt dinh dưỡng, lòng đỏ trứng có nhiều chất béo và calo lành mạnh, trong khi lòng trắng có hàm lượng protein cao hơn.  

Qua những chia sẻ trên, hi vọng mẹ đã biết thêm những cách nấu cháo trứng cho bé mới lạ và ngon miệng. Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng nhưng bạn chỉ nên cho bé ăn vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều để đảm bảo nhận được  lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (590 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!