Chi tiết cách trồng sen đá từ A-Z cho người mới bắt đầu

cây sen đá vẫn có sức hấp dẫn rất lớn đối với những người đam mê cây cảnh. Tuy nhiên, việc chăm sóc để cây xương rồng phát triển tốt không phải là điều dễ dàng, nhất là với những người mới bắt đầu. Tham khảo chi tiết cách trồng sen đá trong bài viết sau để có thể sở hữu những loại sen đá mà mình yêu thích nhé!

Trình bày cây sen đá

Các loài xương rồng thuộc nhiều chi khác nhau và đến từ nhiều nơi trên thế giới. Điểm giống nhau giữa các loại cây này là khả năng chịu khô hạn lâu, cần ít nước cũng như chế độ chăm sóc đơn giản. Loại cây này có nhiều hình dáng, kích thước và màu sắc khác nhau nên rất được ưa chuộng để trang trí văn phòng, phòng làm việc hay nhiều không gian khác. Các loại mọng nước
Ước tính có khoảng 60 họ mọng nước với gần 400 loài. Trong đó khoảng 90% loài mọng nước phân bố ở những vùng ấm áp nằm gần xích đạo như Mexico, Nam Mỹ, Úc và Châu Phi. Hơn nữa, cũng có những loại mọng nước đặc biệt sống ở vùng có khí hậu lạnh như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc… có thể trồng được ở Đà Lạt.
Ở Việt Nam, do thú chơi trồng cây xương rồng đã có từ lâu đời nên số lượng giống cây xương rồng hiện có rất đa dạng. Phổ biến nhất có thể kể đến như sen đá nâu, sen đá phật thủ, sen đá ô, sen đá ngọc, sen đá ngọc bích, sen đá thái lan, sen đá vuốt rồng,…. .

Hướng dẫn cách trồng cây xương rồng

Như đã nói ở trên, cách trồng sen đá sẽ phụ thuộc vào từng loại cây. Dưới đây là một số gợi ý cho những người mới bắt đầu:

Cách trồng cây sen đá khi bạn vừa mua về

Bước đầu tiên khi mua mọng nước là rất quan trọng. Nếu chăm sóc tốt thì sau giai đoạn này cây sẽ phát triển rất tốt. Đây là cách trồng mọng nước khi mới mua:

Trong 1-2 tuần đầu đặt cây ở nơi thật sáng, tránh nắng gắt.
Thời gian đầu do rễ chưa hồi phục nên chú ý không tưới hoặc tưới rất ít ở mép chậu. Điều này ngăn ngừa thối rễ và giúp cây làm quen với khí hậu trong khu vực của bạn.
Đối với đất trồng trong bầu, bạn có thể dùng đất đã chuẩn bị sẵn hoặc trộn với sỏi dăm theo tỷ lệ 50-50 để tạo độ thoát nước cho cây.

Cách trồng sen đá trong chậu

Để tăng tính thẩm mỹ cho mọng nước, nhiều người chọn kết hợp nhiều loại trong cùng một chậu. Về cơ bản, cách trồng sen đá này tương tự như trồng riêng từng loại cây. Điều bạn cần chú ý là chọn loại chậu có lỗ thoát nước dưới đáy chậu để tránh đất ẩm quá nhiều khiến rễ cây bị ứ đọng. Ngoài ra, kích thước của chậu cũng phải phù hợp với kích thước của cây.
Để trồng cây sen đá, bạn cho đất đã chuẩn bị vào khoảng ⅔ chậu, sau đó đặt cây sen đá xuống đất. Dùng tay giữ chặt cây, tay kia cho thêm đất vào miệng chậu để cố định cây. Sau đó, bạn phun nước để tạo thêm độ ẩm cho đất.

Cách trồng cây xương rồng mini

Cách trồng cây sen đá mini cũng tương tự như trồng cây lớn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý chọn đúng kích thước chậu cũng như lượng nước để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Cách trồng sen đá trong nước

Về bản chất, mọng nước là loại cây không cần nhiều nước. Vì vậy, cách trồng sen đá thủy sinh phải đạt những tiêu chuẩn nhất định.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho cây sen đá bằng cách cắt rễ và rửa sạch phần gốc, đặt vào nơi thoáng mát để cây bắt đầu nảy mầm. Đối với chậu mọng nước nên chọn chậu trong suốt để dễ dàng theo dõi sự phát triển của rễ. Để tiến hành trồng, bạn cho nước sạch vào chậu. Sau đó dùng tấm nhựa hoặc xốp cắt theo kích thước miệng chậu, khoan lỗ để cố định thân sen giúp cây đứng vững và không bị ngập trong nước. Hãy chắc chắn rằng rễ chỉ chạm vào nước.

