Cật heo nằm ở đâu?

Cật heo là  nguyên liệu quen thuộc, được dùng để  biến tấu nhiều món xào,  nướng thơm ngon, độc đáo. Vậy thận heo là gì? Nó chứa bao nhiêu calo? Chọn mua như thế nào? Hôm nay chuyên mục Mẹo vặt vào bếp của ACC sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn  qua bài viết dưới đây nhé!  

 1. Thận heo là gì? 

Thận heo hay cật heo là cơ quan nội tạng nằm trong hệ tiết niệu của  heo. Trong đông y, bộ phận này có vị mặn, tính bình nên thường được dùng để bổ thận tráng dương, chữa  đau lưng, di tinh.  

 Cật heo cực kỳ bổ dưỡng và có độ giòn  rất thơm ngon nên ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến các món ăn  đơn giản mà ngon miệng như: cật heo xào lá hẹ, miến xào, đậu rán và cả cháo cật heo,... 

 2. Cật lợn bao nhiêu calo?

 100 g cật lợn chứa 100 calo và các chất dinh dưỡng sau:  

 Cholesteron: 319mg 

 Chất đạm: 16,5g 

 Vitamin A: 4% DV (giá trị hàng ngày) 

 Vitamin C: 22% DV 

 Vitamin B1: 23% DV 

 Vitamin B2: 100% DV 

 Vitamin B3: 41% DV 

 Vitamin B6: 22% DV 

 Vitamin B12: 142% DV 

 Ngoài ra, thận heo còn là nguồn cung cấp  dồi dào và phong phú các khoáng chất như: natri, kali, phốt pho, magie, kẽm, sắt,…  

 3. Cách chọn mua thận heo ngon 

 Để mua được cật heo tươi ngon, chất lượng và an toàn cho sức khỏe của chính mình, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:  

 Quan sát màu sắc 

 Nên chọn thận có màu  sáng, đỏ tươi hoặc  hồng đến tím, đều. Bề mặt của thận nhẵn, mềm  và lớp phủ vẫn còn nguyên vẹn. 

 Không chọn cật lợn có màu sẫm, bề mặt sần sùi, có đốm  vàng, đỏ hoặc trắng.  

 Chú ý độ đàn hồi 

 Dùng tay ấn xuống bề mặt thận. Nếu phía sau có độ đàn hồi  là thận heo ngon.  

 Ngược lại, nếu bề mặt có vết lõm, sờ vào  thấy mềm  thì tuyệt đối không nên mua, vì đó có thể là thận của lợn bệnh. 

Chú ý mùi hương 

 Sau khi quan sát màu sắc, bạn nên ngửi  cật lợn. Nên chọn những quả cật có mùi tanh tự nhiên, bình thường. 

  Tuyệt đối không chọn thận heo có mùi ôi thiu khó chịu và các mùi lạ khác, vì đó có thể là hàng đã để lâu  hoặc đã bị tiêm hóa chất.   

 4. Cật heo giá bao nhiêu, mua ở đâu?

  Hiện tại, bạn có thể đến các  chợ, cửa hàng thực phẩm hoặc hệ thống siêu thị có uy tín trên thị trường để mua thận heo với mức giá dao động từ 140.000 – 160.000 đồng/kg. Giá cả sẽ thay đổi theo từng thời điểm. 

 Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được thận heo là gì? Cách chọn  cật heo ngon. ACC chúc bạn  một ngày tràn đầy năng lượng! Đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo nấu ăn thường xuyên để “bỏ túi” những bí quyết nấu ăn tuyệt vời nhé!

 

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (273 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!