Chi tiết về thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất bia

Khi muốn sản xuất bia thì các chủ sản xuất cần có giấy phép sản xuất bia. Tuy nhiên nhận thấy việc xin giấy phép sản xuất mất thời gian của mình, chủ sản xuất cần sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép sản xuất bia. Bài viết của Công ty Luật ACC cung cấp về dịch vụ thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất bia.

Chi tiết về thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất bia

Chi tiết về thủ tục xin cấp giấy phép sản xuất bia

1. Quy định về cơ sở sản xuất bia

  •  Thông tư số 53/2014/TT-BCT ngày 18 tháng 12 năm 2014 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh bia
  • Luật an toàn thực phẩm 2010
  •  Luật đầu tư 2014
  • Các văn bản pháp lý liên quan...

     Theo đó, Cơ sở sản xuất bia bao gồm toàn bộ cơ sở vật chất, nhà xưởng, máy móc thiết bị, con người và các yếu tố liên quan đến môi trường để sản xuất ra các loại bia.

2. Điều kiện đối với cơ sở sản xuất bia để đạt tiêu chuẩn cấp giấy phép sản xuất bia

  • Địa điểm sản xuất bia
  • Thiết kế, bố trí nhà xưởng sản xuất bia
  • Kết cấu nhà xưởng
  • Khu vực lọc và chiết rót bia
  • Hệ thống thông gió
  • Hệ thống cung cấp nước sản xuất
  • Hệ thống cung cấp hơi nước, nhiệt và khí nén
  • Hệ thống thu gom, xử lý chất thải, nước thải
  • Hệ thống kho
  • Hệ thống kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm...

3. Điều kiện đối với trang thiết bị sản xuất bia để đạt tiêu chuẩn cấp giấy phép sản xuất bia

  • Dụng cụ, bao bì chứa đựng bia thực hiện quy định tại Thông tư số 34/2011/TT-BYT ngày 30 tháng 8 năm 2011 của Bộ Y tế ban hành các quy chuẩn Quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
  • Thiết bị, dụng cụ chứa đựng nguyên liệu, thành phẩm phải được chế tạo từ vật liệu không làm thôi nhiễm vào sản phẩm.
  • Thiết bị xay nghiền phù hợp với yêu cầu công nghệ của mỗi loại nguyên liệu, phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi nghiền.
  • Thiết bị nấu, đường hóa, lọc nước nha (nước hèm)
  • Thiết bị lọc bia được chế tạo từ các vật liệu tránh thôi nhiễm, dễ lắp đặt, vệ sinh và bảo dưỡng. Đảm bảo kín, tránh tổn thất CO2 và sự xâm nhập của oxy, vi sinh vật.
  • Thiết bị lên men
  • Thiết bị bài khí và bão hòa CO2 được chế tạo bằng vật liệu inox.
  • Thiết bị chiết rót: Phải đảm bảo rót đúng thể tích, không trào bọt; Luôn được duy trì trong tình trạng sạch và vô khuẩn trước khi vận hành, phải có quy trình vệ sinh và diệt khuẩn.
  • Hệ thống đường ống dẫn sản phẩm phải được tẩy rửa bằng hóa chất và khử trùng theo quy trình vệ sinh công nghiệp do chủ cơ sở ban hành.
  • Thiết bị vận chuyển nội bộ (xe nâng) phải được vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi vận chuyển sản phẩm. Sử dụng thiết bị vận chuyển chuyên dụng được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm vào sản phẩm bia để đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Các thiết bị phụ trợ
  • Các quy định khác:

4. Hồ sơ xin cấp giấy phép sản xuất bia

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu 1a (đối với cơ sở sản xuất) hoặc Mẫu 1b (đối với cơ sở kinh doanh) quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 58/2014/TT-BCT 
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất theo Mẫu 2a (đối với cơ sở sản xuất) hoặc Mẫu 2b (đối với cơ sở kinh doanh) quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư số 58/2014/TT-BCT
  • Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe để sản xuất, kinh doanh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (bản sao có xác nhận của cơ sở)

5. Thẩm quyền cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn sản xuất bia

  • Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đối với: Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên
  • Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đối với
  • Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế thấp hơn các cơ sở quy định tại điểm a khoản 1 Điều này
  • Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại cùng một địa điểm theo phân cấp thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận của cả Bộ Công Thương và Sở Công Thương thì Bộ Công Thương sẽ thụ lý hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận theo quy định

6. Quy trình xin cấp giấy phép sản xuất bia

Khi bạn quyết định bắt đầu sản xuất bia, quy trình xin cấp giấy phép là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Dưới đây là các bước và điều kiện cần thiết bạn cần biết:

1. Điều Kiện Cần Đáp Ứng:

Doanh nghiệp được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Hoạt động sản xuất bia phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển ngành Bia - Rượu - Nước giải khát được phê duyệt.

Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất bia có nguồn gốc hợp pháp.

Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hàng hóa sản phẩm bia dự kiến sản xuất.

Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất bia.

2. Hồ Sơ Xin Cấp Giấy Phép Sản Xuất Bia:

Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất bia (theo mẫu quy định).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất và dụng cụ sản xuất.

Sơ đồ quy trình sản xuất bia.

Danh sách cán bộ kỹ thuật tham gia sản xuất bia.

Giấy ủy quyền (nếu có).

3. Trình Tự và Thủ Tục:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Sở Công Thương tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công Thương sẽ xem xét và cấp Giấy phép sản xuất bia cho doanh nghiệp.

Lưu ý:

  • Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định để đảm bảo việc xin cấp Giấy phép sản xuất bia được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.
  • Doanh nghiệp cần thực hiện đúng các cam kết trong Giấy phép sản xuất bia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm bia.

7. Những câu hỏi thường gặp.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thủ tục xin giấy phép sản xuất bia 2021 của Công ty Luật ACC cung cấp?

  • Khi sử dụng dịch vụ thủ tục xin giấy phép sản xuất bia của Công ty Luật ACC, bạn sẽ nhận được sự nhiệt huyết cũng như hài lòng về sự chuyên nghiệp của chúng tôi.
  •  Trong quá trình sử dụng dịch vụ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cũng như tư vấn bất kỳ thắc mắc nào của bạn. Chúng tôi luôn hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, giúp việc sản xuất đi vào hoạt động sớm nhất có thể.
  • Bên cạnh đó, thủ tục xin giấy phép sản xuất bia của Công ty Luật ACC luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.

Không có giấy phép kinh doanh rượu bị xử phạt ra sao?

Mức xử phạt trong trường hợp không xin giấy phép kinh doanh rượu được quy định tại Điều 25 Nghị định 98/2020/NĐ-CP:
• Hành vi bán rượu có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở lên với mục đích tiêu dùng tại chỗ hoặc kinh doanh rượu dưới 5,5 độ mà không thực hiện đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;
• Hành vi sản xuất rượu thủ công có nồng độ từ 5,5 độ trở lên để bán cho các cơ sở có giấy phép sản xuất rượu nhằm mục đích chế biến lại mà không thực hiện đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt trụ sở sản xuất sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Giấy phép kinh doanh rượu bia có hiệu lực sử dụng trong bao lâu?

Giấy phép kinh doanh rượu bia ở cả hình thức bán buôn và bán lẻ đều có hiệu lực sử dụng trong vòng 5 năm kể từ thời điểm cấp giấy phép chính thức. 

     Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về thủ tục xin giấy phép sản xuất bia 2021. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về thủ tục xin giấy phép sản xuất bia 2021 hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (739 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo