messenger whatsapp viber zalo phone mail

Cách trồng và chăm sóc cây Trạng Nguyên cho hoa nở đỏ rực

Trạng nguyên mang ý nghĩa may mắn, đỗ đạt và thành công. Cây trạng nguyên thường được trồng trong chậu trang trí hoặc bồn hoa. Đây là bí quyết trồng và chăm sóc cây hoa trạng nguyên nở hoa đỏ tươi dễ dàng.

Công cụ trạng nguyên và đất

Bạn có thể tận dụng ngay những vật dụng có sẵn xung quanh nhà như khay, thùng xốp, túi bầu hay lô đất trống trong vườn để tập trồng hoa trạng nguyên. Tuy nhiên để đạt tính thẩm mỹ cao thì phải trồng trong chậu sứ, chậu nhựa…

Lưu ý: Dụng cụ trồng trạng nguyên phải có lỗ thoát nước để cây không bị úng. Cây trạng nguyên có thể sống trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trồng ở vùng đất màu mỡ, nhiều mùn, thoát nước tốt.
Bạn có thể mua đất trộn sẵn tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân trùn quế, mùn cưa…

Nhiệt độ thích hợp nhất để cây trạng nguyên sinh trưởng và phát triển tốt là từ 16 đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ lá sẽ tự rụng và chết.
Khi nhiệt độ trên 25 độ C, cây hạn chế sinh trưởng, lá khô héo và chết. Do đó, chậu nên được đặt ở nơi râm mát.

Kỹ Thuật Trồng Trạng Nguyên

Cách trồng hoa trạng nguyên không khó, người ta thường nhân giống hoa trạng nguyên bằng cách giâm cành. Nếu không, bạn cũng có thể mua cây giống đã được ươm sẵn ở các cửa hàng bán cây cảnh uy tín.
Tiến hành cắt loang dài khoảng 10cm từ chồi mới đến thân rồi cắt lá, lá lớn cắt đôi rồi cắt cho vào chậu đã có sẵn chất khoáng để trồng.

Sinh sản thường xảy ra giữa tháng 7 và tháng 8 (cũng có thể xảy ra muộn hơn). Chọn những cành non (không già cũng không non), chặt thành từng đoạn có chiều dài khoảng 10 cm tính từ chồi mới đến thân rồi ngâm vào dung dịch có chứa chất kích thích ra rễ (có thể bỏ qua bước này).
Sau đó tiến hành loại bỏ những chiếc lá đã cắt từ đất đã chuẩn bị trước đó (độ sâu của ngọn bằng khoảng 1/3 chiều dài của vết cắt). Tưới nước giữ ẩm cho cây bằng vòi xịt nhẹ.
Kỹ Thuật Chăm Sóc Hoa Trạng Nguyên
Khi giâm cành trạng nguyên chỉ nên dùng nước mưa hoặc nước giếng để tưới cho cây. Trên hết, không sử dụng nước máy!

Thường xuyên tưới nước cho cây với định kỳ 1 ngày tưới 2 lần là tốt. Trong thời gian này không được bón phân hóa học.
Sau 6 tháng bón đều đặn như trên, khi cây đã lớn mới bón thúc đạm hoặc NPK. Liều lượng cho 50g phân tương ứng với 20l nước.
Định kỳ 15 ngày bón phân 1 lần. Đây là thời điểm thích hợp và đúng liều lượng để cây phát triển lá và hoa.

1. Nước tưới
Tuy là loại cây không cần nhiều nước nhưng hãy chắc chắn rằng khi đất khô bạn nên tưới nước ngay cho cây. Chỉ tưới nước với lượng nước vừa phải, không quá nhiều cũng không quá ít.
Tránh để đất bị sũng nước. Nếu đất thoát nước tốt, nếu bạn sử dụng nó quá nhiều, bạn luôn có thể chắc chắn rằng cây không bị úng. Vào mùa thu, do chu kỳ ngày ngắn hơn chu kỳ đêm. Bạn không nên phun đậm đặc toàn bộ diện tích trồng trạng nguyên trong vườn, có thể làm đất và các vi sinh vật có hại phát triển, gây hại cho cây.
Cần tưới nhẹ dưới gốc. Cây trạng nguyên không ưa ẩm quá nhiều nên 2-3 ngày tưới 1 lần cũng được nhưng còn tùy vào điều kiện thời tiết. Hãy nhớ luôn giữ cho đất ẩm và không ẩm ướt.

