messenger whatsapp viber zalo phone mail

Cây đỗ trọng: Đặc điểm nguồn gốc tác dụng

Cây đỗ trọng từ lâu đã được sử dụng rất phổ biến trong đông y. Ở Việt Nam, tuy là thành phần quan trọng trong một số loại thuốc nhưng chủ yếu vẫn được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, nguồn gốc, tác dụng làm thuốc và chữa bệnh của cây củ đậu.

1. Nguồn gốc và đặc điểm của Cây đỗ trọng

Trước khi tìm hiểu chi tiết về tác dụng chữa bệnh của cây đậu biếc bạn nên tham khảo qua nguồn gốc và đặc điểm.

1.1. Nguồn
Đỗ Trọng thuộc nhóm cây thân gỗ nhỏ, còn có tên khoa học là Eucommia ulmoides. Loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đậu phộng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Đã có lúc nó gần như tuyệt chủng. Tuy nhiên, sau đó, trước sự ứng dụng rộng rãi của y học cổ truyền, số lượng đậu Hà Lan dần được phục hồi và được trồng ở nhiều vùng của Trung Quốc.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, từ lâu nó đã nằm trong danh sách 50 vị thuốc quý.

1.2. đặc trưng
Ở Việt Nam, cây củ đậu chủ yếu mọc ở một số vùng núi phía Tây Bắc như Sa Pa, Lào Cai. Nhìn chung số lượng loài thực vật này ở nước ta không nhiều. Nguyên liệu làm thuốc đông y chủ yếu vẫn phải nhập từ Trung Quốc.

Người ta thường tách vỏ hạt đậu để làm thuốc

Người ta thường tách vỏ hạt đậu để làm thuốc

Đậu thường mọc vào mùa hè, thuộc loài thân gỗ không quá cao nhưng thân cây khá thẳng. Vỏ cây tương đối mỏng, mặt trong của vỏ có màu nâu sẫm hơn mặt ngoài. Mặt ngoài của vỏ đậu có màu xám, có những sợi tơ trắng như tơ.

Khi trưởng thành chiều cao của cây có thể đạt tới 15m. Lá đơn giản, xung quanh lá có răng cưa.

Cây có hoa nhưng không phải lúc nào hoa cũng nở rộ, hoa có màu xanh lục. Sau khi hoa tàn, quả bắt đầu xuất hiện, mỗi quả chứa một hạt.

2. Phân tích thành phần hóa học của Cây đỗ trọng

Trong số các bộ phận của đậu, vỏ cây chứa nhiều thành phần có giá trị nhất, chủ yếu dùng làm thuốc. Lá cũng được dùng làm thuốc nhưng ít hơn.

Các bộ phận của cây củ đậu đều chứa nhiều thành phần tốt

Các bộ phận của cây củ đậu đều chứa nhiều thành phần tốt

Sau khi phân tích, người ta thấy rằng vỏ của loài cây này chứa trung bình từ 3% đến 7% gutta pecka. Tỷ lệ hạt gutta pecka trong lá là 2%, trong quả đạt 27,34%. Nếu nung nóng đến nhiệt độ từ 45° đến 700° C, gutta pecka có đặc tính gần giống cao su, có khả năng cách nhiệt.

Ngoài chất gutta pecka, vỏ đậu còn chứa nhiều tinh dầu, anbumin, chất béo và muối vô cơ. Trong phần lá chứa nhiều vitamin, chất nhựa và một số thành phần đặc biệt khác.

3. Tác Dụng Dược Lý Và Trị Liệu Của Cây đỗ trọng

Không phải ngẫu nhiên mà nó nằm trong top 50 bài thuốc quý của Trung y. Cây này có tác dụng dược lý và điều trị phong phú.

Vỏ lạc chữa viêm khớp khá tốt

Vỏ lạc chữa viêm khớp khá tốt

3.1. Tác dụng dược lý
Vỏ đậu phộng chứa các thành phần đã được chứng minh là ngăn ngừa sự phát triển của bệnh viêm khớp. Do đó, các loại thuốc có chứa các thành phần như vỏ hạt đậu rất tốt cho người bị viêm khớp cấp và mãn tính. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe của xương, hạn chế tình trạng thoái hóa khớp.

Ngoài ra, tác dụng chữa bệnh của loại cây này đặc biệt tốt cho những người mắc các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Trong một số loại thuốc điều trị bệnh Alzheimer, người ta có thêm thành phần từ cây đậu biếc.

3.2. Hiệu quả điều trị
Các bộ phận của cây hay đặc biệt là vỏ cây thường có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Chẳng hạn như chữa chứng thận hư, đau nhức mình mẩy, tăng huyết áp, tiểu đêm, rối loạn sinh lý nam,… Bà bầu bị sảy thai cũng có thể áp dụng bài thuốc từ vỏ cây này. .