Đối với cách trồng cây sen đá này, bạn không cần bón phân cho cây. Tuy nhiên, cần thay nước sạch thường xuyên để đảm bảo cây phát triển tốt.、

Tự làm chậu trồng sen đá

Hiện nay, việc mua chậu trồng cây xương rồng rất dễ dàng với nhiều hình dáng đa dạng. Tuy nhiên, việc tự làm một chiếc nồi sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.
Cách đơn giản nhất là tái chế những vật dụng cũ trong gia đình như ly, cốc, cốc, bát cũ nát để làm nồi. Sen đá không yêu cầu độ sâu của chậu nên hầu hết có thể dùng để trồng cây. Tuy nhiên, bạn phải chú ý đục lỗ sẵn dưới đáy chậu để đảm bảo thoát nước khi trồng.

Cách trồng sen đá bằng lá

Sen đá có khả năng sinh trưởng rất tốt. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhân giống cây xương rồng tại nhà bằng lá của cây mẹ. Tiến hành như sau:

Bạn chọn những cây sen đá khỏe mạnh, không sâu bệnh để ươm giống.
Tiến hành tách lá già khỏi cây mẹ để bắt đầu quá trình nhân giống. Lưu ý lá sau khi tách phải còn nguyên vẹn, phần nách của lá sau khi tách cần dính vào lá để đảm bảo khả năng nảy mầm. Lá sau khi tách nên được đặt ở nơi thoáng mát. Mục đích là để làm khô vị trí tách, tránh làm hỏng lá.
Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất phù hợp để trồng các loài xương rồng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, bạn cho những lá sen đá đã tách vào nồi đất. Trong thời gian này, không tưới nước quá thường xuyên. Nếu đất quá khô, hãy phun sương để làm ẩm bề mặt. Lưu ý không đổ nước trực tiếp lên lá mọng nước để tránh bị úng.

Sau khoảng 2 tuần, cây con bắt đầu mọc. Bạn tiếp tục theo dõi và đặt cây ở nơi thoáng mát, đủ ánh sáng. Sau khoảng 2 tháng khi cây đã cứng cáp, bạn có thể lấy ra trồng nếu muốn.

Lưu ý khi trồng cây xương rồng

Ngoài ra để thuần thục kỹ thuật trồng cây sen đá, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để cây phát triển tốt:

Đảm bảo cây có đủ ánh sáng để phát triển.

Nếu trồng cây xương rồng trong nhà, bạn cần thường xuyên xoay cây để tất cả các mặt đều tiếp xúc với ánh sáng như nhau.
Mỗi mùa trong năm, nhiệt độ và độ ẩm sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn cần chú ý tưới nước theo mùa để tránh bị úng.
Để tưới nước cho cây xương rồng, bạn chỉ cần tưới nước lên mặt đất. Tránh phun sương, có thể làm cho rễ dễ gãy và lá dễ bị nấm mốc.
Giữ cho lá sạch sẽ bằng cách phủi bụi trên bề mặt thường xuyên sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

kế hoạch hay

Đất gì để trồng mọng nước?

Đất trồng cây sen đá đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cây. Do đó, bạn cần cẩn thận trong việc chọn loại đất phù hợp bên cạnh việc tìm hiểu cách trồng các loài xương rồng. Hỗn hợp đất tốt nhất bao gồm: tro trấu phân bò, đất pha cát pha phân bò tro hoặc các loại đất tương tự có khả năng thoát nước tốt. Những sai lầm thường gặp khi trồng và chăm sóc cây xương rồng
Không đủ ánh sáng: Sen đá là loài thực vật có nguồn gốc từ những vùng khô hạn, nơi hầu như quanh năm có ánh nắng mặt trời. Do đó, chúng cần khoảng 6-8 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu quá ít ánh sáng, cây có thể phát triển chậm hoặc không ra đúng màu như mong muốn.
Tưới nhiều nước: Như bạn đã biết, cây xương rồng không cần nhiều nước. Nếu tưới nhiều hơn mức cần thiết, cây rất dễ bị úng và hư hại. Sử dụng đất không phù hợp: Đất trồng cây sen đá phải có khả năng thoát nước tốt. Đất quá màu mỡ và giàu độ ẩm sẽ không thích hợp để trồng các loài xương rồng.
Chậu không có lỗ thoát nước: Chậu trồng cây xương rồng phải có lỗ thoát nước. Nếu không, cây sẽ không có đủ không khí để thở và nước đọng sẽ khiến rễ bị thối.
Trên thực tế, cách trồng cây xương rồng không quá khó. Bạn chỉ cần tôn trọng 3 yếu tố chính là đất, nước và ánh sáng thì cây sẽ phát triển khỏe mạnh. Chúc các bạn sớm sở hữu được nhiều loại Sen Đá như ý!

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (459 lượt)

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (0)

    Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!