2. Điều kiện ánh sáng
Nhiệt độ thích hợp nhất để cây trạng nguyên sinh trưởng là từ 16 đến 22 độ C. Nếu dưới 10 độ C, lá sẽ rụng và chết. Trên 25 độ C cây sinh trưởng kém, lá khô héo hoặc chết.
Vì cây trạng nguyên có tán rộng, dày nên cần nhiều ánh sáng. Ngay cả khi bạn đặt cây dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ, nó vẫn phát triển.
Tuy nhiên, để trạng nguyên ra hoa tốt và có lá bắc đẹp thì cần thời gian ở trong bóng râm nhiều hơn ngoài sáng. Vì vậy, vào ban ngày, nó nên được đặt trong bóng râm và vào buổi sáng dưới ánh mặt trời.
Nếu sử dụng cây với mục đích bonsai trong văn phòng, bạn nên để chúng rám nắng vài lần một tuần. Việc này vừa giúp cây tránh được nấm bệnh vừa giúp lá xanh tươi hơn

3. Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình
Thường xuyên quan sát, cắt bỏ lá úa, lá bệnh, tạo dáng đẹp cho cây.

4. Phân bón
Nó là một loại cây nhạy cảm với phân bón. Nếu bón quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng đứt rễ. Do đó, mỗi tháng một lần là đủ.
Khi bón phân tránh thời tiết nắng nóng! Sử dụng đều đặn với liều lượng và định kỳ như trên sẽ cho hoa đẹp, màu sắc rất đậm và tuổi thọ cao. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phân bón tan chậm hoặc NPK 20-20-20 để bón cho cây.

Cây trạng nguyên kiểm soát dịch hại

Khi trồng trạng nguyên khó tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh xâm nhập vào cây phải nhanh chóng tiêu diệt để không lây lan ra diện rộng. Nếu bạn trồng trạng nguyên riêng lẻ trong tự nhiên, chúng hiếm khi bị nhiễm sâu bệnh. Nhưng khi trồng chung với các loại cây khác thì thường bị rệp tấn công.
Một số bệnh hại trên cây trạng nguyên như:

Rệp nhảy
Đây là loài gây hại nghiêm trọng nhất cho cây trạng nguyên. Miệng của chúng có khả năng chích hút, hút dịch từ lá và đọt non. Cây bị rệp có lá xoăn lại, chậm lớn; Lá màu nâu sẫm, trên lá có nhiều dịch tiết dính. Ảnh hưởng lớn đến quá trình quang hợp, nếu bị nặng lá sẽ chết và khô héo.
Có thể diệt chúng bằng Ofatox 440 EC pha 8 – 10 ml thuốc/8 lít nước, Polytrin P – 440 EC với tỷ lệ 15 – 20 ml thuốc/8 lít nước hoặc Supracide 40 ND với tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc/bình 8 lít nước.

Con sâu ăn lá cây
Nhóm này bao gồm các loại sâu đục thân, sâu róm, sâu xanh… Sâu nhỏ tấn công và ăn phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì phía trên. Sâu lớn ăn lá non, đọt non và đọt non.
Để diệt các loại sâu này bạn dùng Ofatox 40 EC pha với 8 – 10 ml thuốc/8 lít nước, Pegasus 500 SC với tỷ lệ 7 – 10 ml thuốc/8 lít nước hoặc Supracide 40 ND với tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc/8 lít nước.

nhện
Nhóm này bao gồm nhện trắng, nhện 2 chấm đỏ và một số loại nhện khác. Chúng tấn công lá, ngăn cách chúng bằng những đốm nhỏ màu vàng nâu. Nếu nặng có thể có màu nâu, vàng không đều, lá chuyển sang màu vàng nâu, biến dạng và xoắn lại, hoa bị thối và héo hoặc cong vênh, biến dạng.
Sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ: Mitac 20 ND pha tỷ lệ 30-40 ml thuốc/8 lít nước, Mitac 20 ND pha tỷ lệ 30-40 ml thuốc/bình 8 lít nước, Vimite 10 ND pha 10-15ml thuốc/bình 8 lít nước, Ortus 5 SC pha 10ml thuốc/bình 8 lít nước…