4. Một số biện pháp khắc phục cây đậu

Trong Đông y, bồ công anh được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh thông thường. Chẳng hạn đau lưng do thận ép, đau dây thần kinh tọa, cao huyết áp.

Người bị cao huyết áp có thể áp dụng bài thuốc từ cây củ đậu

Người bị cao huyết áp có thể áp dụng bài thuốc từ cây củ đậu

4.1. Trị đau lưng do thận đè
Áp lực lên thận tạo điều kiện cho sự xuất hiện của cơn đau khó chịu. Vỏ đậu kết hợp với nhục thung dung, đương quy,… sẽ làm giảm phần nào chứng đau lưng thường gặp do thận bị chèn ép.

4.1.1. Bài thuốc cho người thận dương hư
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Đỗ trọng: Khối lượng 16g

Hoài sơn: Khối lượng 16g

Đương quy: Khối lượng 12g

Lộc giác giao: Khối lượng 10g

Câu kỷ tử: Khối lượng 12g

Thỏ kỷ tử: Khối lượng 12g

Nhục quế: Khối lượng 8g

Phụ tử: Khối lượng 6g

Thục địa: Khối lượng 26g

Đem toàn bộ nguyên liệu trên sắc uống hoặc những thành bột, vo viên rồi dùng dần.

4.1.2. Bài thuốc cho người thận âm hư
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Đỗ trọng: Khối lượng 16g

Sơn thù: Khối lượng 12g

Hoài sơn: Khối lượng 12g

Ngưu tất: Khối lượng 12g

Thỏ ty kỷ tử: Khối lượng 12g

Ngưu tất: Khối lượng 12

Câu kỷ tử: Khối lượng 16g

Sinh địa: Khối lượng 16g

Bạn cho toàn bộ các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống hoặc tán thành từng viên nhỏ dần dần.

4.2. Trị đau thần kinh tọa
Nếu đang bị đau thần kinh tọa do dây thần tọa do thoái hóa cột sống, bạn hãy thử áp dụng bài thuốc từ cây đỗ trọng.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

Vỏ đỗ trọng: Khối lượng 18g

Cam thảo: Khối lượng 18g

Phòng phong: Khối lượng 18g

Quế chi: Khối lượng 6g

Tế tân: Khối lượng 6g

Tang ký sinh: Khối lượng 12g

Đảng sâm: Khối lượng 12g

Bạch Thược: Khối lượng 12g

Độc hoạt: Khối lượng 12g

Ngưu tất: Khối lượng 12g

Phục linh: Khối lượng 12g

Đại táo: Khối lượng 12g

Thục địa: Khối lượng 12g

Đương quy: Khối lượng 12g

4.3. Trị cao huyết áp
Người cao huyết áp nên thử tìm đến một vài bài thuốc chứa nguyên liệu vỏ cây đỗ trọng. Bởi tác dụng dược lý vốn có của loài thực vật này sẽ tác động tốt đến sức khỏe của người cao huyết áp. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho bài thuốc chữa cao huyết áp bao gồm:

Trọng lượng: Trọng lượng 80g

Thảo mộc khô: Trọng lượng 80g

Shutterstock: Trọng lượng 40g

Gói đơn: trọng lượng 40g

Bạn đem tất cả các nguyên liệu trên tán thành bột, vo thành những viên tròn. Mỗi lần uống 2 viên tương đương với 12g hỗn hợp cốm.

Lưu ý: Không nên tự ý sử dụng các bài thuốc trên tại nhà mà nên tham khảo ý kiến ​​và đặt lịch hẹn với bác sĩ.

5. Lưu ý khi dùng cây đậu biếc chữa bệnh

Lưu ý rằng các biện pháp khắc phục được đề cập ở trên chỉ mang tính hướng dẫn. Nếu cần dùng đậu trọng để chữa bệnh, bạn nên ghi nhớ 3 thông tin quan trọng sau.

Tuyệt đối không phối hợp với sâu, cá lóc, sâm đậu chung.
Người thận hư, âm hư không nên dùng các vị thuốc có chứa đỗ trọng.
Những người đã được xác định có âm hư nên thận trọng trong quá trình sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​của thầy thuốc hoặc bác sĩ trước.

Đỗ Trọng là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Dược liệu bào chế từ loại cây này được xếp vào top 50 bài thuốc quý của Đông y. Vỏ lạc là nguyên liệu quan trọng có mặt trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào có thành phần quan trọng, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 1.593

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 1.852

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 3.169

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói giá rẻ chuyên nghiệp (Mới 2023)

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 3.141

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.411

  Xin giấy phép kinh doanh ở đâu? Bao nhiêu tiền? Cần giấy gì?

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là một quy trình quan trọng đối với các doanh nghiệp khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Việc này giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được pháp lý, được chính phủ công nhận và có thể tham gia vào hoạt động kinh doanh trên thị trường một cách…

  Lượt xem: 3.172

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *