Mách bạn cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn ngon chóng lớn

Món cháo bào ngư giàu dưỡng chất, lạ miệng sẽ là thay đổi thú vị trong thực đơn ăn dặm của bé nếu bấy lâu nay con đã quen với thịt heo, thịt gà hay cá. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo bào ngư cho bé sao cho nhanh gọn mà vẫn hấp dẫn chưa?

Các cách nấu cháo bào ngư cho bé không hề tốn thời gian mà thành quả lại là một món ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng và lại rất cao cấp. Đảm bảo không chỉ bé mà cả nhà cũng sẽ thích mê món cháo này đấy.

Bé ăn cháo bào ngư có tốt không?

Trước đây bào ngư được xem là món cao lương mỹ vị, nguyên liệu xa xỉ không phải ai cũng có thể tìm mua. Ngày nay, loại hải sản này đã không còn khó tiếp cận nhưng vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của mình. Bào ngư có chứa một số dưỡng chất như:

  • Chất đạm
  • I ốt
  • Omega-3
  • Carbohydrate
  • Chất béo
  • Cholesterol
  • Các loại vitamin B1, B2

Nhờ vào lượng dưỡng chất dồi dào mà việc cho bé ăn cháo bào ngư có thể giúp bé tăng cường miễn dịch, phát triển xương và răng chắc khỏe cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mẹ có thể kết hợp nguyên liệu này vào chế độ ăn dặm của bé khi con đã 8 tháng tuổi để bữa ăn của con thêm phong phú.

Có một điều cần lưu ý do bào ngư là hải sản nên cũng có nguy cơ gây dị ứng khá cao. Do đó, ba mẹ nên cho bé ăn thật ít và riêng rẽ trong những lần đầu để quan sát phản ứng của con. Nếu bé không có phản ứng dị ứng, bạn có thể tăng dần lượng bào ngư trong những lần sau.

Ngoài ra, việc lựa chọn được bào ngư tươi ngon, an toàn thực phẩm cũng rất quan trọng. Bào ngư còn tươi thường có những đặc điểm như:

  • Thịt chắc và co lại khi chạm tay vào
  • Đầu tròn và đầy thịt
  • Có vạch đỏ nhỏ ở giữa khi soi dưới ánh sáng
  • Có những hạt cơ nhỏ 2 bên rìa

Mách mẹ cách nấu cháo bào ngư cho bé ăn dặm lạ miệng, thơm ngon

4 cách nấu cháo bào ngư cho bé sau đều đơn giản và nhanh gọn. Ba mẹ hãy linh hoạt thay đổi giữa các công thức để bé luôn hứng thú với bữa ăn nhé.

1. Cách nấu cháo bào ngư cơ bản

Cách nấu cháo bào ngư cho bé cơ bản rất đơn giản, chỉ cần gạo, bào ngư và các loại gia vị có sẵn trong bếp là bạn có thể chế biến được một món cháo rồi.

Nguyên liệu

  • Gạo vỡ
  • 2 con bào ngư
  • 2-3 củ hành tím
  • Dầu ăn cho bé
  • Các loại gia vị thường dùng

Cách chế biến

Các bước thực hiện sẽ gồm sơ chế nguyên liệu, xào nguyên liệu và hoàn thành món ăn.

Sơ chế bào ngư

  • Bạn dùng bàn chải chà mạnh phần thịt bào ngư để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, ngâm bào ngư trong dung dịch nước muối tỷ lệ 1 : 20 trong 15 phút.
  • Tiếp tục rửa bào ngư bằng nước muối rồi trụng vào nước sôi trong khoảng 20 – 30 giây.
  • Rửa lại bào ngư với nước thường rồi bỏ phần vỏ bên ngoài và nội tạng.
  • Cắt bào ngư thành các miếng vừa ăn cho bé.

Xào nguyên liệu

  • Hành tím thái mỏng rồi bỏ vào chảo phi thơm với dầu ăn.
  • Cho bào ngư vào xào cho đến khi chín.

Hoàn thành món cháo

  • Vo gạo rồi bỏ vào nồi nấu cho đến khi chín nhừ thành cháo.
  • Cho bào ngư đã xào vào trộn đều rồi nấu tiếp trong khoảng 10 phút cho tất cả nhừ.
  • Múc cháo ra chén rồi thêm 1 thìa dầu ăn cho bé ăn dặm vào trộn đều để bổ sung cholesterol tốt cho bé.

2. Cháo bào ngư nấm đông cô

Nấm đông ngư có thể mang đến hương vị mới cho món cháo bào ngư cơ bản.

Nguyên liệu

  • 300g bào ngư
  • 20g nấm đông cô
  • Gạo
  • Hành lá
  • Hành phi
  • Ngò rí
  • Tỏi băm
  • Các loại gia vị thường dùng như muối, hạt nêm, tiêu…

Cách chế biến

Bạn có thể tham khảo các bước nấu cháo bào ngư với nấm đông cô như sau:

Sơ chế

  • Sơ chế bào ngư như đã hướng dẫn ở trên
  • Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ sao cho bé dễ ăn
  • Rửa sạch hành lá và ngò.

Xào nguyên liệu

  • Cho dầu vào chảo để phi thơm tỏi băm. Sau đó, bạn cho nấm đông cô và bào ngư đã sơ chế vào xào cùng đến khi chín.
  • Mẹ có thể nêm thêm ít muối hay chút xíu hạt nêm tùy khẩu vị của bé.

Hoàn thành món cháo

  • Bạn vo gạo rồi bỏ vào nồi nấu cho đến khi chín nhừ thành cháo.
  • Cho phần bào ngư, nấm đông cô đã xào chín vào cháo và nấu thêm khoảng 10 phút để các nguyên liệu được mềm.
  • Nêm nếm lại rồi bỏ thêm hành lá, hành phi và ngò để tăng hương vị.

3. Cách nấu cháo bào ngư đậu xanh

Cách nấu cháo bào ngư cho bé này sẽ làm dậy hương bị bùi và béo từ đậu xanh sẽ làm cho các bạn nhỏ thích mê món cháo này đấy.

Nguyên liệu

  • 3g gạo tẻ
  • 50g đậu xanh nguyên vỏ
  • 200g bào ngư
  • 50g nấm bạch tuyết
  • Hành lá
  • Cà rốt
  • Các loại gia vị thường dùng như hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu…

Cách chế biến

Để nấu cháo bào ngư đậu xanh, ba mẹ có thể tham khảo các bước sau.

Sơ chế

  • Cắt bỏ phần gốc của nấm bạch tuyết rồi rửa sạch.
  • Bào ngư sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
  • Ngâm đậu xanh trong khoảng 45 – 60 phút rồi rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch và cắt nhỏ cà rốt, hành lá.

Xào nguyên liệu

  • Cho dầu vào chảo rồi bỏ bào ngư và nấm bạch tuyết vào xào ở lửa vừa khoảng 2 phút.
  • Nêm nước mắm hay hạt nêm tùy khẩu vị của bé rồi tiếp tục xào thêm 2 phút nữa cho nấm thấm gia vị.

Hoàn thành món cháo

  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi cùng 1 – 2 lít nước và ít muối rồi nấu cho đến khi cháo mềm.
  • Cho cà rốt vào nồi nấu cùng cho đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.
  • Cho phần nấm và bào ngư vào, khuấy đều rồi nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của bé.
  • Cho ra tô và thêm hành lá để thưởng thức.

4. Cháo bào ngư hạt sen

Hạt sen cũng là một nguyên liệu bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bé đấy. Cách nấu cháo bào ngư cho bé với hạt sen được thực hiện như sau:

Nguyên liệu

  • Gạo tấm thơm
  • Bào ngư
  • Hạt sen
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị thường dùng như muối, hạt nêm, tiêu…

Cách chế biến

Các bước nấu cháo cho bào ngư hạt sen khá đơn giản nhưng có thể cho bạn thành phẩm rất ấn tượng đấy.

Sơ chế

  • Bào ngư sơ chế như đã hướng dẫn ở trên.
  • Hạt sen lột vỏ, lấy tâm rồi rửa sạch.
  • Rửa sạch và băm nhỏ tỏi và hành tím.

Xào nguyên liệu

  • Bỏ dầu vào chảo rồi phi hành tỏi cho thơm. Sau đó, cho bào ngư đã sơ chế vào xào cùng.
  • Nêm nếm thêm xíu hạt nêm hay muối tùy khẩu vị của bé.

Hoàn thành món cháo

  • Vo sạch gạo tấm thơm rồi bỏ vào nồi nấu với lượng nước theo tỷ lệ 1 : 7 hoặc 1 : 10.
  • Cho hạt sen vào nồi cháo nấu cùng để các nguyên liệu chín mềm.
  • Sau khi cháo và hạt sen đã nhừ, cho bào ngư đã xào chín vào nấu chung.
  • Nêm nếm lại rồi múc ra tô thưởng thức.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (869 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!