Bọ trĩ
Bọ trĩ tấn công và chích hút dịch lá, cây bị hại nặng sẽ còi cọc, không phát triển được.
Để phòng trừ bọ trĩ trên cây trạng nguyên, trước khi trồng bạn cần vệ sinh sạch sẽ bên trong và bên ngoài nhà lưới, ngắt bỏ lá già, nhặt sạch cỏ dại. Khi có biểu hiện bệnh sử dụng ngay các loại thuốc sau: Match 50 ND pha 10 ml thuốc/bình 8 lít nước, Bassa 50 EC pha 15 – 20 ml thuốc/bình 8 lít nước hoặc pha Suprathion 40 EC 15-20 ml thuốc/8 lít nước….

bệnh đốm lá
Xuất hiện các đốm màu nâu sẫm, nâu nhạt, hình tròn hoặc không đều; rải rác trên lề, phẳng và dọc theo tĩnh mạch. Vết bệnh thường lây lan từ các lá phía dưới lên các lá phía trên.
Phòng trừ bệnh đốm lá trên cây trạng nguyên bằng thuốc Vimonyl 72 BTN pha với tỷ lệ 25 – 30 g thuốc/bình 8 lít nước, Tospin M 70 NP pha với tỷ lệ 8 – 10 g thuốc/bình 8 lít nước hoặc Anvil 5SC pha với tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc/8 lít nước.

Bệnh thối rễ
Nguyên nhân gây thối rễ trạng nguyên là do tưới quá nhiều nước, thường làm cho giá thể trồng bị ẩm. Làm cho cổ rễ bị thối, chuyển sang màu nâu, bong ra, rễ dưới đất nhũn ra khi nhổ.
Phòng ngừa bệnh thối rễ trạng nguyên bằng cách xử lý tốt giá thể trước khi trồng. Các loại thuốc hóa học có thể sử dụng: Validamycin 50 SC pha 10 – 20 ml thuốc/bình 8 lít nước, Rhidomil MZ 72WP pha 20 -2 5 g thuốc/bình 8 lít nước, Benlate C pha tỷ lệ 15 – 20g thuốc/8 lít nước…

bệnh phấn trắng
Bệnh phấn trắng trên cây trạng nguyên là bệnh phấn trắng có màu xám trắng, mô bệnh ở mặt dưới lá chuyển sang màu vàng nhạt. Ngoài gây hại lá, bệnh còn gây hại thân và cành hoa, làm lá nhanh bị bạc màu, hoa nhỏ, xấu xí hoặc thối nhũn.
Để phát hiện bệnh dùng các loại thuốc sau: New Kausan 16.6 BTN pha với tỷ lệ 10 – 15 g thuốc/bình 8 lít nước, Score 250 ND pha với tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc/bình 8 lít nước hoặc thuốc pha Ridomil 500 SC liều lượng 5-8ml/bình 8 lít nước.

Bệnh héo xanh vi khuẩn
Vi khuẩn tấn công vào phần rễ tạo nên những vết bệnh có màu trắng đục. Cây bị bệnh thường bị héo rũ từ gốc lên các lá phía trên, có vết bí đen khi bẻ trên cuống lá.
Phòng trừ bệnh héo xanh lá trạng nguyên bằng các loại thuốc: Streptomicin 100 150 PPM pha theo hướng dẫn trên bao bì, VibenC 50 BTN pha 20 – 25 g thuốc/8 lít nước hoặc Ner Kasusan 16, 6 BTN pha tỷ lệ 10 – 15 g thuốc/bình 8 lít nước.
Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây trạng nguyên cho hoa đỏ tươi. Tóm lại, nó không khó lắm phải không?

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 1.752

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 1.881

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.366

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.946

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 1.647

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 2.153

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *